Củ nghệ có nhiều đặc tính dược lý góp phần vào khả năng chữa bệnh của nó. Bài viết này đánh giá các đặc tính sinh học của nghệ chống lại các biến chứng sau phẫu thuật.

Phục hồi sau phẫu thuật là giai đoạn chữa lành và sửa chữa mà bệnh nhân trải qua sau một thủ thuật phẫu thuật. Các loại phẫu thuật khác nhau tiềm ẩn những rủi ro khác nhau.

Do đó, điều cần thiết là phải hiểu rằng chăm sóc hậu phẫu cũng quan trọng hoặc thậm chí có thể quan trọng hơn việc chuẩn bị trước khi phẫu thuật.

Củ nghệ có nhiều đặc tính dược lý góp phần vào khả năng chữa bệnh của nó. Bài viết này đánh giá các đặc tính sinh học của nghệ chống lại các biến chứng sau phẫu thuật.

1. Nghệ như thuốc giảm đau sau phẫu thuật: Hiệu quả mà không có tác dụng phụ

CURCUMIN HAS SHOWN AN INNATE ABILITY TO BOOST IMMUNE SYSTEM

Curcumin đã làm giảm nhạy cảm với cơn đau cơ học và nhạy cảm với nhiệt – ảnh st

Đau có lẽ là một trong những kết quả phổ biến nhất của phẫu thuật. Hệ thống miễn dịch coi phẫu thuật như một chấn thương và do đó phản ứng với nó gây ra đau đớn trong quá trình này. Đau ở vết mổ hoặc toàn thân ảnh hưởng đến khả năng vận động của bệnh nhân.

Một nghiên cứu đã được thực hiện tại Trường Y Đại học Stanford, California để đánh giá liệu chất curcumin có trong nghệ có thể điều trị đau sau phẫu thuật hay không. Những con chuột trong phòng thí nghiệm bị cắt bàn chân sau và phản ứng của chúng với điều trị bằng curcumin đã được quan sát.

Kết quả cho thấy curcumin đã làm giảm nhạy cảm với cơn đau cơ học và nhạy cảm với nhiệt.

Tác dụng của nghệ đối với việc giảm đau sau phẫu thuật ở những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ sỏi mật đã được nghiên cứu ở Ấn Độ. Kết quả chỉ ra rằng những bệnh nhân được sử dụng kết hợp curcumin và thuốc giảm đau đã báo cáo giảm đau so với những người chỉ được cung cấp thuốc giảm đau và lượng tiêu thụ thuốc giảm đau cũng giảm theo thời gian ở nhóm được bổ sung curcumin.

Đặc tính chống viêm của nghệ cho thấy vai trò của nó trong việc loại bỏ đau và viêm liên quan đến các tình trạng sau phẫu thuật. Curcumin có trong nghệ góp phần vào đặc tính này bằng cách điều chỉnh hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm về chứng viêm. Nó điều chỉnh giảm các enzym và protein thúc đẩy quá trình viêm.

Phương thức hoạt động này thậm chí còn được báo cáo trong nghiên cứu Stanford đã đề cập trước đây, nơi tình trạng viêm và sưng vết mổ được giảm bớt bằng cách điều trị bằng curcumin. Nghiên cứu được thực hiện tại phòng khám Cleveland, Florida báo cáo rằng các đặc tính chống viêm của curcumin làm giảm nguy cơ bị đào thải và hỗ trợ hoạt động bình thường của thận được cấy ghép. Trong nghiên cứu này, curcumin được kết hợp như một phần của liệu pháp bioflavonoid và được sử dụng sau phẫu thuật.

Một đặc tính khác mà nghệ giúp chống lại cơn đau là nó hoạt động như một chất chống ung thư. Nói cách khác, nó giúp giảm nhạy cảm với cơn đau. Một cách mà nghệ mang lại hiệu quả này là bằng cách tác động đến các hệ thống liên quan đến quá trình xử lý cơn đau cột sống .

2. Nghệ như một chất kháng khuẩn: Tránh xa nhiễm trùng 

ĐAU BỤNG

Nhiễm trùng vết mổ là nguyên nhân chính gây bệnh và thậm chí có thể gây tử vong.

Da đóng vai trò như một rào cản bên ngoài đối với vi khuẩn; do đó bất kỳ vết cắt phẫu thuật nào được thực hiện trên da đều có thể là một điểm xâm nhập của nhiễm trùng. Loại nhiễm trùng này có thể chỉ giới hạn ở bề ngoài vết thương hoặc có thể nằm sâu trong cơ hoặc cơ quan gần vết thương phẫu thuật.

Nhiễm trùng vết thương có thể dẫn đến tích tụ máu hoặc mủ. Một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất là do MRSA  Hoạt tính kháng khuẩn của curcumin chống lại MRSA đã được nghiên cứu rất nhiều.

Một nghiên cứu so sánh về chiết xuất của nghệ trong các môi trường khác nhau để kiểm tra hoạt tính kháng khuẩn của nó đối với MRSA đã được thực hiện ở Hàn Quốc; kết quả chỉ ra rằng curcumin không chỉ chấm dứt nhiễm trùng mà còn ức chế nhiễm trùng bằng cách hoạt động như một rào cản và thay đổi cơ chế mà vi khuẩn có thể xâm nhập vào tế bào.

Curcumin kết hợp với kháng sinh cũng đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại MRSA, do đó dẫn đến khả năng phát triển một tổ hợp kháng sinh mới.

Acinetobacter baumanni là một mầm bệnh khác có khả năng lây nhiễm sang vết thương phẫu thuật và nó được phát hiện có khả năng kháng nhiều loại thuốc. Curcumin cùng với chất chống oxy hóa được phân lập từ trà xanh có hoạt tính kháng khuẩn mạnh chống lại MRSA.

3. Nghệ và Làm lành vết thương 

TURMERIC EXTRACT POWDER 

Nghệ được sử dụng trong việc chữa lành vết thương nhờ chất curcumin – ảnh Kentary

Vết thương phẫu thuật là vết rạch trên da để phẫu thuật. Kích thước của vết mổ tùy thuộc vào loại phẫu thuật. Nghệ được sử dụng trong việc chữa lành vết thương nhờ chất curcumin.

Thời gian chữa lành vết thương được quan sát thấy ở hai nhóm chuột và chuột lang bị thương: một nhóm được điều trị bằng curcumin và một nhóm không được điều trị.

Sinh thiết vết thương được xử lý bằng curcumin cho thấy sự phát triển nhanh chóng của lớp biểu mô (lớp ngoài cùng của da không chứa mạch máu), sự lắng đọng của collagen và sự hiện diện của các loại tế bào cần thiết cho quá trình sửa chữa và tái tạo mô bị thương

Đặc tính chống oxy hóa của nghệ giúp chữa lành vết thương.

Tế bào bị tổn thương do sự hiện diện của các loại oxy phản ứng kết hợp với chất béo có trong màng tế bào (lớp bảo vệ bên ngoài xung quanh tế bào), làm thay đổi cấu trúc tự nhiên của màng và dẫn đến chết tế bào. Nghệ ngăn chặn quá trình này bằng cách tiêu thụ các loại oxy phản ứng và tăng mức độ của các enzym chống oxy hóa.

4. Nghệ như một chất chống đông máu 

Cục máu đông là một khối rắn tích tụ của các tế bào máu. Chúng có lợi trong trường hợp chấn thương, giúp ngăn chảy máu nhưng cục máu đông có thể có hại khi cản trở lưu lượng máu trong các mạch máu khỏe mạnh. Hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch sâu bên trong cơ thể là một trong những biến chứng thường thấy trong giai đoạn hậu phẫu.

Nghệ có đặc tính chống đông máu hoặc làm loãng máu. Curcumin ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông bằng cách tăng thời gian đông máu và ức chế sản xuất thrombin – enzym thúc đẩy quá trình đông máu.

5. Nghệ và Các biến chứng tim mạch

TINH BOT NGHE VA SUA TUOI

Curcumin giúp chống viêm và chống oxy hóa – ảnh st

Một số vấn đề về tim mà người ta dễ mắc phải sau phẫu thuật là tăng huyết áp và thiếu máu cục bộ cơ tim (giảm lưu lượng máu đến tim do tắc nghẽn mạch máu). Nhiều nghiên cứu đã chứng minh đặc tính bảo vệ tim mạch của curcumin dựa trên thực tế rằng nó là một chất chống viêm và chống oxy hóa.Curcumin được phát hiện là có khả năng bảo vệ chống lại chứng thiếu máu cục bộ tim do nhân tạo gây ra ở chuột, khi được sử dụng 30 phút trước và sau khi thiếu máu cục bộ.

Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch -điều kiện trong đó động mạch trở nên hẹp do sự tích tụ của các tế bào bạch cầu và cholesterol. Các thành phần khác nhau có trong chiết xuất nghệ đã được báo cáo là có khả năng bảo vệ xơ vữa động mạch do tác dụng chống oxi hóa của nó. 

6. Nghệ và Biến chứng hô hấp 

Biến chứng hô hấp sau phẫu thuật là do giảm ho phản xạ và tích tụ dịch tiết trong họng. Hô hấp bị cản trở do hô hấp sâu gây đau vết mổ (nếu vết thương nằm ở bụng hoặc ngực) và các tế bào phổi không phồng lên đủ dẫn đến giữ lại dịch tiết. Dầu nghệ đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm ho và loại bỏ đờm.

7. Nghệ như một loại thuốc chống trầm cảm: Giúp bạn vui lên!

Trầm cảm có thể gây ra do gây mê, thuốc, đau, …Củ nghệ rất hữu ích chống lại bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu  trong đó chiết xuất ethanolic của nghệ được sử dụng trên chuột trong 21 ngày, sau đó được tiến hành các thử nghiệm thực nghiệm tiêu chuẩn để kiểm tra hoạt tính chống trầm cảm của một loại thuốc, cho thấy các đặc tính chống trầm cảm của nghệ là kết quả của sự thay đổi các hóa chất liên quan đến não và các kích thích tố.

BEAUTIFUL WOMAN SMILING

8. Nghệ và Mệt mỏi sau phẫu thuật 

Mệt mỏi sau phẫu thuật thường kéo dài trong một tháng ở khoảng 33% bệnh nhân được phẫu thuật. Các thông số dinh dưỡng, lười vận động, căng thẳng trước phẫu thuật và đau sau phẫu thuật góp phần vào tình trạng này. Curcumin được báo cáo là một chất điều hòa miễn dịch.Nó có thể làm giảm viêm, có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể. Curcumin được báo cáo là làm giảm mệt mỏi sau phẫu thuật trong nghiên cứu được thực hiện trên những bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Nguồn :Turmericforhealth

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0