Phòng ngừa chắc chắn là chìa khóa để tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mùa mưa như cảm lạnh, cúm, phát ban, sốt, hoặc suy nhược nói chung. Bạn cũng dễ bị đầy hơi và khó tiêu khi gió mùa vì mùa này có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Làm thế nào để nâng cao khả năng miễn dịch trong mùa mưa?

Mùa mưa đe dọa như thế nào đối với khả năng miễn dịch của chúng ta?

Khả năng miễn dịch của chúng ta bị suy giảm trong các đợt gió mùa, lý do chính là sự dao động nhiệt độ ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu trong máu của bạn. Các tế bào bạch cầu trong máu của bạn lưu thông liên tục để chống lại vi rút, vi khuẩn và những kẻ xâm nhập khác, chúng rất cần thiết để bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và bệnh tật. Khi bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bạn bị tấn công bởi bất kỳ hạt lạ nào, các cuộc gọi đau đớn sẽ được gửi đến các tế bào bạch cầu và chúng phá hủy chất này.

Khi gặp mưa, nhiệt độ cơ thể dao động, làm suy yếu các tế bào bạch cầu và giảm khả năng miễn dịch. Ghép nối điều đó với cuộc tấn công từ vi rút và nhiễm trùng từ khắp mọi nơi trong mưa. Vì vậy, điều cần thiết là tập trung vào việc xây dựng và duy trì khả năng miễn dịch của bạn trong các đợt gió mùa, để tránh bị ốm.

Các chất dinh dưỡng có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn trong mùa mưa.

 Thực phẩm giàu vitamin C 

VITAMIN NÀO GIÚP TẾ BÀO UNG THƯ PHÁT TRIỂN?
VITAMIN NÀO GIÚP TẾ BÀO UNG THƯ PHÁT TRIỂN?

Vitamin C có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn không chỉ bằng một mà là hai mươi cách khác nhau. Nó giúp tăng cường chức năng của các tế bào thực bào (tế bào sát thủ chống lại các tác nhân lây nhiễm). Nó cũng giúp tăng cường phản ứng miễn dịch tế bào cùng với việc tăng sản xuất các tế bào lympho tăng cường miễn dịch. Nó được tìm thấy trong tất cả các loại trái cây họ cam quýt, chanh, ớt chuông xanh và đỏ, cải Brussels, bông cải xanh, rau lá xanh và cà chua.

 Các vitamin ánh nắng mặt trời

Vitamin D hoặc vitamin ánh nắng mặt trời là một vi chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Nó có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng. Sự thiếu hụt vitamin D có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh nhiễm trùng thông thường. Việc hấp thụ tối ưu vitamin D  giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp và sự thiếu hụt vitamin D có thể ảnh hưởng đến hoạt động miễn dịch. Để có được vitamin D, hãy thêm cá béo, các sản phẩm từ sữa và lòng đỏ trứng trong chế độ ăn uống của bạn. Nó cũng được tìm thấy trong nấm và các sản phẩm thuần chay / thuần chay. Đừng quên ngồi dưới ánh nắng buổi sáng vài phút vì nó giúp cơ thể kích hoạt Vitamin D thu được từ chế độ ăn uống.

 Axit béo omega-3

5 POSSIBLE SIGNS AND SYMPTOMS OF OMEGA 3 DEFICIENCY AND HOW TO INCREASE YOUR OMEGA 3 INTAKE
Axit béo omega-3  có đặc tính chống viêm – ảnh st

Axit béo omega-3 thiết yếu không chỉ để tăng cường sức khỏe não và tim của bạn, mà nó còn đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn. Thường được tìm thấy trong cá béo, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia và dầu thực vật – nó hoạt động bằng cách tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu để chống lại vi khuẩn / vi rút có hại. Axit béo omega-3 cũng có thể làm giảm viêm (đặc tính chống viêm), do đó đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi bạn bị nhiễm trùng.

 Thực phẩm giàu protein

Mặc dù một chế độ ăn uống cân bằng là những gì bạn cần để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, nhưng protein như một chất dinh dưỡng đa lượng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sức mạnh của phản ứng miễn dịch của bạn. Các tế bào miễn dịch quan trọng như tế bào thực bào, tế bào lympho và cytokine được tạo thành từ protein. Arginine (một loại axit amin) có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của tế bào. Protein cũng là một phần của các kháng thể là thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào cũng có thể khiến cơ thể bạn bị căng thẳng và bạn cần lượng protein tối ưu để chống lại nhiễm trùng và phục hồi tốt hơn. Protein có thể được lấy từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau như đậu nành, các sản phẩm từ sữa, thịt nạc, trứng, các loại đậu, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt.

 Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

SILVERТАЩS AMAZING CAPACITY TO CARRY OXYGEN
Ăn chất chống oxy hóa có thể cải thiện đáng kể hệ thống miễn dịch – ảnh st

Chức năng chính của chất chống oxy hóa là tiêu diệt các gốc tự do được tạo ra trong cơ thể trong các hoạt động hàng ngày như ăn uống, tiếp xúc với môi trường và căng thẳng. Sự bùng nổ oxy hóa của các chất chống oxy hóa cũng có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn và vi rút. Ăn chất chống oxy hóa có thể cải thiện đáng kể hệ thống miễn dịch, đặc biệt là beta-carotene, vitamin C, vitamin E, carotenoid, lycopene, selen và mangan. Cách tốt nhất để tiêu thụ chất chống oxy hóa của bạn là bao gồm các loại thực phẩm có màu sắc khác nhau trong chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt là trái cây và rau quả.

Nguồn: truebasics, ndtv

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0