Glutathione là một trong những chất chống oxy hóa mạnh và quan trọng nhất của cơ thể. Chất chống oxy hóa là những chất làm giảm stress oxy hóa bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể.

Tuy nhiên, nồng độ glutathione giảm tự nhiên theo tuổi tác. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức glutathione thấp và một số tình trạng liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp những lợi ích của glutathione và cách tăng mức glutathione

Những lợi ích của glutathione

Glutathione đóng một số vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Nó có thể:

 • trung hòa các gốc tự do
 • tái tạo vitamin C và E
 • loại bỏ thủy ngân khỏi não
 • điều chỉnh sự phát triển và chết của tế bào
 • duy trì DNA ty thể
 • kích hoạt các enzym chống oxy hóa

do vai trò của nó trong việc ngăn ngừa tổn thương tế bào, nhiều người tin rằng glutathione có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe . Ví dụ:

 • giảm viêm và tổn thương oxy hóa
 • thúc đẩy sức khỏe tim mạch
 • làm chậm quá trình ung thư
 • làm chậm quá trình lão hóa
 • cải thiện chức năng miễn dịch
 • ngăn ngừa các tình trạng thoái hóa thần kinh
 • giảm thiểu tổn thương tế bào do bệnh gan
 • cải thiện sức đề kháng insulin

 Tiêu thụ thực phẩm giàu lưu huỳnh

IMAGE 21

súp lơ trắng cũng là một thực phẩm giàu lưu huỳnh – ảnh st

Lưu huỳnh là một khoáng chất quan trọng xuất hiện tự nhiên trong một số thực phẩm thực vật và protein.

Nó cần thiết cho cấu trúc và hoạt động của các protein và enzym quan trọng trong cơ thể. Đáng chú ý, lưu huỳnh cần thiết cho quá trình tổng hợp glutathione.

Lưu huỳnh được tìm thấy trong hai loại axit amin trong thực phẩm: methionine và cysteine. Nó chủ yếu có nguồn gốc từ protein trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như thịt bò, cá và gia cầm.

Tuy nhiên, cũng có những nguồn cung cấp lưu huỳnh cho người ăn chay, chẳng hạn như các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ trắng, cải xoăn, cải xoong và cải xanh.

Một số nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng ăn các loại rau giàu lưu huỳnh có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa bằng cách tăng mức độ glutathione.

Các loại rau allium, bao gồm tỏi, hẹ tây và hành tây, cũng làm tăng mức độ glutathione – có thể là do các hợp chất chứa lưu huỳnh của chúng.

Hãy thử chiết xuất từ nghệ

Nghệ là một loại thảo mộc có màu vàng cam rực rỡ và là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ.

Loại thảo mộc này đã được sử dụng làm thuốc ở Ấn Độ từ thời cổ đại. Các đặc tính y học của nghệ có thể liên quan đến thành phần chính của nó, chất curcumin.

Hàm lượng curcumin tập trung nhiều hơn ở dạng chiết xuất của nghệ so với gia vị.

Nhiều nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng nghệ và chiết xuất curcumin có khả năng làm tăng mức glutathione.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chất curcumin được tìm thấy trong nghệ có thể hỗ trợ khôi phục mức glutathione đầy đủ và cải thiện hoạt động của các enzym glutathione.

Để tăng mức độ glutathione, bạn sẽ cần dùng chiết xuất nghệ, vì sẽ rất khó để có được nhiều curcumin với gia vị nghệ.

Tập thể dục thường xuyên

LUYỆN TẬP THỂ THAO GIÚP BẠN NGỦ NGON

 tập luyện tim mạch và tập tạ làm tăng glutathione nhiều nhất – ảnh st

Hoạt động thể chất thường xuyên từ lâu đã được các bác sĩ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyến khích. Không có gì ngạc nhiên khi tập thể dục tốt cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Nghiên cứu gần đây cho thấy tập thể dục cũng hữu ích trong việc duy trì hoặc tăng mức độ chống oxy hóa, đặc biệt là glutathione.

Việc hoàn thành kết hợp cả tập luyện tim mạch và tập tạ làm tăng glutathione nhiều nhất, so với việc chỉ tập luyện tim mạch hoặc tập tạ đơn thuần.

Tuy nhiên, những vận động viên tập luyện quá sức mà không duy trì chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi đầy đủ có thể có nguy cơ giảm sản xuất glutathione.

Do đó, hãy chắc chắn kết hợp hoạt động thể chất vào thói quen thường xuyên của bạn một cách từ từ và hợp lý.

Tăng lượng vitamin C hấp thụ

VITAMIN NÀO GIÚP TẾ BÀO UNG THƯ PHÁT TRIỂN?

Vitamin C có thể giúp tăng mức glutathione – ảnh st

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau quả.

Dâu tây, trái cây họ cam quýt, đu đủ, kiwi và ớt chuông đều là những ví dụ về thực phẩm giàu vitamin C.

Loại vitamin này có nhiều chức năng, bao gồm hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do oxy hóa. Nó cũng duy trì việc cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy hóa khác, bao gồm cả glutathione.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể giúp tăng mức glutathione bằng cách tấn công các gốc tự do trước, do đó tiết kiệm glutathione.

Họ cũng phát hiện ra rằng vitamin C giúp tái xử lý glutathione bằng cách chuyển đổi glutathione bị oxy hóa trở lại dạng hoạt động.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung vitamin C làm tăng nồng độ glutathione trong tế bào bạch cầu ở người lớn khỏe mạnh.

Thông qua bài viết này, Kentary hi vọng các bạn đã biết những lợi ích của glutathione và cách tăng mức glutathione trong cơ thể để tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình. 

Nguồn: Healthline, Medicalnewstoday 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0