NGHE

Đột quỵ là khi lưu lượng máu đến một phần của não bị ngăn cản và mô não không có oxy và chất dinh dưỡng trong vài giây hoặc hơn. Điều này dẫn đến chết tế bào não. Củ nghệ có đặc tính bảo vệ thần kinh và giảm viêm có lợi trong việc ngăn ngừa và điều trị đột quỵ.

1. Nghệ có đặc tính chống viêm 

HINH ANH BOT NGHE

Tinh bột nghệ Kentary

Tình trạng viêm được quan sát thấy trong đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Để đối phó với tổn thương do thiếu máu cục bộ, não tạo ra các chất trung gian tiền viêm và các tế bào viêm tồn tại trong một thời gian dài và do đó góp phần gây ra chấn thương não.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Gokce vào năm 2016, curcumin được sử dụng trên các mô hình động vật bị tổn thương do thiếu máu cục bộ đã được phát hiện làm giảm mức độ biểu hiện cytokine gây viêm. Điều này dẫn đến kết luận rằng curcumin làm giảm viêm và giảm tổn thương của các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng bởi đột quỵ.

Một nghiên cứu khác trên động vật được công bố trên Tạp chí Thần kinh học. Spine vào năm 2014 báo cáo rằng curcumin đã ngăn ngừa đáng kể tổn thương do thiếu máu cục bộ tái tưới máu bằng cách giảm mức độ của các cytokine tiền viêm.

2. Nghệ có đặc tính chống oxy hóa

Căng thẳng oxy hóa được phát hiện góp phần gây ra chấn thương não do thiếu máu cục bộ, sau đó là một cuộc tấn công mạch máu não. Do đó, để ngăn ngừa tình trạng xấu đi của đột quỵ, điều quan trọng là phải bao gồm các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống.

Nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh. Trong một thí nghiệm được thực hiện bởi Wu vào năm 2013, người ta thấy rằng curcumin làm giảm đáng kể mức độ stress oxy hóa, một mô hình não bị tổn thương do thiếu máu cục bộ.

Curcumin cũng được tìm thấy để tăng hoạt động liên kết của yếu tố liên quan đến nhân tố-hồng cầu 2 (Nrf2), do đó có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh chống lại tổn thương oxy hóa.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Protoplasms vào năm 2013 đã điều chế curcuminoids thành các hạt nano để kiểm tra tác động oxy hóa của nó trên các mô hình động vật bị đột quỵ.

Kết quả cho thấy curcuminoids là chất chống oxy hóa hiệu quả có thể điều trị chứng thiếu máu não. Các hợp chất được tìm thấy để giảm stress oxy hóa liên quan đến chấn thương não do đột quỵ.

TINH BỘT NGHỆ CAM GIÀU CURCUMIN NGUYÊN CHẤT

3. Nghệ có hoạt động bảo vệ thần kinh

Củ nghệ có hoạt tính bảo vệ thần kinh tuyệt vời và được coi là một tác nhân mạnh trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh khác nhau.

Một nghiên cứu thử nghiệm được thực hiện bởi Wang vào năm 2005 đề xuất rằng việc sử dụng nghệ làm giảm tổn thương oxy hóa và chết tế bào ở mô hình động vật bị đột quỵ. Kết quả cho thấy nồng độ curcumin tăng đáng kể trong huyết tương và não trong vòng một giờ sau khi dùng.

Nghiên cứu kết luận rằng curcumin có hiệu quả trong việc điều trị tổn thương tế bào thần kinh do căng thẳng oxy hóa, một nguyên nhân quan trọng gây ra tổn thương tế bào thần kinh do chấn thương não do thiếu máu cục bộ tái tưới máu.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Khoa học Cơ bản và Ứng dụng Úc năm 2011 báo cáo rằng chất curcumin được tìm thấy trong nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh và có tác dụng bảo vệ thần kinh; hơn nữa, nó có thể vượt qua hàng rào máu não và đến não.

Do những đặc tính này, nó cho thấy tác dụng bảo vệ chống lại đột quỵ do thiếu máu cục bộ và liên quan trầm cảm.

Một nghiên cứu quan sát được công bố trên tạp chí Advances in Experimental Medicine and Biology năm 2007 đã báo cáo hiệu quả bảo vệ thần kinh của nghệ có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Nghiên cứu kết luận rằng curcumin có thể được sử dụng để bảo vệ và điều trị thoái hóa thần kinh như đột quỵ.

4. Nghệ có thể sửa chữa các tổn thương do đột quỵ

TINH BỘT NGHỆ CAM GIÀU CURCUMIN NGUYÊN CHẤT

Tai biến mạch máu não có thể làm hỏng các tế bào não và khiến chúng chết – ảnh st

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tổn thương các tế bào não do đột quỵ gây ra.

Một nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Y tế Cedars-Sinai vào năm 2011 báo cáo rằng hợp chất curcumin-hybrid được bào chế để sửa chữa những tổn thương do đột quỵ gây ra ở cấp độ phân tử.

Curcumin đến não và được biết đến với khả năng tồn tại vừa phải của các tế bào thần kinh. Curcumin có thể được sử dụng như một loại thuốc để ngăn ngừa đông máu trong đột quỵ làm tắc nghẽn động mạch.

Nghiên cứu cũng báo cáo rằng hợp chất kết hợp curcumin này đã bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại bằng cách điều chỉnh bốn con đường chính tăng cường tốc độ phát triển và tồn tại của các tế bào thần kinh.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Stem Cell Research and Therapy vào năm 2014 cho thấy rằng turmerone thơm, một hợp chất hoạt tính sinh học được tìm thấy trong nghệ giúp thúc đẩy sự tăng sinh và biệt hóa của tế bào gốc trong não.

Nghiên cứu kết luận rằng hợp chất hoạt tính sinh học này có khả năng ức chế các tế bào microglial (tế bào miễn dịch có trong não) có lợi cho việc điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh.

5. Nghệ có thể ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Nghệ đã được chứng minh là có thể làm giảm sự xuất hiện của đột quỵ do xuất huyết. Một nghiên cứu được xuất bản bởi Đại học Y Georgia vào năm 2008 báo cáo rằng chất curcumin làm giảm kích thước của cục máu đông và điều này có thể chủ yếu là do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó.

Mức độ cao của cholesterol có thể ngăn chặn lưu lượng máu bình thường đến não và gây ra đột quỵ. Một nghiên cứu được công bố bởi Ovbiagele năm 2008 báo cáo rằng curcumin làm giảm mức độ tăng cholesterol trong máu ở các mô hình động vật bị đột quỵ.

Sử dụng curcumin để giảm mức cholesterol và tăng mức cholesterol tốt ngay cả ở liều lượng thấp. Nghiên cứu cũng cho rằng chất curcumin ức chế sự kết tập tiểu cầu do đó ngăn ngừa cục máu đông trong động mạch.

6. Nghệ bảo vệ khả năng nhận thức và chứng trầm cảm liên quan đến đột quỵ

TINH BỘT NGHỆ CAM GIÀU CURCUMIN NGUYÊN CHẤT

Trầm cảm và suy giảm nhận thức thường gặp ở những bệnh nhân sau cơn đột quỵ – ảnh st

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Brain Research vào năm 2009 đã báo cáo rằng chất curcumin, khi được sử dụng trên mô hình động vật bị thiếu máu cục bộ khu trú, được tìm thấy để điều chỉnh mức độ của một số yếu tố phiên mã, do đó bảo vệ tổn thương não.

Một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy việc sử dụng nghệ để điều trị trầm cảm. Trong một nghiên cứu thử nghiệm được thực hiện bởi QX vào năm 2017, curcumin đã được sử dụng cho bệnh nhân bị trầm cảm để điều tra hiệu quả của nó. Người ta thấy rằng curcumin an toàn, hiệu quả và được bệnh nhân dung nạp tốt. Curcuminlàm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm ở bệnh nhân.

Nguồn: Turmericforhealth 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0