Bệnh Lyme là một bệnh lây lan do vi khuẩn Borrelia .Những triệu chứng ban đầu bao gồm phát ban, sốt, mệt mỏi, vv Nếu không được điều trị, các triệu chứng khác biểu hiện đau khớp, phát ban, liệt mặt, viêm màng não và vấn đề nhận thức. Nghệ có thể giúp điều trị triệu chứng bệnh Lyme.

1. Nghệ có thể giúp giảm phát ban trên da

NGHE

Nghệ có thể giúp giảm phát ban trên da – ảnh st

Củ nghệ đã được sử dụng từ thời cổ đại như một loại mỹ phẩm và chất điều trị cho da. Phát ban trên da nói chung là kết quả của tình trạng viêm tiềm ẩn.

Trong một nghiên cứu thực nghiệm về tình trạng viêm da, curcumin là hợp chất mạnh nhất trong việc giảm viêm bằng cách ức chế hoạt động của các hóa chất gây viêm.

Các nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng chất curcumin có thể làm giảm ngứa trong trường hợp phản ứng dị ứng da.

Curcumin được cho là có lợi cho nhiều tình trạng da như xơ cứng bì, bệnh vẩy nến và thậm chí là ung thư. Đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó giúp điều trị những tình trạng này. Nó cũng đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và phục hồi da.

Dầu nghệ cũng có lợi cho các tình trạng liên quan đến da và việc sử dụng bột nghệ để trị côn trùng cắn đã là một phương thuốc gia dụng ở Ấn Độ.

2. Nghệ có thể chống lại các triệu chứng giống như bệnh cúm

Curcumin đã được nghiên cứu về liên quan đến bệnh cúm do các hoạt động chống vi rút của nó. Nhưng ngoài việc đó, nghệ đã là một phương pháp điều trị tại nhà phổ biến cho các triệu chứng như cảm cúm, đặc biệt là sữa nghệ.

Nghệ và curcumin có hiệu quả trong điều trị các bệnh đường hô hấp vì chúng kiềm chế nhiễm trùng, giảm hen suyễn, ngăn ngừa tắc nghẽn đường hô hấp bởi chất nhầy.

Dầu nghệ dễ bay hơi được phát hiện có hiệu quả trong việc giảm ho và tiêu đờm trong khi các loài liên quan đến nghệ được tìm thấy hữu ích trong việc giảm ho khan.

Nghiên cứu chứng minh rằng curcumin làm giảm cảm lạnh do dị nguyên gây ra và cũng ức chế sản xuất chất nhầy.

Sốt là một phản ứng do cơ thể tạo ra khi chống chọi với một bệnh nhiễm trùng hoặc tình trạng cụ thể. Vì vậy, nó là một dấu hiệu của hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động.

NGHE1

Yếu tố hạt nhân kappa B là một phức hợp protein điều chỉnh quá trình viêm. Điều này có ý nghĩa trong cơn sốt. Curcumin ức chế hoạt động của protein này và do đó có thể giúp hạ sốt.

Ngoài ra, curcumin có đặc tính điều chỉnh miễn dịch để nó có thể tăng cường phản ứng miễn dịch và giúp chống lại các triệu chứng như cảm cúm.

3. Nó có thể giúp điều trị độ cứng và đau khớp

Curcumin là một chất chống viêm mạnh.Nó làm giảm hoạt động của các hóa chất gây viêm như enzym COX và LOX để giảm viêm. Nó ức chế hoạt động của các protein như yếu tố hạt nhân kappa B và yếu tố hoại tử khối u điều chỉnh tình trạng viêm.

Đặc tính này của curcumin giúp giảm đau, viêm và cứng khớp. Đây là lý do tại sao curcumin là một trong những chất tự nhiên chống viêm khớp tốt nhất Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất nghệ có hiệu quả như thuốc giảm đau ibuprofen trong điều trị viêm xương khớp.

Bệnh Lyme, vì nó được đặc trưng bởi đau khớp và cứng khớp, trước đó đã bị nhầm với bệnh viêm khớp dạng thấp. Các triệu chứng chậm trễ của nhiễm Lyme bao gồm đau khớp tương tự như viêm khớp và chất curcumin có thể giúp giảm đau này một cách hiệu quả.

4. Nghệ có thể làm giảm mệt mỏi và đau nhức cơ thể liên quan đến bệnh Lyme

Khi không được điều trị hoặc không được chẩn đoán, các triệu chứng của bệnh Lyme bao gồm mệt mỏi và đau nhức cơ thể với cường độ đến mức thậm chí khó rời khỏi giường. Nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng bổ sung curcumin có thể ngăn ngừa mệt mỏi.

Hai trong số các thuộc tính của nó hoạt động trong trường hợp này. Một là đặc tính chống oxy hóa, làm tăng khả năng chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể, giúp chống lại bệnh tật và cải thiện sức chịu đựng. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của nó làm giảm nguyên nhân cơ bản của mệt mỏi – viêm và đau.

Nghệ có thể giúp chống lại các loại đau khác nhau, đặc biệt là đau toàn bộ cơ thể xảy ra do viêm và hoạt động của nó tương đương với các loại thuốc giảm đau thông thường. 

5. Curcumin có thể giúp điều trị các triệu chứng thần kinh và nhận thức của bệnh Lyme

HINH ANH BOT NGHE

Tinh bột nghệ Kentary

Lyme mở đường cho một số triệu chứng thần kinh và tâm thần. Tình trạng viêm có thể lan đến màng bao quanh não (viêm màng não) và các rễ thần kinh. Một số có xu hướng phát triển liệt mặt, các vấn đề về trí nhớ ngắn hạn, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, cảm giác ngứa ran, v.v.

Hoạt động bảo vệ thần kinh và chống viêm của nghệ có thể giúp chống lại các triệu chứng thần kinh 

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng curcumin hoặc kết hợp với các loại thuốc khác có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm trong rối loạn trầm cảm nghiêm trọng và nó có nhiều phương thức hoạt động giống nhau. Đau thần kinh được đặc trưng bởi điện giật như cảm giác, kim châm, tê, vv và điều này xảy ra trong bệnh Lyme giai đoạn cuối. Một vài các nghiên cứu cho thấy curcumin có thể làm giảm đau thần kinh.

6. Nghệ có đặc tính chống vi khuẩn 

Củ nghệ có các hoạt động chống vi khuẩn phổ rộng. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận hoạt động kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm của nó. Gunes và cộng sự báo cáo hoạt tính kháng khuẩn của curcumin chống lại số lượng vi khuẩn như S. aureus kháng methicillin, E.coli và K.pneumonia.

Hoạt động diệt khuẩn của curcumin được cho là do nó có khả năng làm hỏng các màng vi khuẩn vốn rất quan trọng đối với sự tồn tại của vi khuẩn. Các nghiên cứu cho thấy nó thậm chí còn hoạt động chống lại vi khuẩn kháng thuốc và có tác dụng hiệp đồng với kháng sinh.

Nguồn: Turmericforhealth 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0