Bạn đã có một ngày tồi tệ, vì vậy bạn đi đến tủ lạnh, lấy kem, di chuyển đến ghế dài và thưởng thức ngay. Bạn không cảm thấy đói về thể chất, nhưng ăn kem làm bạn thấy thoải mái. Đây được gọi là ăn uống theo cảm xúc hoặc ăn uống vì căng thẳng. Những thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau và cả hai đều đề cập đến việc dùng thức ăn để đối phó với cảm xúc. Làm thế nào để ngừng ăn uống khi căng thẳng hoặc buồn chán? Hãy cùng nhau tìm hiểu. 

1.Những lý do chúng ta ăn:

  • Đói bụng— bạn có thể cảm thấy bụng cồn cào, đau đầu hoặc run rẩy
  • Ăn uống vì căng thẳng / theo cảm xúc — ăn để đối phó với cảm xúc
  • Ăn uống khi buồn chán 
  • Ăn uống một cách vô thức — ăn mà không để tâm đến món ăn, số lượng,.Ví dụ như khi vừa ăn vừa xem phim. 
  • Thèm -vì bạn đang thèm một thứ gì đó cụ thể
THUC PHAM
Ăn để đối phó với cảm xúc – ảnh st

Không điều nào trong số này là sai. Điều quan trọng nhất là dừng lại và tự hỏi bản thân, “Tại sao mình lại ăn?” và sau đó quyết định hướng hành động tốt nhất tùy thuộc vào câu trả lời đó.

Tại sao chúng ta ăn khi căng thẳng hoặc buồn chán?

THUC PHAM
Cortisol làm tăng cảm giác thèm ăn và có thể dẫn đến tăng cân – ảnh st 

Sinh học và môi trường đều đóng một vai trò nào đó. Nhìn bề ngoài, ăn khi căng thẳng và ăn khi bạn buồn chán có vẻ rất giống nhau. Cả hai đều là phản ứng với môi trường của chúng ta nhưng điểm khác biệt chính là cách chúng ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn hormone cortisol.

Cortisol làm tăng cảm giác thèm ăn và có thể dẫn đến tăng cân. Căng thẳng cũng làm tăng ghrelin, “hormone đói”, kích thích sự thèm ăn. Thức ăn tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu – đặc biệt là carbohydrate tinh chế như mì ống, bánh mì và món tráng miệng.

Trong khi đó, ngủ không đủ giấc cũng có liên quan đến giảm kích thích tố no và tăng kích thích tố đói. Một chiến lược quan trọng để giúp kiểm soát căng thẳng và chán ăn là đảm bảo bạn ưu tiên giấc ngủ. Hãy đặt mục tiêu bảy đến tám giờ mỗi đêm và bạn có thể thấy dễ dàng hạn chế cảm xúc của mình hơn và ăn vặt khi buồn chán.

Dự trữ trong nhà bếp của bạn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng không chỉ có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn chống lại xu hướng ăn khi căng thẳng.

Ví dụ, lấp đầy tủ lạnh và tủ đựng thức ăn của bạn bằng các loại thực phẩm có thể giúp bạn no một cách có lợi cho sức khỏe – thay vì thực phẩm giàu calo rỗng như kẹo, khoai tây chiên và soda – là một cách thông minh để ngăn chặn nguy cơ mắc phải những lựa chọn không lành mạnh.

Thực phẩm bổ sung là những thực phẩm có nhiều protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Quả hạch, hạt, bơ, đậu và trứng chỉ là một số ví dụ về những lựa chọn bổ dưỡng có thể giúp bạn no lâu và ngăn ngừa ăn quá nhiều. 

Hít thở

Tập trung vào việc hít thở sâu trong 2-3 phút hoặc bước ra ngoài đón không khí trong lành, để ánh sáng ngoài trời chiếu vào mặt bạn. Căng thẳng của bạn sẽ không biến mất, nhưng điều này có thể giúp tạo ra khoảng đệm giữa cảm giác thèm ăn và hành động ăn uống và giúp bạn có thời gian để quyết định cách phản ứng tốt nhất.

Ngăn chặn sự buồn chán 

Khi bạn đột nhiên thấy mình có nhiều thời gian rảnh rỗi, cảm giác buồn chán có thể nhanh chóng xuất hiện sau khi bạn đã giải quyết xong danh sách việc cần làm trong ngày.

Tuy nhiên, sự nhàm chán có thể được ngăn chặn bằng cách tận dụng tốt thời gian rảnh rỗi. Mọi người đều có những sở thích mà họ luôn muốn thử hoặc những dự án bị hoãn lại do lịch trình bận rộn.

Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để học một kỹ năng mới, giải quyết một dự án cải tạo nhà, sắp xếp không gian sống của bạn, tham gia một khóa học giáo dục hoặc bắt đầu một sở thích mới.

Học một điều gì đó mới hoặc bắt đầu một dự án không chỉ có thể ngăn chặn sự nhàm chán mà còn có thể khiến bạn cảm thấy bớt căng thẳng hơn.

Hãy để tâm đến những gì mình đang ăn. 

THUC PHAM ORGANIC 2 1552910172
Nếu bạn đã quen với việc ăn tối trước tivi, điện thoại thông minh hoặc máy tính, hãy thử ăn trong một môi trường ít gây phân tâm hơn- ảnh st

Cuộc sống hiện đại đầy rẫy những phiền nhiễu. Từ điện thoại thông minh đến tivi cho đến phương tiện truyền thông xã hội, xung quanh bạn là công nghệ khiến bạn mất tập trung khỏi cuộc sống hàng ngày.

Mặc dù theo dõi một chương trình truyền hình yêu thích có thể giúp bạn thoát khỏi những sự kiện căng thẳng, nhưng điều quan trọng là phải giảm thiểu sự phân tâm khi ăn một bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, đặc biệt nếu bạn thấy mình thường xuyên ăn quá nhiều.

Nếu bạn đã quen với việc ăn tối  trước tivi, điện thoại thông minh hoặc máy tính, hãy thử ăn trong một môi trường ít gây phân tâm hơn. Cố gắng chỉ tập trung vào thức ăn, đặc biệt chú ý đến cảm giác đói và no.

Tập trung nhiều hơn trong khi ăn có thể giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều và có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về cách ăn uống và lượng thức ăn của mình.

Ăn uống có ý thức là một cách tuyệt vời có thể được sử dụng để nâng cao nhận thức về thói quen ăn uống của bạn.

Bây giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để ngừng ăn uống khi căng thẳng hoặc buồn chán? ”. Hy vọng những lời khuyên này sẽ hữu ích với bạn. 

Nguồn: eatingwell, Healthline 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0