Trong lịch sử gia vị đã được sử dụng như là chất kích thích tiêu hóa.Trong thời gian gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều loại gia vị kích thích gan, dẫn đến việc nó tiết ra mật có tỷ lệ axit mật cao hơn. Axit mật rất quan trọng cho việc tiêu hóa chất béo, cũng như sự hấp thụ, vì vậy sử dụng các loại gia vị này là rất tốt cho hệ tiêu hóa

1) Gừng

TINH BỘT GỪNG SẺ NGUYÊN CHẤT
Tinh bột gừng – Kentary

Gừng có chứa các hợp chất phenolic được biết là làm giảm kích ứng đường tiêu hóa. Nó kích thích sản xuất nước bọt và mật. Các nghiên cứu trên động vật cũng đã chứng minh rằng gừng tăng cường nổi bật hoạt động lipase ở ruột, đây là một loại enzyme được sử dụng trong tiêu hóa.

Gừng làm giảm các cơn co thắt ruột bằng cách thư giãn các cơ ruột và cho phép thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn. Trên thực tế, nó làm giảm chuột rút dạ dày và ruột và thậm chí có thể giúp giảm co thắt kinh nguyệt.

Gừng tốt cho việc giảm khí và đầy hơi và nổi tiếng với việc giải quyết đau dạ dày khác, chẳng hạn như buồn nôn do thai nghén, và hóa trị. Không giống như Dramamine, gừng có thể ngăn chặn cơn buồn nôn của bạn mà không làm bạn buồn ngủ.

Họ thực vật Zingiberaceae mà gừng là một phần cũng bao gồm nghệ và thảo quả, cả hai đều là những gia vị cực kỳ tốt cho sức khỏe.

2) Hạt rau mùi 

IMAGE 13
Rau mùi đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để giúp tiêu hóa – ảnh st

Cả hạt rau mùi và rau mùi đều tốt cho sức khỏe, nhưng hạt chứa nhiều lợi ích sức khỏe cho tiêu hóa.

Rau mùi có đặc tính chữa bệnh, có nghĩa là nó giúp với khí. Nó cũng được biết là có đặc tính chống co thắt và dạ dày. Nó làm dịu co thắt ruột có thể dẫn đến tiêu chảy vì vậy nó có thể hữu ích cho một số người mắc hội chứng ruột kích thích. Rau mùi cũng có thể giúp giải quyết chứng khó tiêu.

Là một lợi ích bổ sung, rau mùi chứa chất phytochemical, là siêu chất chống oxy hóa. Nó cũng được sử dụng để giảm lượng đường trong máu và đang được nghiên cứu trên động vật vì lợi ích giảm cholesterol.

3) Bạch đậu khấu 

IMAGE 8
Bạch đậu khấu cũng kích thích sự thèm ăn cùng với việc giảm khí, buồn nôn, khó tiêu và chuột rút – ảnh st

Nó đã được sử dụng trong y học Trung Quốc và Ayurveda trong nhiều thế kỷ nhưng cũng được khoa học ủng hộ là giúp làm giảm đầy hơi và khí. Nó cũng có đặc tính chống co thắt, vì nó có thể làm chậm tốc độ co thắt cơ bụng.

Bạch đậu khấu cũng kích thích sự thèm ăn cùng với việc giảm khí, buồn nôn, khó tiêu và chuột rút. Nó giúp tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn sinh ra trong thực phẩm trong đường tiêu hóa, do đó giúp bảo vệ chống lại ngộ độc thực phẩm và đau dạ dày.

Vỏ của nó có chứa một hợp chất gọi là limonene, thường được tìm thấy trong vỏ cam quýt. Nó được biết đến để hòa tan sỏi mật chứa cholesterol, cũng như làm giảm chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Bạch đậu khấu cũng có lợi ích chống oxy hóa, cũng như là một nguồn khoáng chất tốt, chẳng hạn như sắt, mangan, canxi và magiê.

Bạch đậu khấu có tác dụng tốt như thuốc lợi tiểu và có thể làm giảm đầy hơi, giữ nước, sưng và phù.

4) Hạt cây thì là

IMAGE 9
Hạt cây thì là một nguồn rất phong phú chất xơ  – ảnh st

Cây thì là kích thích sản xuất dịch dạ dày và là một loại gia vị tuyệt vời khác có đặc tính chữa bệnh. Nó thường được sử dụng như một trợ giúp tiêu hóa sau bữa ăn tối. Nó cũng có đặc tính chống co thắt.

Hạt cây thì là một nguồn rất phong phú chất xơ . Nó bao gồm các chất xơ không hòa tan chuyển hóa, do đó nó làm tăng phần lớn thực phẩm bạn ăn khi đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Điều này giúp giảm bớt các vấn đề táo bón. Chất xơ của nó giúp bảo vệ ruột kết của bạn.

Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như quercetin, mà được cho là để cung cấp bảo vệ khỏi lão hóa và bệnh tật, kể cả ung thư.

Nguồn: Foodrevolution

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0