Khi nói đến natri trong chế độ ăn uống, chúng ta càng tiêu thụ ít càng tốt. Chế độ ăn nhiều muối dẫn đến nguy cơ tăng mức huyết áp. Huyết áp cao làm tổn thương thận theo thời gian và là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể giảm lượng muối ăn hàng ngày ở mọi lứa tuổi.

1.Muối trong chế độ ăn uống của bạn

Phần lớn natri chúng ta ăn (khoảng 75%)đến từ thực phẩm chế biến và đóng gói. Muối bạn thêm vào trong khi nấu ăn và trên bàn ăn không phải là vấn đề chính vì nó chỉ cung cấp khoảng 15% lượng natri mà chúng ta ăn. 10% còn lại là rau quả tươi, sữa, cá tươi, thịt gà, thịt và trứng.

Vấn đề khi ăn quá nhiều muối

Đó là natri trong muối có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Quá nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp cao (tăng huyết áp). Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và suy thận. Nó cũng có thể gây sưng mắt cá chân và quá nhiều chất lỏng trong cơ thể ở một số người.

Nhu cầu natri của bạn

Bạn không nên có nhiều hơn 2300 mg natri mỗi ngày. Đó là 6 g muối – chỉ hơn một thìa cà phê muối tinh. Để có sức khỏe tốt, bạn chỉ cần 460-920 mg natri mỗi ngày – ít hơn nửa thìa cà phê muối tinh.

ĐÂY LÀ CÁCH ĐỂ LOẠI BỎ NATRI THỪA TRONG CƠ THỂ MỘT CÁCH AN TOÀN

Bạn không nên có nhiều hơn 2300 mg natri mỗi ngày- ảnh st

2. Làm thế nào chúng ta có thể giảm lượng muối ăn

1. Sử dụng các loại thịt tươi, thay vì đóng gói. Thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn tươi có chứa natri tự nhiên, nhưng hàm lượng vẫn ít hơn nhiều so với lượng natri bổ sung ẩn được thêm vào trong quá trình chế biến trong các sản phẩm như thịt xông khói hoặc giăm bông. Nếu một thực phẩm giữ được độ tươi lâu trong tủ lạnh trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, đó cho thấy hàm lượng natri quá cao.

2. Chọn trái cây tươi và rau quả vì chúng rất ít natri. Trái cây đóng hộp và đông lạnh cũng có hàm lượng natri thấp.

3. Khi mua rau đông lạnh, hãy chọn những loại có nhãn “tươi đông lạnh” và không chứa thêm gia vị hoặc nước sốt.

4. Bắt đầu đọc nhãn thực phẩm. Hàm lượng natri luôn được ghi trên nhãn. Đôi khi hàm lượng đường cao trong một sản phẩm như bánh táo có thể che giấu hàm lượng natri cao, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra mọi nhãn để biết hàm lượng natri.

ĐIỀU TRỊ MỤN BẰNG BỘT SẮN DÂY
Điều trị mụn bằng bột sắn dây

Hãy check kỹ thành phần muối, sodium trong nhãn thực phẩm – ảnh st

5. So sánh các nhãn hiệu khác nhau của cùng một mặt hàng thực phẩm cho đến khi bạn tìm thấy nhãn hiệu có hàm lượng natri thấp nhất, vì điều này sẽ khác nhau giữa các nhãn hiệu.

6. Bỏ muối và nước sốt mặn ra khỏi bàn ăn để các thành viên nhỏ tuổi hơn trong gia đình không có thói quen thêm muối. Khẩu vị và thói quen ăn uống được trẻ hình thành từ rất sớm. Nếu trẻ tiếp xúc với thức ăn mặn khi còn nhỏ, nhiều khả năng chúng sẽ có sở thích ăn mặn khi trưởng thành. Nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng muối ăn và các loại nước chấm mặn thì việc loại bỏ chúng ra khỏi bàn ăn sẽ giúp bạn bớt phụ thuộc vào việc sử dụng các loại nước chấm để tăng thêm hương vị cho bữa ăn.

7. Cẩn thận với các sản phẩm không có vị mặn đặc biệt nhưng vẫn có hàm lượng natri cao, chẳng hạn như phô mai.

8. Thử dùng tiêu xay, nước cốt chanh, giấm, tỏi tươi, gừng, mù tạt, ớt hoặc các loại thảo mộc và gia vị khác để tạo hương vị cho món ăn của bạn.

Nguồn: kidney, heartfoundation, healthinfo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0