Tham khảo bài viết để biết cách ngăn ngừa tình trạng thiếu ngủ và làm thế nào để có một giấc ngủ ngon bạn nhé!

GIAC NGU

1. Ngăn ngừa tình trạng thiếu ngủ

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng thiếu ngủ là đảm bảo bạn ngủ đủ giấc. Thực hiện theo khuyến nghị cho nhóm tuổi của bạn, đó là 7 đến 9 giờ đối với hầu hết người lớn từ 18 đến 64 tuổi.

Một số cách để hạn chế tình trạng thiếu ngủ là:

– hạn chế ngủ trưa ban ngày (hoặc tránh chúng hoàn toàn)- hạn chế caffeine quá trưa hoặc ít nhất vài giờ trước khi đi ngủ

GIAC NGU2


– đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm- thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng- bám sát lịch đi ngủ của bạn vào cuối tuần và ngày lễ- dành một giờ trước khi ngủ để thực hiện các hoạt động thư giãn, chẳng hạn như đọc sách, thiền định hoặc đi tắm- tránh các bữa ăn nặng trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ- hạn chế sử dụng thiết bị điện tử ngay trước khi đi ngủ- tập thể dục thường xuyên, nhưng không tập thể dục vào buổi tối gần giờ đi ngủ- giảm uống rượu

GIAC NGU3

Nếu bạn tiếp tục gặp vấn đề về giấc ngủ vào ban đêm và bị mệt mỏi vào ban ngày, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Họ có thể kiểm tra các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

2. Làm thế nào để có một giấc ngủ ngon

Đầu tiên, bạn nên hiểu các giai đoạn của giấc ngủ. Chúng ta thường trải qua năm giai đoạn của giấc ngủ.

Giai đoạn 1: Ngủ nhẹ. Chúng ta chìm vào giấc ngủ nhẹ nhàng và có thể được đánh thức dễ dàng. Đôi mắt của chúng ta di chuyển chậm và hoạt động của cơ cũng chậm lại.

Giai đoạn 2: Chuyển động mắt của chúng ta dừng lại và sóng não của chúng ta trở nên chậm hơn với những đợt bùng phát sóng nhanh không thường xuyên được gọi là trục quay khi ngủ.

Giai đoạn 3: Ngủ sâu. Sóng não cực kỳ chậm được gọi là sóng delta xuất hiện, xen kẽ với các sóng nhỏ hơn, nhanh hơn.

Giai đoạn 4: Ngủ sâu. Bộ não tạo ra chủ yếu là sóng delta. Không có chuyển động của mắt và không có hoạt động cơ.

Giai đoạn 5: Giấc ngủ REM. Hơi thở trở nên nhanh hơn, không đều và nông hơn. Mắt giật nhanh, cơ tay chân tê liệt tạm thời. Giấc mơ hầu như luôn xảy ra trong giai đoạn này, nhưng cũng có thể xảy ra trong các giai đoạn ngủ khác.

Mỗi chu kỳ mất khoảng hai giờ. Sau đó, chu kỳ bắt đầu lại với giai đoạn 1. Khi chu kỳ lặp lại, thời gian ngủ sâu sẽ ngắn hơn và thời gian ngủ REM dài ra. Người lớn dành một nửa thời gian cho giấc ngủ của họ trong giai đoạn 2, 20 phần trăm thời gian cho giấc ngủ REM và 30 phần trăm trong các giai đoạn khác. Trẻ sơ sinh bắt đầu dành khoảng một nửa thời gian ngủ của mình trong giấc ngủ REM.

THIẾU NGỦ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HỆ THỐNG MIỄN DỊCH CỦA BẠN

Dường như chúng ta thường bỏ lỡ một thực tế cơ là những giai đoạn này cần thời gian; vì vậy một trong những điều đầu tiên bạn có thể làm để tự giúp mình là dành đủ thời gian để thực sự ngủ. Nhiều người coi thời gian đi ngủ cho đến khi thức dậy là “8 giờ”. Nhưng nếu bạn dành 20 phút để đọc sách và 20 phút nữa để xem tivi, và sau đó phải tính thêm 10 đến 15 phút nữa để đi ngủ, bạn vừa cắt bớt 1 giờ ra khỏi giấc ngủ của mình. Vì vậy hãy dành nhiều thời gian hơn để chìm vào giấc ngủ bạn nhé!

Trên đây là những thông tin về cách ngăn ngừa tình trạng thiếu ngủ và làm sao để có giấc ngủ ngon mỗi ngày. Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: trihealth, healthline

Bài viết khác:

TÁC DỤNG PHỤ CỦA NANO BẠC CÓ ĐÁNG LO?

NANO BẠC HIỆU QUẢ HƠN CẢ NƯỚC SÚC MIỆNG THÔNG THƯỜNG?

NHỮNG LÝ DO VÌ SAO BẠN NÊN MANG THEO NANO BẠC BÊN MÌNH MỌI LÚC MỌI NƠI (PHẦN 1)

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0