Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? Chất béo bão hòa hay chất béo không bão hòa? Thực phẩm nào chứa nhiều chất béo bão hòa và thực phẩm nào giàu chất béo không bão hòa? Giờ đây ai cũng biết rằng loại bỏ hoàn toàn chất béo không phải là cách lành mạnh nhất. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một thông tin về mỗi loại và hướng dẫn bạn loại nào tốt cho sức khỏe hơn. Nhưng trước hết: có ba loại chất béo chính – bão hòa, không bão hòa và chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa chủ yếu là do con người tạo ra và là chất có hại cho sức khỏe nhất; nhiều đến nỗi chúng đã bị cấm ở Mỹ

Sau đó là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa.

Chất béo bão hòa là gì?

Điều khác biệt giữa các loại chất béo là cách chúng được xây dựng (có nghĩa là cấu trúc hóa học của chúng), và sau đó là do cấu trúc hóa học của chúng mà chúng hoạt động khác nhau trong cơ thể chúng ta.

Tất cả các chất béo đều được xây dựng từ cacbon và hydro. Chất béo bão hòa là chuỗi nguyên tử cacbon với càng nhiều nguyên tử hydro trên chuỗi đó càng tốt. Các cacbon, theo nghĩa đen, bão hòa. Vì các chuỗi cacbon đó chứa đầy nguyên tử hydro nên các chuỗi này cứng hơn, kém linh hoạt hơn. Đây là lý do tại sao chất béo bão hòa ở trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng (hãy nghĩ: bơ, chất béo trắng trên một miếng thịt đỏ, v.v.).

IMAGE 67

Chất béo bão hòa – ảnh st

Chúng có trong thực phẩm nào?

 • Ghee
 • Mỡ heo 
 • Các loại dầu rắn ở nhiệt độ phòng, như dầu dừa
 • Sữa nguyên kem và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo khác
 • Phô mai
 • Thịt đỏ & các loại thịt đỏ đã qua chế biến 
 • Đồ nướng

Chất béo không bão hòa là gì?

Chất béo không bão hòa là chất lỏng ở nhiệt độ phòng (không rắn như các loại bão hòa). Về mặt cấu trúc, chúng không có nhiều nguyên tử hydro liên kết với nguyên tử cacbon (tức là chúng ít bão hòa hơn). Trong danh mục chất béo không bão hòa, có hai tiểu loại chính – chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Cả chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa đều có lợi cho sức khỏe tim mạch, mặc dù chất béo polys dường như có lợi thế hơn monos một chút.

IMAGE 63

Chất béo không bão hòa – ảnh st

Chúng có trong thực phẩm nào?

 • Dầu ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng (ví dụ như dầu từ thực vật và hạt)
 • Qủa khô như óc chó, hạnh nhân,..
 • Hạt khô như hạt chia, hạt bí, hạt hướng dương, hạt mè.
 • Cá béo, nhiều dầu, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ, cá hồi, v.v …
 • Quả bơ

Chất béo nào lành mạnh hơn — chất béo bão hòa hay không bão hòa?

KHOANG BAC TOT CHO SUC KHOE00000

Chất béo không bão hòa có nhiều lợi ích sức khỏe hơn – ảnh st

Trong gần sáu thập kỷ, các chuyên gia y tế và các tổ chức như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng vì lợi ích của sức khỏe tim mạch, chúng ta nên lưu ý đến – và hạn chế – lượng chất béo bão hòa tiêu thụ. Đó là bởi vì nghiên cứu trong nhiều năm đã gợi ý rằng việc hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD). Và cứ 3 trường hợp tử vong ở Mỹ thì có 1 trường hợp liên quan đến CVD.

Chất béo bão hòa – khi so sánh với chất béo không bão hòa – sẽ luôn là chất kém lành mạnh hơn. Đây là lý do tại sao:

 • Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất béo không bão hòa và ít chất béo bão hòa hơn có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn – cũng như tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân chính khác thấp hơn. Vì vậy, bạn thấy đấy, nó không chỉ là về sức khỏe tim mạch.
 • Ngoài ra, trong các nghiên cứu nơi mọi người thay thế một số chất béo bão hòa của họ bằng chất béo không bão hòa (đặc biệt là chất béo không bão hòa đa), nguy cơ mắc bệnh tim mạch của họ giảm đáng kể. Một số nghiên cứu cho thấy sự thay đổi chế độ ăn uống này có hiệu quả tương tự như dùng statin.
 • Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ ăn ít chất dinh dưỡng khác như chất béo không bão hòa và / hoặc carbohydrate. Nói cách khác, nhiều chất béo bão hòa hơn trong chế độ ăn uống của bạn có khả năng vượt xa những chất béo không bão hòa lành mạnh đã biết.
 • Một loại chất béo không bão hòa đa cụ thể – omega-3 – có nhiều lợi ích sức khỏe được khoa học chứng minh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng omega-3 có lợi ích cho não và tim mạch, cũng như các đặc tính chống viêm khác có lợi cho các tình trạng khác nhau.

Kết luận

Ăn uống lành mạnh bắt đầu với một chế độ ăn nhiều thực phẩm toàn phần, bao gồm các nguồn chất béo lành mạnh như bơ, quả hạch, hạt, trứng và dầu ô liu. Cũng giống như việc hấp thụ quá mức bất kỳ chất dinh dưỡng đa lượng nào. Tuy nhiên, chất béo là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống. Cố gắng chọn đúng loại chất béo và thưởng thức chúng một cách điều độ như một phần của kế hoạch ăn uống lành mạnh.

Nguồn: Healthline, eatingwell

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0