Thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động hóa học trong não của chúng ta (ngay cả khi chỉ là tạm thời), nhưng tâm trạng cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn thực phẩm — đó là lý do tại sao hiểu được những thực phẩm khác nhau có tác dụng gì đối với bạn là một phần quan trọng dẫn đầu một lối sống lành mạnh. Vậy, thực phẩm nào dẫn đến tâm trạng sa sút, lo lắng và khó ngủ?

Các sản phẩm từ ngũ cốc tinh chế

MG 9027 SCALED 1

Bánh mì trắng chỉ giàu tinh bột – ảnh st

Bánh mì hoàn toàn có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh — nếu bạn chọn đúng loại. Như được minh họa bởi Trường Y tế Công cộng Harvard, ngũ cốc được tạo thành từ ba phần: cám (lớp ngoài chứa đầy chất xơ), mầm (lõi chứa đầy chất dinh dưỡng) và nội nhũ (lớp giữa giàu tinh bột). Trong khi bánh mì nguyên cám bao gồm cả ba phần, ngũ cốc tinh chế (ví dụ: bánh mì trơn vào buổi sáng hoặc bánh mì sandwich trắng vào bữa trưa) chỉ sử dụng phần nội nhũ của lúa mì. Thường xuyên chọn các sản phẩm tinh chế thay vì ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm cơ thể bạn mất đi chất xơ và chất dinh dưỡng có lợi nuôi đường ruột (và não của bạn!).

Khoai tây chiên 

Khi ăn thức ăn nhanh, rất nhiều người lựa chọn món khoai tây chiên thơm ngon đầy carbs tinh chế, chất béo bão hòa, và một lượng lớn muối. Điều này có thể tàn phá tâm trạng của bạn. Các loại tinh bột, chất béo bão hòa và muối tinh chế nói trên mà bạn tìm thấy trong món khoai tây chiên truyền thống khiến năng lượng đạt đến đỉnh điểm, lúc đó người ta cảm thấy khỏe và tỉnh táo, nhưng sẽ kết thúc bằng sự sụt giảm, để lại cảm giác uể oải, cáu kỉnh, mệt mỏi và thiếu minh mẫn. 

Cà phê 

CAFE

Cà phê là một con dao hai lưỡi – ảnh st

Cà phê là một con dao hai lưỡi: uống vừa phải, nó có thể rất tuyệt vời; nếu tiêu thụ quá mức, nó đem lại kết quả tiêu cực. Cà phê có thể có tác động to lớn đến tâm trạng của một người, tùy thuộc vào lượng cà phê được tiêu thụ và cách nó được sử dụng. Khi chúng ta uống cà phê, cơ thể chúng ta sản xuất cortisol, hormone căng thẳng chính. Chúng ta đạt được đỉnh cao về năng lượng, dẫn đến cảm giác hoạt động thể chất và tinh thần của chúng ta được kích hoạt. Sau sự gia tăng đột biến này, một người thường sẽ cảm thấy kiệt sức, giảm năng lượng cả về tinh thần và thể chất, và nó có thể dẫn đến các rối loạn mãn tính hơn như mệt mỏi tuyến thượng thận, thay đổi tâm trạng, trầm cảm, lo lắng, v.v.

Rượu 

Hầu hết mọi người sử dụng rượu bia ở mức độ vừa phải, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó là chất gây suy nhược hệ thần kinh trung ương và có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn và có thể làm trầm cảm thêm sau khi uống. Chưa kể, uống quá nhiều có thể gây ra stress oxy hóa và viêm ruột và làm gián đoạn giấc ngủ, cả hai đều có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Bánh snack

Phần lớn các công ty sử dụng dầu thực vật để chiên bánh snack, được biết là chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và axit béo omega-6. những chất béo này làm việc chống lại các axit béo omega-3 (chất có lợi cho trí não và sức khỏe của chúng ta!), ảnh hưởng đến tâm trạng bằng cách gây viêm khắp cơ thể và dẫn đến nhiều bất ổn về tinh thần và cảm xúc.

Thịt đóng gói 

Các loại thịt đóng gói như giăm bông, xúc xích hun khói, gà tây,.. thậm chí có thể chứa hàm lượng cao nitrat hút năng lượng, chất bảo quản thực phẩm, chất tạo màu và chất phụ gia gây thay đổi tâm trạng, giữ nước và đầy hơi, đau đầu. Vì vậy bạn hãy tự chuẩn bị trong khâu sơ chế và chế biến các món thịt này để đảm bảo hơn. 

Nguồn: eatthis, eatwell

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0