Nếu bạn không ngủ đủ giấc thì điều này có thể ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng Kentary tìm hiểu tác hại của việc thiếu ngủ đối với cơ thể qua bài viết này nhé.

Nếu bạn không ngủ đủ giấc thì điều này có thể ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng Kentary tìm hiểu tác hại của việc thiếu ngủ đối với cơ thể qua bài viết này nhé.

1. Triệu chứng thiếu ngủ

Một người ngủ quá ít có thể gặp một loạt các triệu chứng, bao gồm:

– mệt mỏi- cáu gắt- thay đổi tâm trạng- khó tập trung và ghi nhớ

2. Tác hại của thiếu ngủ lên Hệ thống miễn dịch

Trong khi bạn ngủ, hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các chất bảo vệ, chống nhiễm trùng như kháng thể và cytokine. Nó sử dụng những chất này để chống lại vi khuẩn và vi rút.

Một số cytokine nhất định cũng giúp bạn dễ ngủ, giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả hơn để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Thiếu ngủ sẽ ngăn cản hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra cytokine. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể bạn không thể chống lại vi khuẩn và vi rút. Bạn cũng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sau bệnh tật.

GIAC NGU

3. Tác hại của thiếu ngủ lên Hệ tiêu hóa

Thiếu ngủ cũng có thể khiến bạn cảm thấy quá mệt mỏi để tập thể dục. Theo thời gian, hoạt động thể chất giảm có thể khiến bạn tăng cân vì bạn không đốt cháy đủ calo và không tạo cơ bắp.

Thiếu ngủ cũng khiến cơ thể tiết ra ít insulin hơn sau khi ăn. Insulin giúp giảm lượng đường (glucose) trong máu của bạn.

Thiếu ngủ cũng làm giảm khả năng dung nạp glucose của cơ thể và có liên quan đến tình trạng kháng insulin. Những gián đoạn này có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường và béo phì.

GIAC NGU2

4. Tác hại khác của thiếu ngủ

Hệ thống tim mạch: Giấc ngủ giúp các mạch tim chữa lành và phục hồi khỏi tổn thương và ảnh hưởng đến các quá trình duy trì huyết áp, lượng đường và kiểm soát viêm. Ngủ quá ít có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mức độ hormone: Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone, bao gồm cả việc sản xuất hormone tăng trưởng và testosterone. Nó cũng khiến cơ thể tiết ra các hormone căng thẳng bổ sung, chẳng hạn như norepinephrine và cortisol.

Não bộ: Thiếu ngủ ảnh hưởng đến vỏ não trước trán, nơi xử lý lý luận và hạch hạnh nhân, xử lý cảm xúc. Thiếu ngủ cũng có thể khiến một người khó hình thành những ký ức mới, điều này có thể ảnh hưởng đến việc học.

ĐẨY LÙI BỆNH MẤT TRÍ NHỚ CỦA NGƯỜI GIÀ

Trên đây là những tác hại của việc thiếu ngủ đối với cơ thể chúng ta. Kentary hy vọng đã chuyển tải những thông tin hữu ích cho bạn!

Nguồn: healthline, medicalnewstoday

Bài viết khác:

TUYỆT CHIÊU SỬ DỤNG NANO BẠC ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE TOÀN DIỆN

TÁC DỤNG PHỤ CỦA NANO BẠC CÓ ĐÁNG LO?

NANO BẠC HIỆU QUẢ HƠN CẢ NƯỚC SÚC MIỆNG THÔNG THƯỜNG?

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0