NGHE 2

Nghệ được ban tặng một số đặc tính có thể có lợi trong điều trị bệnh bướu cổ. Curcumin, thành phần hoạt tính của nó, là một chất chống oxy hóa và chống viêm .

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, tính nóng của nghệ có thể làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp, tăng cường liên kết giữa tuyến giáp và tuyến sinh dục cũng như cải thiện hoạt động của hệ thống nội tiết.

1. Sử dụng nghệ trong chế độ ăn uống giảm nguy cơ mắc bệnh bướu cổ

NGHE

Sử dụng nghệ trong chế độ ăn uống giảm nguy cơ mắc bệnh bướu cổ – google image 

Trong một cuộc khảo sát khoa học, 2335 người đã được phỏng vấn tiền sử và sàng lọc bệnh bướu cổ. 28,7% dân số nghiên cứu có bướu cổ sờ thấy. Nhìn chung dân số nghiên cứu có bệnh bướu cổ địa phương với tỷ lệ cường giáp cao.

Dựa trên dữ liệu thu thập được về thói quen ăn uống, người ta thấy rằng việc sử dụng nghệ có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh bướu cổ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người sử dụng chế độ ăn gây bướu cổ (ví dụ: chế độ ăn thiếu iốt) nên sử dụng nghệ, gia vị và ớt xanh để giảm nguy cơ phát triển bệnh bướu cổ.

2. Nghệ làm giảm viêm và đau

Viêm tuyến giáp có thể gây phì đại tuyến giáp bao gồm sưng cổ toàn thân (bướu cổ lan tỏa), khối cổ (bướu cổ đơn nhân hoặc đa nhân) và khó nuốt, đau cổ hoặc khàn giọng.

Curcumin hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên tuyệt vời và giảm đau. Nó ức chế hoạt động của yếu tố hạt nhân-kappaB- một loại protein kiểm soát quá trình viêm.

Nó làm giảm sản xuất các hóa chất gây viêm trong cơ thể và tăng sản xuất các chất chống viêm.

Nó điều chỉnh các con đường sinh hóa khác nhau liên quan đến viêm và thậm chí ảnh hưởng đến hoạt động của các gen liên quan đến viêm. Những cơ chế này giúp chống lại cơn đau do viêm gây ra.

3. Nghệ là một chất chống oxy hóa tự nhiên

HINH ANH BOT NGHE

Tinh bột nghệ Kentary

Điều trị vitamin E được chứng minh có thể ức chế sự tăng sinh tế bào và sự phát triển quá mức của tuyến giáp trong bệnh bướu cổ. Chất chống oxy hóa của curcumin có thể so sánh với chất chống oxy hóa của Vitamin E.

Suy giáp là khi tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormone tuyến giáp. Papiez và cộng sự đã chứng minh rằng curcumin có tác dụng phụ thuộc vào tuổi tác trên tuyến giáp.

Theo nghiên cứu của họ, chất curcumin kích thích tuyến giáp ở chuột non và chuột già làm giảm sự gia tăng hormone tuyến giáp và ngăn chặn sự tăng sản (sự phát triển bất thường nhưng không phải ung thư của các cơ quan) của tuyến giáp.

Trong một thử nghiệm mô hình về bệnh suy giáp, nghệ (như một chất chống oxy hóa) làm giảm trọng lượng của tuyến giáp, bình thường hóa mức độ hormone tuyến giáp và giảm mức tăng cholesterol.

Điều này cho thấy việc sử dụng điều trị các chất chống oxy hóa, đặc biệt là nghệ và curcumin, trong điều trị các rối loạn liên quan đến tuyến giáp.

4. Nghệ có khả năng điều trị chống lại các bệnh tự miễn dịch

Bệnh Hashimoto và bệnh Graves là hai bệnh tự miễn ảnh hưởng đến tuyến giáp và có thể gây ra bệnh bướu cổ.

Các tình trạng tự miễn dịch là những tình trạng trong đó cơ thể tấn công các tế bào hoặc thành phần của chính nó theo cách giống như cách nó tấn công các vật thể lạ. Đây là một lỗi trong hệ thống miễn dịch.

John Bright đã ghi nhận việc sử dụng curcumin trong bệnh tự miễn dịch. Cơ chế liên quan như sau:

  • Curcumin điều chỉnh kích hoạt các tế bào miễn dịch kiểm soát các phản ứng tự miễn dịch.
  • Nó ức chế sự hoạt hóa của các hóa chất chống viêm do các tế bào miễn dịch tiết ra.
  • Nó điều chỉnh mức độ interleukin (một loại chất hóa học được tiết ra bởi tế bào) đóng một vai trò quan trọng trong các tình trạng tự miễn dịch.
  • Nó ảnh hưởng đến một số con đường sinh hóa trong các bệnh tự miễn dịch.

5. Nghệ có thể bảo vệ chống lại thiệt hại do lượng hormone tuyến giáp bất thường

NGHE1
TINH BỘT NGHỆ CAM GIÀU CURCUMIN NGUYÊN CHẤT

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức và tiết ra quá nhiều hormone tuyến giáp. Sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp có thể gây ra stress oxy hóa – sự mất cân bằng giữa chất prooxidant và chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Tổn thương oxy hóa này có thể lây lan sang các cơ quan khác, ví dụ như thận dẫn đến sự phát triển của mô thận, sưng tấy và suy giảm chức năng. Củ nghệ và curcumin nhờ đặc tính chống oxy hóa của nó phục hồi mức độ của các enzym chống oxy hóa và giảm stress oxy hóa trong thận.

Ngoài ra, điều trị bằng nghệ đã đảo ngược những thay đổi cấu trúc xảy ra trong tế bào thận trong khi chỉ riêng curcumin có hiệu quả trong việc đảo ngược sự phát triển quá mức của mô thận.

Curcumin cũng được chứng minh bảo vệ não và tinh hoàn chống lại các tổn thương oxy hóa do cường giáp gây ra. Curcumin phục hồi khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa rối loạn chức năng gan do cường giáp gây ra stress oxy hóa.

Tương tự trong trường hợp suy giáp (giảm sản xuất hormone tuyến giáp), chất curcumin được chứng minh là có thể bảo vệ thận, não và gan khỏi stress oxy hóa.

6. Nghệ bảo vệ khỏi và tiêu diệt ung thư tuyến giáp

TINH BỘT NGHỆ CAM GIÀU CURCUMIN NGUYÊN CHẤT
NGHE 3

Bướu cổ là một yếu tố nguy cơ thấp nhưng có thể có đối với ung thư tuyến giáp – google image 

Curcumin kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến giáp và ngăn chúng sinh sôi. Nghiên cứu cho thấy rằng curcumin có thể là một tác nhân hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của các khối u và do đó hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp.

Curcumin tăng cường tác dụng chống khối u của sorafenib (thuốc chống ung thư) trong điều trị ung thư tuyến giáp.

Hoạt động chống ung thư của curcumin và docetaxel (thuốc hóa trị liệu) trong ung thư tuyến giáp đã được chứng minh.

Curcumin điều khiển một số con đường sinh hóa để ức chế di căn của ung thư tuyến giáp.

Zhang và các cộng sự đã chỉ ra rằng curcumin ngăn chặn các tế bào ung thư tuyến giáp di chuyển và lây lan đến các bộ phận khác nhau của cơ thể bằng cách ức chế hoạt động chuyển đổi yếu tố tăng trưởng-beta (TGF-beta). TGF-beta là một họ protein do tế bào tiết ra và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển, biệt hóa và chết của tế bào.

Curcumin được chứng minh là làm nhạy cảm các tế bào ung thư tuyến giáp với tác dụng của iốt phóng xạ được sử dụng trong điều trị rối loạn tuyến giáp.

Dựa trên nhiều phát hiện về tiềm năng điều trị của nghệ trong điều trị ung thư tuyến giáp, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng ‘curcumin là một thành phần thực phẩm tăng cường sức khỏe, cũng như một chất hóa trị liệu tiềm năng có thể chống lại ung thư tuyến giáp thể nhú.’

Nguồn: Turmericforhealth 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0