Mầm đậu nành có độc không, có nên ăn thường xuyên không? Lợi ích và tác hại của mầm đậu nành là như thế nào?


Mầm đậu nành có độc không, có nên ăn thường xuyên không? Lợi ích và tác hại của mầm đậu nành là như thế nào?
Chắc hẳn bạn đang rất hoang mang về mầm đậu nành. Vậy thì có nên sử dụng mầm đậu nành thường xuyên không? Dưới đây mình sẽ kể ra cho bạn một vài nghiên cứu để bạn suy nghĩ nha.

1. Mầm đậu nành là gì?

Để trả lời cho câu hỏi tác hại của mầm đậu nành, trước tiên ta phải hiểu mầm đậu nành là gì? Tinh chất mầm đậu nành là nguyên liệu chính dùng để đóng viên sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng làm đẹp trên thị trường. Quyết định tác dụng của các dòng sản phẩm này là tinh chất mầm đậu nành. Đó là bột được tinh chế, chiết xuất để thu lấy hoạt chất chính isoflavon từ mầm đậu nành (mầm của hạt đậu nành). Tức thành phần chính là hoạt chất isoflavon.

TAC HAI CUA MAM DAU NANH LEN SUC KHOE CON NGUOI

2. Công dụng của tinh chất mầm đậu nành

– Tinh chất mầm đậu nành giúp bổ sung nội tiết tố nữ cho phụ nữ

Tinh chất mầm đậu nành rất tốt và có thể coi là giải pháp hiệu quả để trị các triệu chứng mãn kinh, bởi đậu nành là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, Isoflavones, chất béo chưa bão hòa, các vitamin, khoáng chất, carbohydrate phức hợp và chất xơ.

– Tinh chất mầm đậu nành giúp dự phòng mỡ máu cao

Đặc biệt, những người có nguy cơ mỡ máu cao, uống bổ sung Isoflavon là điều cần thiết. Hơn nữa, những người tăng huyết áp, khi dung nạp Isoflavon sẽ giảm huyết áp, hạ mỡ máu. Ngoài ra, Isoflavon cũng có tác dụng đặc biệt tốt với các chị em phụ nữ nhất là phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh – lứa tuổi đã suy giảm nồng độ estrogen. Bởi Isoflavon có trong tinh chất mầm đậu nành sẽ giúp duy trì các chuyển hóa, ví dụ, tăng cường chuyển hóa hấp thụ canxi khi hấp thu Isoflavon.

Nghe đến đây, chắc nhiều bạn đọc đang gật đầu cảm thấy mầm đậu nành đáng được thử đấy chứ, và nhiều chị em trước giờ cũng đang bảo vệ tuổi xuân bằng tinh chất mầm đậu nành mà không biết rằng, tác hại của mầm đậu nành là rất nguy hiểm cho sức khỏe.

BI QUYET LAM LOTION DAU NANH GIUP DA DEP VA SANG

3. Phơi bày sự thật

Đã có rất nhiều cảnh báo nguy hiểm tác hại của mầm đậu nành lên sức khoẻ. Từ các nghiên cứu của nhiều chuyên gia y tế hàng đầu được đăng tải trên tạp chí y khoa lớn nhất thế giới The Lancet và thư viện Cochrance. Đến hàng loạt cảnh báo khác cũng được đăng tải trên Cục Quản lý Dược và Thực phẩm của Hoa Kỳ- FDA, cho thấy tác hại của tinh chất mầm đậu nành là đáng sợ.

Cụ thể, trong bài viết “Isoflavones đậu nành trong chế độ ăn làm tăng di căn đến phổi trên mẫu thử nghiệm với Ung thư vú có di căn xương vi thể” được đăng tải tháng 4/2015 đã chỉ rõ việc nghiên cứu, khảo sát tác dụng của genistein, daein, (-)-equol hay một hỗn hợp isoflavones đậu nành, trên bệnh nhân ung thư vú có di căn vi thể trong xương, bằng cách dùng mẫu ung thư thực nghiệm tế bào 4T1 xử lý với luciferase ở chuột.

Một lượng nhỏ (1000) tế bào 4T1 được tiêm vào xương chày của chuột để gây ra u vi thể trong xương. Isoflavones đậu nành được bổ sung trong chế độ ăn AIN-93G liều 750 mg/kg và được bổ sung suốt 3 tuần trước và 3 tuần sau khi tiêm tế bào.

Kết quả cho thấy isoflavones – tinh chất mầm đậu nành làm tăng trưởng di căn vi thể trong xương từ ngày thứ 8. Hơn nữa, chế độ ăn có isoflavones đậu nành kích thích sự hình thành di căn phổi và tăng biểu hiện Ki-67 protein trong những bướu di căn này. isoflavones đậu nành kích thích ung thư vú có di căn ở chuột.

Bác sĩ cũng giải thích, khi khoa học đã nghiên cứu và thí nghiệm trên động vật là chuột. Bởi vì người và chuột có hệ gene giống nhau hơn 90%. Điều này khiến chuột trở thành con vật trung gian thích hợp, giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu cách thức gene người phản ứng với những nhân tố môi trường tương tự. Ngoài yếu tố di truyền, hệ thống sinh học trong cơ thể chuột, chẳng hạn như các bộ phận cơ thể, cũng hoạt động rất giống con người.

Thêm một nghiên cứu khác được đăng tải trên FDA với tiêu đề “Tăng độ nhạy cảm với Azoxymethane trên chuột cái sau chế độ ăn bổ sung Isoflavone đậu nành” vào năm 2004, cũng cho biết, chuột có bổ sung isoflavone sụt cân nhiều hơn và hồi phục chậm hơn so với chuột có chế độ ăn kiểm soát. Thậm chí, đối với những con chuột được bổ sung isoflavone chết sớm, trong khi tất cả chuột ăn có kiểm soát thì sống. Bài viết cũng đưa ra khuyết cáo cần khảo sát thêm trên phụ nữ, nhất là phụ nữ lớn tuổi, là những đối tượng chính của việc quảng bá dùng thực phẩm bổ sung tinh chất mầm đậu nành.

4. Cảnh báo vì sức khoẻ người dân

Thực tế hiện tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về tác hại của mầm đậu nành nhưng từ những nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu thế giới cho thấy những tác hại của nó là không thể chối cãi.

Trong nghiên cứu thực hiện bởi Khoa Y học cộng đồng của trường ĐH Loma Linda, Hoa Kỳ nghiên cứu trên 11 ngàn phụ nữ độ tuổi 30-50, cho thấy Phytoestrogens đậu nành phá vỡ chức năng nội tiết và có khả năng gây vô sinh. Ở phụ nữ dùng nhiều tinh chất mầm đậu nành isoflavine (>40mg/ngày) thì khả năng trong suốt cuộc đời để có một con bị giảm đi 3% so với phụ nữ dùng chất này ít hơn (<10mg/ngày). Từ đó, các nhà khoa học kết luận, các phát hiện gợi ý rằng dùng nhiều isoflvone mầm đậu nành trong chế độ ăn có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản.

Nhiều nghiên cứu đã được công bố cho thấy giai đoạn mọc mầm của đậu nành là giai đoạn có chứa nhiều Isoflavones nhất, và khuyến cáo không nên dùng các sản phẩm này ở giai đoạn mầm. Một kết quả nghiên cứu được đăng tải trên FDA năm 2004 chứng minh điều này sau khi thí nghiệm trên các con cừu. Việc những con cừu được cho ăn những loại thực vật giai đoạn nảy mầm có chứa hàm lượng Isoflavones cao đã gây rối loạn sinh sản ở cừu.

Trước đó, nhiều bài báo chuyên về y khoa đã chỉ ra, chất Genistin có trong tinh chất mầm đậu nành tinh chiết cũng có thể kích thích tế bào ung thư vú loại phụ thuộc estrogen.

Bài liên quan:

MẬN SẤY LÀ MÓN ĂN VẶT YÊU THÍCH VÀ TỐT CHO SỨC KHỎE BÀ BẦU

5 LÝ DO PHỔ BIẾN KHIẾN BẠN LUÔN CẢM THẤY MỆT MỎI

NGÂM CHANH VỚI THỨ NÀY ĐỂ UỐNG, MỠ CỨNG ĐẦU CŨNG PHẢI GIẢM 10KG

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0