Phân biệt nho Trung Quốc tràn lan tại Việt Nam

Phân biệt nho Trung Quốc tràn lan tại Việt Nam. Nho Trung Quốc được bày bán tràn lan ở Việt Nam, từ nho xanh, đỏ cho đến nho đen. Hầu hết được người bán gắn mác nho Ninh Thuận.
Khoảng 2 tháng gần đây, trên mạng xã hội và các cửa hàng hoa quả bày bán tràn lan loại nho đen chùm to, nặng trên dưới 1kg. Người bán quảng cáo là nho Ninh Thuận với giá từ 70.000 – 90.000 đồng/kg. Ảnh: Vietnamnet.
Loại nho này được nhiều bà nội trợ ưa chuộng vì ăn ngọt sắc, không có hạt, giá lại rẻ bằng 1/3 nho ngoại. Ảnh: Facebook.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Vietnamnet, loại nho chùm to này là nho Trung Quốc. Mọi người thường nghĩ nho Trung Quốc quả thường thuôn dài, chùm thưa quả nên dễ dàng tin loại nho đen quả tròn, dày khít này là nho Ninh Thuận. Ảnh: Facebook.
Thực tế, Trung Quốc trồng đủ các loại nho. Mùa này đang là nho đen không hạt bên Trung Quốc nên hàng về ồ ạt. Khi nhập về nguyên thùng, mỗi chùm nho đều được bọc riêng vào bao túi bên ngoài có chữ Trung Quốc. Ảnh: Vietnamnet.
Nắm được tâm lý người mua không ưa hàng Trung Quốc nên người bán lẻ thường bỏ lớp túi bên ngoài có chữ Trung Quốc, gắn mác nho Ninh Thuận cho dễ bán. Ảnh:Facebook.
Trước đây, trên thị trường còn xuất hiện nho đỏ Trung Quốc. Đặc điểm của loại nho này là quả to, gấp nhiều lần so với nho Phan Rang. Ảnh: Natufood.
Nho đỏ Ninh Thuận hình cầu, quả to bằng đầu ngón tay cái (đường kính từ 1 – 1,5cm). Vỏ quả mỏng, khi chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, vị ngọt xen lẫn vị chua. Ảnh: Agriviet.
Trong khi đó, nho đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, đường kính từ 2 – 2.5 cm, quả chín có màu đỏ nhạt, lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt. Các trái nho trên cùng 1 chùm rời rạc nhau. Ảnh: CleverFood.
Trung Quốc cũng có loại nho xanh xuất hiện nhiều trên thị trường. Nho xanh Trung Quốc vỏ quả mỏng, không có hạt, vị ngọt gắt, ấn tay vào thấy trái nho mềm và mọng nước, trái nho rờ rạc trên chùm. Ảnh: Vietq.
Ngược lại, nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày, có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít chát. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái nho khít gần nhau. Tay ấn vào thấy quả săn chắc, không bị nhão. Ảnh: CleverFood.
 

Join the discussion

Let your opinion be heard, add your comment!

Developed by Wise Solutions & Services.