Thêm nghệ trong quá trình nấu ăn cũng giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh. Hãy xem thử nghệ đã làm điều đó như thế nào.

Nghệ là một loại thảo mộc và gia vị cổ xưa đã được sử dụng từ lâu cho mục đích ăn và làm thuốc. Nó được thêm vào trong cà ri và các món ăn khác để tạo ra màu sắc, mùi vị và hương thơm và  sử dụng rộng rãi để điều trị một số bệnh như cảm lạnh, sưng, đau, viêm khớp, các vấn đề về mắt, rối loạn tiêu hóa và thậm chí cả ung thư.. Củ nghệ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và ngày càng được chú ý vì được sử dụng như một loại thuốc để điều trị bệnh. Thêm nghệ trong quá trình nấu ăn cũng giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh. Hãy xem thử nghệ đã làm điều đó như thế nào

1. Nghệ làm giảm quá trình oxy hóa của dầu trong khi làm nóng

HINH ANH BOT NGHE

Nghệ giúp quá trình nấu ăn lành mạnh hơn – ảnh st

Dầu là một thành phần quan trọng trong khi nấu thức ăn. Nó được sử dụng rộng rãi để chiên và làm mỡ.Tuy nhiên, đun nóng các loại dầu ăn thông thường như đậu nành, dừa, lạc và các loại dầu tương tự khác dẫn đến quá trình oxy hóa của chúng.

Quá trình oxy hóa dầu trong khi đun nóng còn được gọi là quá trình oxy hóa nhiệt là một mối quan tâm lớn hiện nay. Các chuyên gia y tế khuyến nghị các loại dầu có khả năng điều nhiệt, nghĩa là chúng không bị ôxy hóa trong quá trình chiên rán và phù hợp để tái sử dụng.Thật không may, hầu hết các loại dầu ăn không đủ ổn định nhiệt và chất béo trong chúng bị oxy hóa bằng cách phản ứng với oxy ở nhiệt độ cao.

Điều này, nếu tiêu thụ sẽ dẫn đến những tác hại trong cơ thể, bao gồm nguy cơ ung thư và xơ hóa cao hơn.Trên thực tế, việc tiêu thụ thực phẩm chiên rán gia tăng kể từ vài thập kỷ trở lại đây là một trong những nguyên nhân chính khiến số ca ung thư trên toàn thế giới tăng cao.

Vì vậy, điều quan trọng là phải cải thiện các đặc tính của dầu để làm cho quá trình nấu ăn lành mạnh hơn. Trong một nghiên cứu, khoai tây được nhúng vào nghệ và sau đó được chiên trong dầu đậu nành, người ta thấy rằng quá trình oxy hóa của dầu giảm rõ rệt. Đặc tính chống oxy hóa của nghệ giúp bảo tồn cấu trúc axit béo không bão hòa đa trong khi chiên khoai tây ướp, do đó làm cho quá trình này lành mạnh hơn.

2. Nghệ làm giảm quá trình peroxy hóa lipid trong thịt và các thực phẩm chứa chất béo khác

TINH BỘT NGHỆ CAM GIÀU CURCUMIN NGUYÊN CHẤT

Nghệ giúp giảm mức độ gây hại của các phản ứng khi nấu nướng – ảnh st

Thịt, giống như dầu có chứa chất béo và lipid, dễ bị oxi hóa khi đun nóng.

Các món như thịt, cá và gia cầm, v.v. có hàm lượng chất béo cao trở nên thực sự có hại cho việc tiêu thụ sau khi đun nóng vì hàm lượng lipid trong chúng trải qua quá trình peroxy hóa.

Quá trình peroxy hóa là một loại quá trình ôxy hóa và các peroxit được tạo ra trong quá trình này có tính phản ứng cao.Nếu tiêu thụ, các gốc peroxide này phản ứng với các thành phần tế bào trong cơ thể và gây ra bệnh ung thư cùng với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Trong một số nghiên cứu, được thực hiện trên các loại thực phẩm béo như thịt và gà, v.v., ướp và nấu chúng với nghệ thực sự làm giảm lượng peroxy hóa lipid và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh khi tiêu thụ chúng.

Trong thực tế, nó đã được chứng minh rằng đặc tính này của nghệ tăng lên khi thêm tiêu đen vào chế phẩm. Trước đó nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt tiêu đen cùng với nghệ làm tăng sự hấp thụ các thành phần hoạt tính của nghệ bên trong cơ thể. Nghiên cứu này bổ sung vào thực tế trên bằng cách kết luận rằng hạt tiêu đen thực sự làm tăng hoặc củng cố tác dụng của nghệ, không chỉ bên trong cơ thể mà còn bên ngoài, trong chế biến thực phẩm.Thành phần hoạt tính của hạt tiêu, piperine, giúp làm cho các thành phần hoạt tính của nghệ, curcuminoids, có tính khả dụng sinh học, do đó tăng cường hoạt động của chúng.

3. Nghệ làm tăng sinh khả dụng của các chất dinh dưỡng thiết yếu trong thực phẩm 

Thực phẩm của chúng ta chứa nhiều vitamin, nguyên tố thiết yếu và các chất dinh dưỡng khác không dễ sinh học đối với cơ thể chúng ta.

Điều này có nghĩa là hầu hết các chất dinh dưỡng đó không được cơ thể hấp thụ và chỉ được thải ra ngoài qua đường bài tiết. Một số ví dụ về các chất dinh dưỡng không dễ tiếp cận với chúng ta là sắt, beta-carotene, các vitamin thiết yếu và nhiều loại khác.

TINH BỘT NGHỆ CAM GIÀU CURCUMIN NGUYÊN CHẤT

Tinh bột nghệ Kentary

Nghiên cứu điển hình về một hợp chất thiết yếu beta carotene (vitamin A) cho thấy rằng nghệ đã tăng cường tính khả dụng của nó trong thực phẩm.

Beta carotene là một chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong các loại rau như cà rốt, bí ngô và khoai lang, vv..Nó rất quan trọng cho đôi mắt khỏe mạnh và các cơ quan khác và giúp ngăn ngừa ung thư, thoái hóa điểm vàng và một số rối loạn liên quan đến máu. Nó cực kỳ không hòa tan trong nước, đó là lý do tại sao nó không dễ dàng hấp thụ vào cơ thể cùng với thức ăn. Beta caroten cũng nhanh chóng bị mất khỏi rau khi đun nóng.

Nghiên cứu nói trên cho thấy rằng việc thêm các loại gia vị như nghệ vào thức ăn trong khi nấu nướng không chỉ giúp giảm sự mất beta carotene trong quá trình đun nóng mà còn tăng khả năng tiếp cận của nó trong ruột để hấp thu tốt hơn.

Tương tự, nghệ  giúp làm cho chất béo hòa tan (không tan trong nước) hoặc các chất dinh dưỡng ít dễ tiếp cận hơn như sắt và vitamin hơn 

Nói cách khác, nghệ giúp tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Một nghiên cứu tương tự khác cho thấy nghệ cũng có thể được sử dụng để bảo quản các loại rau củ với các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Việc bảo quản đơn giản đối với các loại rau như rau muống, rau dền, … bằng tủ lạnh, sấy khô hoặc chần vẫn giữ được nhưng làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Tinh bột nghệ có thể giúp bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng đó cùng với độ ủ ban đầu của thực phẩm trong quá trình bảo quản.

Nguồn : Turmericforhealth

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0