Keo bạc có hiệu quả chống lại siêu vi khuẩn kháng kháng sinh mới nhất được gọi là CRKP, được chứng minh là còn gây chết người hơn cả MRSA không? Tôi có một số tin tốt và một số tin xấu cho bạn …

Một loạt các bài báo gần đây đã ghi lại sự gia tăng của một siêu vi khuẩn kháng kháng sinh mới được gọi là CRKP, viết tắt của Carbapenem Resistant Klebsiella pneumoniae.

NKRLHL2UTRWHJADBREGAORQTU7FLI6DIXMUQZJKU0V84BAEM8UMQHA

Carbapenem Resistant Klebsiella pneumoniae – ảnh st

Klebsiella là tác nhân gây bệnh thường lây nhiễm qua đường tiết niệu, máu và các mô. Thật không may, một số chủng Klebsiella đã được chứng minh là có khả năng kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh thông thường từng có hiệu quả chống lại chúng.

Carbapenems – một nhóm thuốc kháng sinh “phương sách cuối cùng” đối với vi khuẩn gram âm như Klebsiella – vẫn có hiệu quả ngay cả với các dạng Klebsiella kháng kháng sinh, cho đến tháng 8 năm 2010 khi các dạng Klebsiella kháng Carbapenem dường như xuất hiện ở Ấn Độ và Pakistan.

Cuối năm 2010, các nhà nghiên cứu phát hiện những con bọ kháng thuốc đã di cư đến Tây Âu bằng cách đi nhờ xe chở khách du lịch trở về từ Nam Á.

Ngày nay, chưa đầy một năm sau, CRKP đang được tìm thấy ở 36 tiểu bang, với nhiều trường hợp được báo cáo tại các bệnh viện phía nam California, nơi các nhà nghiên cứu cho biết tỷ lệ nhiễm trùng hiện “cao bất ngờ”.

Thật vậy, tính đến tháng 3 năm 2011, 356 trường hợp đã được phát hiện chỉ riêng tại các bệnh viện khu vực Los Angeles!

Keo bạc và bệnh viêm phổi Klebsiela:

Dạng CRKP của bệnh viêm phổi Klebsiela xuất hiện quá nhanh, các nhà nghiên cứu tiên tiến chưa có cơ hội nghiên cứu xem liệu các chất kháng khuẩn gốc bạc như bạc keo có hiệu quả chống lại nó hay không .

S4FSR2CJHTT3XMUPOENT5NRDK 55N 9R4FYJARSPXND7JSRJYAJRUF0I4BKAZCAW MRWO1ACFHP8P0TBHYV84SMNJ6P4Z4OWE5AAGJ5YBSZX2IQDGZO HZOX UF3FNZ0OCQWMW09

Keo bạc có hiệu quả chống lại siêu vi khuẩn kháng kháng sinh mới nhất được gọi là CRKP không? – ảnh st

Tuy nhiên, nghiên cứu lâm sàng trước đây cho thấy cả tin tốt và xấu.

Tin tốt là: Nói chung, dựa trên các nghiên cứu lâm sàng, các chất kháng khuẩn gốc bạc có hiệu quả cao đối với nhiều chủng Klebsiella pneumoniae, bao gồm các dạng thường kháng thuốc kháng sinh.

Nhưng tin xấu là: Ít nhất một loài phụ của Klebsiella đã được chứng minh trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm là có khả năng kháng bạc sau nhiều lần tiếp xúc với nó.

Điều này có nghĩa là theo thời gian, ngay cả các chất kháng khuẩn gốc bạc cũng có thể – và tôi phải nhấn mạnh từ có thể – mất tác dụng chống lại mầm bệnh Klebsiella. Đây là lý do tại sao tôi nhấn mạnh “có thể”:

Những gì các nhà nghiên cứu đã làm là cho một ống nghiệm chứa mầm bệnh Klebsiella được nuôi trong môi trường dinh dưỡng mặn, với một lượng nhỏ bạc – vừa đủ để tiêu diệt các mầm bệnh yếu hơn.

Sau đó, họ lặp lại quy trình, mỗi lần thêm một lượng bạc nhỏ hơn lần trước. Vào thời điểm họ làm điều này nhiều lần (11 lần riêng biệt trong nghiên cứu tôi đã đọc), các mầm bệnh còn lại dường như có khả năng kháng bạc.

Tất nhiên, đây là một nghiên cứu trong ống nghiệm. Nhưng nó đã chứng minh khả năng một phân loài của Klebsiella thực sự có thể trở nên kháng bạc trong điều kiện thích hợp khi tiếp xúc nhiều lần với sản phẩm làm từ bạc.

Kết quả bất ngờ!

Nhưng, đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Mặc dù chủng Klebsiella đặc biệt này dường như trở nên kháng bạc, nhưng khả năng lây nhiễm bệnh cho người của nó vẫn bị phá hủy!

Đây là những gì nhà nghiên cứu LK Gupta, từ Khoa Vi sinh vật, Đại học Panjab, Ấn Độ đã tuyên bố về khả năng kháng bạc được phát triển bởi một loài phụ Klebsiella, viết trên tạp chí y khoa Folia Microbiologica:

“Một đột biến kháng bạc của Klebsiella pneumoniae B-5 được sản xuất bằng cách truyền trong môi trường dinh dưỡng có chứa hàm lượng bạc nitrat được phân cấp lên đến 150 ppm.

Sự phát triển của tính kháng bạc trong chủng này dẫn đến các khuẩn lạc thô ráp, giảm kích thước tế bào, hàm lượng carbohydrate và thay đổi kiểu klebocin.

Độc lực của chủng AgR như được kiểm tra bằng mô hình vết thương bỏng đã giảm xuống do đột biến không thể tự hình thành trong da và lá lách của động vật và sinh vật bị tế bào lympho người loại bỏ hiệu quả hơn so với chủng AgS mẹ. “

Nói cách khác, bằng cách sử dụng chủng Klebsiella B-5, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra một chủng có khả năng chống lại chất kháng khuẩn gốc bạc (nitrat bạc).

Tuy nhiên, chủng kháng bạc mà chúng phát triển bị giảm kích thước tế bào đáng kể và độc lực (tức là khả năng gây nhiễm) yếu hơn đáng kể so với chủng bố mẹ.

Thật vậy, chủng vi khuẩn kháng bạc, mặc dù còn sống, không còn khả năng lây nhiễm chức năng trên da và lá lách của động vật được sử dụng trong nghiên cứu.

Và các quá trình hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể đã dễ dàng loại bỏ vi khuẩn, cho thấy nó đã bị suy yếu do tiếp xúc nhiều lần với bạc nên nó không còn là mối đe dọa đáng kể nữa.

SYRV1DAUR7KTTCWI6UHSUIGIC IRSNGP W8FM8KPQ1EQC7HN3KS95RIKGJPUDE Q

Khoáng bạc Nano Tinh Khiết Kentary

Nhờ bạc, ngay cả những mầm bệnh không chết khi tiếp xúc với bạc vẫn mất khả năng lây nhiễm!

Và có một tin tốt hơn nữa:

Trước khi khoa học y tế phát hiện ra dạng CRKP mới của Klebsiella, nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng một con số khổng lồ 75% các chủng Klebsiella kháng kháng sinh đã bị ngăn chặn bởi các chất kháng khuẩn gốc bạc!

Một lần nữa, viết trên tạp chí y khoa Folia Microbiologica, nhà nghiên cứu N. Kapoor thuộc Khoa Vi sinh, Đại học Panjab, Ấn Độ, tuyên bố:

“Các phân lập lâm sàng đa kháng thuốc (MDR) của Klebsiella pneumoniae đã được kiểm tra độ nhạy của chúng với nitrat bạc bằng cách phương pháp pha loãng ống. Gần 75% các chủng MDR có thể bị ức chế thành công bằng 5 mg / L nitrat bạc ”.

Nói cách khác, phần lớn các chủng mầm bệnh có khả năng gây chết người này không còn bị tiêu diệt bởi các loại thuốc kháng sinh kê đơn thông thường đã được chứng minh là bị ức chế bởi… bạc kháng khuẩn!

Thực tế là các chất kháng khuẩn gốc bạc có hiệu quả chống lại rất nhiều chủng vi khuẩn Klebsiella kháng thuốc thực sự là một tin tốt.

Kết luận

Tuy nhiên, tôi phải nhấn mạnh lại rằng tính đến thời điểm viết bài này, các nhà nghiên cứu chưa thử nghiệm lâm sàng dạng CRKP của Klebsiella pneumoniae để xem liệu các chất kháng khuẩn gốc bạc có hiệu quả chống lại nó hay không.

Hy vọng rằng các nhà nghiên cứu y tế sẽ lưu ý đến các nghiên cứu lâm sàng được đề cập ở trên và bắt đầu nghiên cứu ngay lập tức để xác định xem các chất kháng khuẩn gốc bạc có hiệu quả chống lại CRKP như chúng đã được chứng minh là chống lại các dạng kháng đa thuốc khác của mầm bệnh Klebsiella hay không .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0