Liệu keo bạc có thể giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở các nước đang phát triển? Cho đến khi tiêu chuẩn sống ở những vùng xa xôi của các quốc gia đang phát triển có thể được nâng lên và cơ sở hạ tầng mới được xây dựng?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nước uống bị ô nhiễm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng tránh được trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết: “Hàng năm, hơn năm triệu người chết vì các bệnh liên quan đến nước uống không an toàn, môi trường sinh hoạt không sạch và thải chất thải không đúng cách.

Trên thực tế, hơn 2 triệu ca tử vong xảy ra mỗi năm chỉ vì tiêu chảy liên quan đến nước, do ô nhiễm mầm bệnh trong nước uống.

IMAGE 54

 Gần một nửa số người ở các nước đang phát triển mắc các bệnh liên quan đến nước – ảnh st

Thật vậy, tại bất kỳ thời điểm nào, gần một nửa số người ở các nước đang phát triển mắc các bệnh liên quan đến nước, theo WHO.

Liệu keo bạc có thể giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở các nước đang phát triển? Cho đến khi tiêu chuẩn sống ở những vùng xa xôi của các quốc gia đang phát triển có thể được nâng lên và cơ sở hạ tầng mới được xây dựng?

Câu trả lời cho câu hỏi trên là có.

1.Keo bạc có thể giảm đáng kể số người chết do nước uống bị nhiễm mầm bệnh.

Việc sử dụng keo bạc như một phương tiện loại bỏ các chất ô nhiễm do vi khuẩn, vi rút và nấm gây ra không phải là một ý tưởng mới.

Ví dụ, ở Mexico, nơi nguồn cung cấp nước địa phương không phải lúc nào cũng an toàn ở các vùng nông thôn, một sản phẩm keo bạc có tên Microdyn đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để giúp người dân an toàn khỏi nước uống bị ô nhiễm.

Theo The Silver Institute, một nhóm báo cáo về nhiều công dụng của bạc trên toàn thế giới:

“Kể từ năm 1955, với sự chấp thuận của Bộ Y tế Mexico, Microdyn, một chất keo bạc, với kích thước hạt khoảng 2 manometers, đã được được sử dụng để cung cấp nước lành mạnh cho người dân.

Luis Arizcorreta Buchholz, chủ tịch Roland de Mexico, SA, de CV, Mexico DE, Mexico, cho biết: ‘Một vài giọt Microdyn có sẵn trong chai nhỏ cung cấp đủ bạc để khử trùng nước uống trong khoảng 10 phút.

‘Đây là một chất khử trùng tiện lợi để sử dụng cho cá nhân ở những khu vực nghi ngờ có nước máy.

Microdyn cũng được biết đến rộng rãi ở Mexico như một chất rửa để khử trùng trái cây và rau quả. Nó cũng hoạt động chống lại bào tử và ký sinh trùng. ‘

Microdyn cũng được sản xuất ở dạng chất mang hòa tan được sơn bên trong các bồn chứa để khử trùng lâu dài nước uống.

Việc sử dụng nó được cho là đã cải thiện đáng kể sức khỏe của cư dân thị trấn Cruz Azul, Lagunas, Oaxaca, Mexico, những người đã bị viêm dạ dày ruột lan tràn trong nhiều năm.

Việc đưa lớp phủ Microdyn vào các bể chứa cấp nước của thị trấn vào năm 1977 đã tạo nên sự khác biệt. Các hệ thống cấp nước địa phương khác được xử lý bằng Microdyn cũng đạt được kết quả tương tự.

Một nghiên cứu của Microbiological Research & Development Inc. ở Tucson, Arizona, đã chứng minh sức mạnh tương đối của Microdyn so với sức mạnh của clo.

Ở mức 0,025 miligam trên lít (mg / lít) của bạc Microdyn (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đề xuất giới hạn cho bạc trong nước uống là 0 100 mg / lít]

…… nước với 2.700 đơn vị mỗi lít chứa Vi khuẩn Echerichia coli (E.Coli) được khử trùng hoàn toàn trong vòng chưa đầy ba giờ, trong khi clo để khử trùng cùng một loại vi khuẩn trong cùng một khoảng thời gian cần nồng độ lớn hơn 40 lần.

Trong một thử nghiệm khác, nước với 100 lần lượng coliform cần gấp 8 lần nồng độ thông thường của Microdyn để khử trùng hoàn toàn, trong khi nồng độ clo gấp 10 lần được yêu cầu.

Trong mọi trường hợp, khả năng khử trùng của Microdyn lớn hơn clo. Khả năng kháng khuẩn của bạc rất mạnh nên Microdyn chứa chỉ 3.575 phần tỷ bạc mỗi lít, hoặc ít hơn 2 miligam bạc trên một chai cỡ lít. ”

Hơn nữa, vào năm 2001, một công ty lọc nước được gọi là NVID International of Clearwater, FL đã thử nghiệm keo bạc trong nước uống ở thành phố Celaya của Mexico, và nhận thấy rằng nó có hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc giảm số lượng vi khuẩn coliform trong nước.

Một lần nữa, theo The Silver Institute:

“NVID International, Inc. của Clearwater, Florida, thông báo đã hoàn thành thử nghiệm thành công hệ thống nước uống thành phố sử dụng ion bạc, tại thành phố Celaya, Mexico.

Thử nghiệm được thiết kế để kiểm tra đường ống phân phối cho thành phố 350.000 cư dân này.

Thử nghiệm bắt đầu vào ngày 8 tháng 3 dưới sự bảo trợ của Thành phố Celaya, và các chi nhánh nhà nước của Ủy ban National de Aug (CNA) và Salute de Ambiental (Mexico EPA).

Hệ thống Khử trùng Ionic của Công ty được lắp đặt trên một trong 65 giếng nước phục vụ cư dân của thành phố và hệ thống này đã bơm 10 phần tỷ ion bạc vào lưới phân phối.

Trong vòng 24 giờ kể từ khi cài đặt hệ thống, số lượng coliform được đưa về 0 và nó vẫn ở 0 trong mười tám ngày tiếp theo.

Hệ thống sau đó đã được đưa ra khỏi mạng lưới phân phối và lượng coliform trở lại trong vòng hai ngày.

Hệ thống được kết nối lại với lưới phân phối và một lần nữa thu được không có coliform trong vòng 24 giờ và giữ số lượng ở mức 0 trong 45 ngày liên tiếp. 

Chủ tịch của NVID, David Larson cho biết:

‘Thử nghiệm này rất quan trọng do mức độ thấp của ion bạc được sử dụng để khử trùng.

Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) khuyến nghị mức bạc cho phép có trong nước uống được đặt ở 100 ppb và hầu hết các hệ thống của Công ty được thiết kế để đưa ion bạc xuống dưới mức giới hạn, với tỷ lệ 60 ppb.

Việc chứng minh hiệu quả chỉ ở mức 10 ppb là rất đáng kể khi so sánh chi phí với các chất khử trùng truyền thống như Chlorine trở nên thuận lợi hơn và vốn đầu tư ban đầu cho người dùng cuối giảm đáng kể. ‘”

Chắc chắn, xem xét các ví dụ trên, keo bạc có thể được sử dụng tương tự trong việc phát triển quốc gia để cứu hàng ngàn hàng ngàn sinh mạng hàng năm.

2.Bộ lọc nước bằng gốm sử dụng keo bạc

TС║АI SAO BС║АN N├КN SС╗М DС╗ДNG KEO BС║АC MС╗ШT C├БCH KI├КN NHС║КN (1)

Bộ lọc nước bằng gốm sử dụng keo bạc – ảnh st

Thật vậy, trong nhiều năm, nhóm Potters for Peace đã chỉ cho dân làng ở các vùng sâu vùng xa của các nước đang phát triển cách chế tạo bộ lọc nước bằng gốm pha keo bạc để cung cấp cho làng của họ nguồn nước ngọt, sạch và không có mầm bệnh.

Và bắt đầu từ năm 2006, quân đội Hoa Kỳ đã giúp dân làng Iraq sử dụng công nghệ thô sơ nhưng hiệu quả cao đó để bảo vệ mình khỏi nguồn nước bị ô nhiễm vi khuẩn. Dưới đây là những câu chuyện, từ một ấn phẩm quân đội Mỹ chính thức, The Ivy Leaf …

Khi mặt trời chói chang của Iraq chiếu xuống một cậu bé trong một ngôi làng, cậu ấy chụm tay vào nhau để uống nước từ một con kênh chảy qua giữa thị trấn của mình, mà không biết rằng 11.000 trẻ em như cậu ấy chết vì các bệnh do nước truyền mỗi ngày xung quanh thế giới những người uống từ các kênh tương tự.

Để giải quyết vấn đề nước địa phương và ngăn chặn những thảm kịch như thế này, các nhà lãnh đạo từ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Thiết giáp 67, Đội Chiến đấu Lữ đoàn 2, Sư đoàn Bộ binh 4, đã yêu cầu sự giúp đỡ của một giáo sư đại học để dạy thợ gốm địa phương Iraq cách làm đất sét. / Chậu lọc bằng sứ mùn cưa có khả năng khử 99,88% các tác nhân gây bệnh từ nguồn nước.

Có lẽ điều quan trọng không kém trong nỗ lực này là khả năng cung cấp công ăn việc làm cho dân chúng địa phương và đưa ra lý do để các phe phái đoàn kết vì một mục tiêu chung.

Để đạt được điều này, Richard Wukich, một giáo sư ngành gốm sứ dạy tại Đại học Slippery Rock ở Pittsburgh, đã tình nguyện hướng dẫn hai thợ gốm người Iraq cách làm bộ lọc gốm trong thời gian rảnh rỗi giữa các học kỳ. Anh ta đã đến Iraq và dành hai tuần để huấn luyện.

Wukich bắt đầu lớp học của mình bằng cách dạy những người học việc cách làm những chiếc bình đất sét với hỗn hợp bụi cưa, một điều không phổ biến trong văn hóa Iraq.

Bụi cưa biến mất trong quá trình nung đất sét, tạo ra một số lỗ nhỏ hoạt động như một hệ thống lọc bên trong nồi.

Sau khi chế tạo một số chậu, Wukich đã dạy các học viên cách phủ keo bạc lên các chậu, một loại hạt cực kỳ mịn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và sinh vật và không cho vi khuẩn phát triển thành môi trường nuôi cấy bên trong chậu.

Chậu được sơn bằng cọ hoặc nhúng vào thùng có chứa hỗn hợp keo bạc và nước.

Sau khi keo bạc được hấp thụ hoàn toàn vào chậu, người ta đặt nó lên miệng của một thùng chứa 5 gallon. Sau đó, bộ lọc được đậy bằng một nắp hoặc một mảnh vải mịn. Người dùng đổ nước vào miếng vải mịn để lọc bỏ nước cực đục.

Khi nước đi vào nồi đất, các bộ lọc bên trong đất sét để lại các hạt bụi bẩn nhỏ và keo bạc tiêu diệt mọi vi khuẩn trong nước.

Sau đó, nước trong và sạch sẽ nhỏ vào bình chứa 5 gallon với tốc độ 1-1,5 lít một giờ. Wukich nói: “Dự án này ban đầu do Đại úy Richard Nardo khởi xướng.

“Anh ấy là một kỹ sư môi trường đã được đơn vị Dự bị của anh ấy kích hoạt để triển khai tới Iraq. Anh ấy nhận thấy sự cần thiết của hệ thống lọc nước và bắt đầu nghiên cứu trên internet cho đến khi tìm thấy công nghệ lọc đất sét “Potters for Peace” đã được một bác sĩ ở Guatemala học cách sử dụng ”.

Nardo đã liên hệ với “Potters for Peace” và yêu cầu Wukich giúp dạy người Iraq cách chế tạo bộ lọc cũng như lập kế hoạch kinh doanh để người dân Iraq có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt sản phẩm và tạo việc làm trong khu vực.

Những nỗ lực ban đầu để bắt đầu dự án đã bị đình trệ vào tháng 1 năm 2004 trước khi Wukich cung cấp một bài báo đăng trên một tờ báo nổi tiếng của Mỹ, trong đó có tuyên bố của một chỉ huy ở Iraq, người có cùng quan ngại về điều kiện cung cấp nước.

Trong bài báo, Trung tá Patrick Donahoe, chỉ huy lực lượng 1-67 AR, cho biết những vấn đề mà ông đang phải đối mặt ở Iraq tương tự như những vấn đề mà ông phải đối mặt khi triển khai đến Bosnia khi còn là một sĩ quan trẻ, Wukich nói.

Những người thuộc các sắc tộc và tôn giáo khác nhau đã cố gắng giành quyền lực ở đất nước và làm như vậy, họ đã chia cắt đất nước và chia rẽ người dân – giống như tình hình hiện tại ở Iraq với các phe phái Sunni và Shiite xung đột.

Trong bài báo, ông cũng đề cập đến nhu cầu cung cấp các cơ hội kinh doanh mang lại lợi ích cho cả hai phe và tái hòa nhập chính trị địa phương với sự lãnh đạo.

Khi biết khả năng kinh doanh của bộ lọc gốm, Wukich cho biết anh đã gửi email cho Donahoe mô tả bộ lọc nước và tác động kinh tế có thể có của nó trong lĩnh vực hoạt động của Donahoe.

Sau vài lần trò chuyện với Donahoe, Wukich được mời đến Căn cứ Điều hành Tiền phương Iskandariyah để bắt đầu dự án.

“Nếu không có Trung tá Donahoe, dự án này sẽ không diễn ra ngay bây giờ,” Wukich nói. “Tôi đã gặp một số trở ngại với những nỗ lực trước đây của mình, nhưng với sự hỗ trợ của anh ấy, cuối cùng tôi đã có thể bắt đầu dự án”.

“Dự án này sẽ làm được hai việc,” Thiếu tá James Ortoli, đội trưởng đội dân sự, Tiểu đoàn 412, cho biết.

“Nó sẽ thúc đẩy người Iraq làm việc và cung cấp cho họ nước sạch. Đó là cách hiệu quả nhất về mặt kinh tế để Iraq bắt đầu khiến người dân phải chịu trách nhiệm về nguồn nước của chính họ ”.

Kế hoạch lớn của bộ lọc gốm là dạy những người học nghề cách chế tạo bộ lọc để họ có thể bắt đầu bán chúng với giá cả phải chăng cho công chúng.

Một khi ý tưởng có một bộ lọc bắt được với người dân Iraq, những người học nghề sau đó có thể thuê nhân công để tăng sản lượng trong khu vực của họ, từ đó tạo ra việc làm và cải thiện nền kinh tế của họ.

Ông Ortoli cho biết, việc cả hai bên cùng làm việc để cung cấp nước sạch và thúc đẩy nền kinh tế có thể là chính xác những gì đất nước này cần vào lúc này.

3.Keo bạc có thể cứu sống hàng triệu người

Đúng vậy, bạc keo đang cứu sống khắp thế giới. Và nó có thể được sử dụng để cứu sống hàng triệu người nữa, nếu công nghệ này được đưa vào các ngôi làng nghèo hơn của ngày càng nhiều quốc gia đang phát triển.

Các cơ quan y tế của chính phủ biết điều này là đúng, vì trong nhiều năm họ thậm chí đã sử dụng bạc keo để lọc nước trên Tàu con thoi.

Và cả NASA và chương trình không gian của Nga đều đã sử dụng bạc keo trên các chuyến bay không gian có người lái của họ.

Hơn nữa, ở châu Âu, hầu hết tất cả các tàu đi biển đều sử dụng keo bạc để giữ cho nước uống trên tàu của họ tinh khiết và an toàn không bị nhiễm vi khuẩn.

Theo Anders Sultan, một trong những người ủng hộ hàng đầu của Thụy Điển về việc sử dụng bạc làm chất khử trùng:

“… Trong nhiều năm đã có những sản phẩm làm từ bạc nitrat đậm đặc trên thị trường Châu Âu. Chúng dùng để khử trùng nước được giữ trong bể chứa nước ngọt trên tàu biển.

Kể từ những năm 1950, các tàu lớn đã được trang bị hệ thống lọc nước bằng bạc.

Trên thực tế, có hàng chục nghìn tàu lớn trên thế giới sử dụng công nghệ này.

Một trong những nhà sản xuất tiên phong và lớn nhất của công nghệ này là công ty Thụy Điển Jowa. 

Jowa cũng có hệ thống lọc nước khử trùng nước thông qua việc sử dụng các ion bạc, giống như hệ thống máy phát điện bạc dạng keo nhỏ.

Sản phẩm này có tên Jowa AG-S, đã đưa Thụy Điển trở nên nổi tiếng thế giới trong ngành vận tải biển. Phương pháp khử trùng này mang lại sự bảo vệ lâu dài và là một phương pháp thích hợp để lưu trữ lâu dài nước uống.

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 1970, thiết bị này đã được lắp đặt trên hàng nghìn con tàu.

Ngẫu nhiên, khử trùng nước với sự trợ giúp của bạc là một phương pháp cũ và đã được chứng minh là có từ thời cổ đại. Nó hoàn toàn vô hại đối với con người và động vật và các ion bạc không làm thay đổi mùi vị hoặc mùi của nước ”.

Vì vậy, việc sử dụng bạc như một chất khử trùng nước đã được nhiều người biết đến – trên thực tế, đã quá nổi tiếng, không có lý do hợp lý nào để không sử dụng công nghệ này ở nhiều khu vực hơn trên thế giới.

Các nhóm như Potters for Peace đang làm như vậy, bằng cách cử người đến các vùng sâu vùng xa để dạy dân làng cách chế tạo và sử dụng bộ lọc nước bằng gốm có tẩm keo bạc để bảo vệ bản thân khỏi nước uống bị ô nhiễm.

Và như bạn đã đọc trong phần trích dẫn của bài viết ở trên, công nghệ tương tự này đang được sử dụng ở các khu vực như Iraq, về cơ bản, người ta đã sao chép phương pháp Potters for Peace.

4.Keo bạc cần được nghiên cứu và phát triển hơn

KHOANG BAC NANO TOT CHO SUC KHOE00020

Khoáng bạc Nano Tinh khiết Kentary

Theo The Silver Institute, việc sử dụng bạc như một chất khử trùng thực sự đang lan rộng, nhưng chủ yếu là trong các sản phẩm thương mại được sử dụng trong các hộ gia đình:

“Bạc được sử dụng như một chất diệt khuẩn trong một số lượng ngày càng tăng của các hệ thống lọc nước ở bệnh viện, các cộng đồng vùng sâu vùng xa và gần đây là các hộ gia đình.

Các ion bạc đã được sử dụng để làm sạch nước uống và nước bể bơi trong nhiều thế hệ…

… Một xu hướng ngày càng gia tăng là hàng triệu máy lọc nước bán tại quầy và không kê đơn được bán mỗi năm ở Hoa Kỳ để loại bỏ vi khuẩn, clo, trihalomethanes, chì, hạt và mùi trong nước uống.

Ở đây bạc được sử dụng để ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn và tảo trong các bộ lọc. Trong số hàng tỷ đô la được chi tiêu hàng năm ở Mỹ cho các hệ thống lọc nước uống, hơn một nửa tận dụng các đặc tính diệt khuẩn của bạc.

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng hoạt động xúc tác của bạc, kết hợp với oxy, cung cấp một chất khử trùng mạnh mẽ, hầu như loại bỏ nhu cầu sử dụng clo ăn mòn. “

Nhưng những sản phẩm thương mại đắt tiền không phải là thứ mà dân làng ở những vùng xa xôi của các quốc gia đang phát triển cần.

Liệu keo bạc có thể giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở các nước đang phát triển? Họ cần công nghệ sản xuất bạc dạng keo đơn giản và giáo dục về cách sử dụng công nghệ đó để bảo vệ và mang lại lợi ích tối đa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0