Một số nguồn trực tuyến đã tuyên bố rằng keo bạc có thể cản trở sự hấp thụ của một số loại thuốc như penicillamine, quinolone, tetracycline cũng như các loại thuốc thyroxine. Nhưng điều này có đúng không? Các tuyên bố có được ghi lại một cách đáng tin cậy không? Và có cách nào để biết chắc chắn không? Đây là những gì tôi đã phát hiện ra cho đến nay…

1.Một nghiên cứu lâm sàng…

KHOÁNG BẠC NANO 7PPM
Khoáng bạc nano 7ppm

liệu keo bạc có “tương thích” với một số loại thuốc hoặc “chống chỉ định” đối với một số loại thuốc nhất định – ảnh st

Vấn đề để biết liệu keo bạc có “tương thích” với một số loại thuốc hoặc “chống chỉ định” đối với một số loại thuốc nhất định hay không là rất ít nghiên cứu lâm sàng được thực hiện về điều này môn học.

Nghiên cứu chính mà tôi biết – nghiên cứu BYU nổi tiếng trong đó keo bạc được thử nghiệm cùng với một số loại kháng sinh – cho thấy rằng trong một số trường hợp, keo bạc có tác dụng phụ tích cực khi được sử dụng với một số loại kháng sinh phổ biến.

Nói cách khác, keo bạc làm tăng hiệu quả của kháng sinh, đặc biệt là chống lại các mầm bệnh kháng kháng sinh, bao gồm cả MRSA.

Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng khi keo bạc được thêm vào một số loại thuốc kháng sinh trước đó đã mất tác dụng chống lại các mầm bệnh kháng thuốc, keo bạc sẽ khôi phục hoàn toàn hiệu quả của thuốc kháng sinh chống lại các mầm bệnh chết người.

2.“Có thể” cản trở sự hấp thụ

Mặt khác, các trang web như WebMD.com và MayoClinic.com cho rằng keo bạc “có thể” cản trở sự hấp thu của một số loại thuốc kháng sinh như quinolon và tetracycline, cũng như thuốc thyroxine (thuốc tuyến giáp tổng hợp ) và penicillamine, một loại thuốc trị viêm khớp dạng thấp cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị cho một số bệnh ít hoặc nhiều khác.

Thật không may, cả WebMD.com và MayoClinic.com đều không trích dẫn nguồn tham khảo hoặc cung cấp bất kỳ tài liệu nào cho những tuyên bố của họ rằng keo bạc “có thể” cản trở sự hấp thu của một số ít thuốc này.

Trở lại năm 2009, FDA đã xuất bản một bản tin tư vấn cho người tiêu dùng về “Thực phẩm chức năng có chứa bạc” trong đó cũng đề cập rất ngắn gọn đến tuyên bố rằng keo bạc có thể cản trở việc hấp thụ một số loại thuốc theo toa.

Bản tin tư vấn người tiêu dùng này của FDA có thể là nơi WebMD.com và MayoClinic.com lấy thông tin của họ, vì các tuyên bố tương tự nhau.

Nhưng ngay cả bản tin của FDA cũng không trích dẫn nguồn, tài liệu hoặc nghiên cứu lâm sàng nào để hỗ trợ các tuyên bố. Và một lần nữa, bản tin chỉ cho biết keo bạc “có thể” gây trở ngại cho các loại thuốc penicillamine, quinolone, tetracycline và thyroxine.

Vì vậy, về mặt tài liệu đáng tin cậy, không có gì chắc chắn vào thời điểm này.

3.Nghiên cứu cá nhân về liệu keo bạc có thể cản trở sự hấp thụ của một số loại thuốc không

TС║АI SAO BС║АN N├КN SС╗М DС╗ДNG KEO BС║АC MС╗ШT C├БCH KI├КN NHС║КN (1)

Chúng ta vẫn không biết liệu có bất kỳ bằng chứng lâm sàng đáng tin cậy nào cho những tuyên bố này rằng keo bạc “có thể” cản trở sự hấp thụ của một số loại thuốc hay không – ảnh st

Tuy nhiên, vấn đề này đã khiến tôi quan tâm đến mức khiến tôi tò mò vượt quá mức bình thường.

Vì vậy, tôi đã thuê một nhà nghiên cứu ngành dược có kinh nghiệm để xem xét hồ sơ cơ sở dữ liệu PubMed trực tuyến để xem liệu có bất kỳ nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh sự tương tác giữa keo bạc và các loại thuốc như penicillamine, quinolone, tetracycline và thyroxine hay không.

Ông đã dành nhiều ngày cho dự án và không tìm thấy gì trong các tài liệu y học đã xuất bản để chứng minh cho những tuyên bố này.

Cá nhân tôi đã dành vài ngày để tìm kiếm qua các nguồn y tế chính thống trực tuyến bổ sung và không thể tìm thấy tài liệu dự phòng nào cho những tuyên bố này.

Vì vậy, hiện tại tôi vẫn chưa rõ liệu có bằng chứng lâm sàng vững chắc nào cho những tuyên bố như vậy hay không.

Tuy nhiên, vì đây có thể là một vấn đề quan trọng nên vài tuần trước, tôi đã gửi email cho FDA và yêu cầu họ ghi lại các tuyên bố của mình.

Họ đã gửi lại email và nói rằng tôi phải gửi yêu cầu Đạo luật Tự do Thông tin nếu tôi muốn biết các nguồn của họ.

Nhưng tôi đã nộp đơn yêu cầu Đạo luật Tự do Thông tin và tuần trước tôi đã nhận được một email từ FDA cho biết, về cơ bản, họ đã nhận được yêu cầu của tôi và “sẽ giải quyết sớm nhất có thể.”

Họ cũng lưu ý rằng họ có thể phải tính phí “xử lý” yêu cầu của tôi.

Nhưng vẫn còn phải xem liệu FDA có đưa ra bất kỳ điều gì đáng tin cậy để giúp giải quyết vấn đề này hay không. Tôi có một nghi ngờ họ sẽ không. Nhưng tôi sẵn sàng chờ xem trước khi đưa ra nhận định về vấn đề này.

Vì vậy, chúng ta vẫn không biết liệu có bất kỳ bằng chứng lâm sàng đáng tin cậy nào cho những tuyên bố này rằng keo bạc “có thể” cản trở sự hấp thụ của một số loại thuốc hay không.

Những gì tôi biết là trong 17 năm nghiên cứu keo bạc, viết về keo bạc và phỏng vấn hàng trăm người sử dụng keo bạc khác, tôi chỉ nghe thấy một lời phàn nàn từ một người dùng keo bạc cho rằng chất chống nhiễm trùng dường như gây trở ngại với sự hấp thụ thuốc của cô ấy.

Và vì người đó không cho phép tôi nói chuyện với bác sĩ của cô ấy để xác minh đơn khiếu nại, và cũng từ chối trả lời bất kỳ email nào sau đó của tôi, nên có khả năng đây là giả mạo.

Điều đó không có nghĩa là keo bạc không thể cản trở sự hấp thụ của một số loại thuốc. Tôi chỉ chưa thấy bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào về nó, dù là lâm sàng hay từ người dùng.

4.Cách một số người đã sử dụng keo bạc với thuốc 

Một số ít người tôi biết lo ngại về khả năng keo bạc ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc của họ có xu hướng dùng keo bạc của họ vài giờ sau khi uống thuốc, để thuốc đã được hấp thụ hoàn toàn vào máu của chúng trước khi keo bạc được đưa vào.

Những người khác thậm chí còn có thời gian dài hơn, uống thuốc vào cuối ngày và keo bạc của họ vào cuối ngày hôm sau để giúp giảm thiểu bất kỳ sự can thiệp tiềm ẩn nào như vậy.

(Đương nhiên, hãy uống thuốc theo đúng chỉ định. Đừng điều chỉnh liều lượng mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.)

Một người bạn rất thân của tôi đã được ghép thận / tụy kép khoảng 10 hoặc 12 năm trước, và kết quả là phải dùng một số ít thuốc theo toa mỗi ngày để cơ thể không từ chối các cơ quan được cấy ghép.

Những loại thuốc chống thải ghép này thực sự rất quan trọng để giữ cho anh ta sống sót. Nhưng chúng hoạt động bằng cách ức chế đáng kể hệ thống miễn dịch của anh ta để nó không thể xác định các cơ quan được cấy ghép là “vật thể lạ” và từ chối chúng.

Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của anh ta được giữ ở mức thấp và anh ta cực kỳ dễ bị cảm lạnh do vi trùng cúm xuất hiện. Hoặc bất kỳ loại nhiễm trùng nào. Một nhiễm trùng nghiêm trọng có thể giết chết anh ta theo đúng nghĩa đen – thậm chí là một trường hợp khó chịu của bệnh cúm.

Vì vậy, mỗi ngày trong 10 hoặc 12 năm qua, anh ta nhúng thuốc chống thải ghép của mình với vài ounce keo bạc, để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Không giống như một số người được ghép tạng khác, anh ấy chưa bao giờ trải qua một “giai đoạn từ chối” nghiêm trọng, có nghĩa là keo bạc không thể can thiệp vào thuốc chống thải ghép của anh ấy. 

Và anh ta hầu như không bao giờ bị cảm lạnh hoặc cúm, có nghĩa là keo bạc cũng đang hoạt động.

Vì vậy, đối với tôi, câu hỏi liệu keo bạc có “có thể” can thiệp vào một số loại thuốc hay không vẫn còn được đặt ra. Có thể keo bạc có thể cản trở sự hấp thụ của một số loại thuốc. Có thể không. Chúng tôi vẫn đang chờ bằng chứng.

5.Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bạn lo lắng về khả năng keo bạc có thể cản trở sự hấp thụ của các loại thuốc

KHOANG BAC NANO TOT CHO SUC KHOE00020

Khoáng Bạc Tinh Khiết Nano 10ppm

Trong khi đó, nếu bạn đang dùng thuốc và bạn lo lắng về khả năng keo bạc có thể cản trở sự hấp thụ của các loại thuốc cụ thể của bạn, rõ ràng bạn sẽ muốn trao đổi với bác sĩ của mình.

Bác sĩ của bạn nên biết về TẤT CẢ các chất bổ sung dinh dưỡng mình dùng, không chỉ keo bạc.

Bạn không cần phải biện minh cho việc sử dụng thực phẩm chức năng với bác sĩ. Chỉ cần cho bác sĩ của bạn biết rằng bạn đang sử dụng một số chất bổ sung nhất định để họ có thể kiểm tra bất kỳ tương tác tiềm năng nào giữa chất bổ sung và các loại thuốc đang kê cho bạn.

Bạn có tin hay không, ngay cả một việc đơn giản như ăn bưởi cũng có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc, đặc biệt nếu chúng được tiêu thụ vào cùng một thời điểm trong ngày.

Nếu bác sĩ lo ngại về việc sử dụng keo bạc do một số loại thuốc bạn đang dùng, bạn có thể nên thận trọng bằng cách từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng keo bạc.

Hoặc, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về việc giảm thiểu khả năng tương tác giữa chất bổ sung keo bạc và sự hấp thụ thuốc của bạn bằng cách uống keo bạc ít nhất vài giờ sau khi dùng thuốc.

Bằng cách đó, các loại thuốc đã được cơ thể hấp thụ hoàn toàn trước khi keo bạc được đưa vào cơ thể.

Một lần nữa, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn, người có thể tư vấn cho bạn.

Nếu quá lo lắng, bạn thậm chí có thể yêu cầu bác sĩ thực hiện xét nghiệm máu để đảm bảo thuốc của bạn hoạt động hiệu quả khi bạn đang sử dụng keo bạc.

Ví dụ: nếu bạn đang dùng thyroxine (thuốc điều trị tuyến giáp) trong khi sử dụng keo bạc, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm tuyến giáp để đảm bảo rằng thuốc tuyến giáp của bạn đang duy trì mức tuyến giáp của bạn chính xác ở mức cần thiết.

Hãy việc sử dụng keo bạc an toàn, lành mạnh và có trách nhiệm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0