Ngủ trưa có thể hữu ích hoặc có hại tùy thuộc vào một số yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tuổi tác, thời điểm và thời gian bạn ngủ trưa và lý do bạn ngủ trưa. Làm thế nào để có được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc ngủ trưa? Điều quan trọng là phải tìm hiểu từng yếu tố này ảnh hưởng như thế nào.

1.Lợi ích của ngủ trưa

GIAC NGU

Ngủ trưa giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn và hoạt động tốt hơn – ảnh st

Ổn định khi ngủ là thuật ngữ chuyên môn để chỉ cảm giác áp lực khi ngủ. Nó đồng nghĩa với việc chúng ta cảm thấy đói. Áp lực tăng từ từ trong ngày cho đến khi đi ngủ, khi chúng ta cảm thấy buồn ngủ. Ngủ vào ban đêm làm giảm áp lực giấc ngủ, và chu kỳ bắt đầu lại vào ngày hôm sau.

Ngủ trưa điều hòa cân bằng nội môi, có thể giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn và hoạt động tốt hơn. Do đó, ngủ trưa có thể giúp:

  • Thư giãn
  • Giảm mệt mỏi
  • Tăng tỉnh táo
  • Cải thiện tâm trạng
  • Cải thiện hiệu suất, bao gồm thời gian phản ứng nhanh hơn và trí nhớ tốt hơn

Làm việc theo ca là bất kỳ lịch trình làm việc nào nằm ngoài khung giờ 7 giờ sáng và 6 giờ tối. Làm việc theo ca tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và chấn thương do mất ngủ và gián đoạn nhịp sinh học. Ngủ trưa có kế hoạch giúp cải thiện sự tỉnh táo và thời gian phản ứng ở những người làm việc theo ca.

2.Tác hại của ngủ trưa 

Ngủ trưa không dành cho tất cả mọi người. Một số người chỉ đơn giản là không thể ngủ vào ban ngày hoặc khó ngủ ở những nơi khác ngoài giường của họ, Ngủ trưa cũng có thể có những tác động tiêu cực, chẳng hạn như:

Bạn có thể cảm thấy chệnh choạng và mất phương hướng sau khi thức dậy sau một giấc ngủ ngắn.

Khó ngủ vào ban đêm. Những giấc ngủ ngắn thường không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ban đêm đối với hầu hết mọi người. Nhưng nếu bạn bị mất ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ kém vào ban đêm, ngủ trưa có thể làm trầm trọng thêm những vấn đề này. Ngủ trưa dài hoặc thường xuyên có thể cản trở giấc ngủ vào ban đêm.

3.Làm thế nào để có giấc ngủ trưa tốt nhất

Đặt báo thức: Các nghiên cứu cho thấy thời lượng ngủ trưa tốt nhất đối với hầu hết mọi người là khoảng 10 – 20 phút. Điều này cung cấp giấc ngủ phục hồi mà không buồn ngủ sau khi thức dậy. Nếu bạn muốn cảm thấy tỉnh táo và hiệu quả sau khi ngủ trưa, bạn có thể chống lại sức ì của giấc ngủ bằng cách giới hạn thời gian ngủ.

CHAT LUONG GIAC NGU 1


Tạo môi trường thân thiện với giấc ngủ – ảnh st

Ngủ trưa sớm: Ngủ trưa muộn trong ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ trước khi đi ngủ. 

Tạo môi trường thân thiện với giấc ngủ: Để đi vào giấc ngủ, không gian của bạn phải thuận lợi cho việc ngủ trưa. Tùy thuộc vào nơi bạn ở, bạn có thể có hoặc không có sẵn một tấm nệm êm ái, nhưng nó sẽ giúp bạn có thể ngủ trưa trong một không gian thoải mái tối, mát mẻ và yên tĩnh.

Dẹp lo lắng của bạn sang một bên: Suy ngẫm về các nguồn gây căng thẳng sẽ giúp bạn tỉnh táo. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc loại bỏ mối quan tâm và danh sách việc cần làm, hãy thử thực hành các bài tập thư giãn. Những thứ này có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ và thức dậy sau giấc ngủ ngắn với cảm giác sảng khoái và nạp năng lượng.

Suy nghĩ về lý do bạn ngủ trưa: Hãy nghĩ về những gì bạn hy vọng sẽ đạt được từ giấc ngủ ngắn của mình. Khi bạn đặt ra ý định, bạn có thể lập kế hoạch ngủ trưa xung quanh những mục tiêu đó.

Nguồn: sleepfoundation, mayoclinic.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0