Mặc dù có tên gọi như vậy, “Hurry sickness” không hẳn là một tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc bệnh. Cảm giác cấp bách phải nhanh chóng hoàn thành các công việc và tận dụng tối đa mọi khoảnh khắc là tình trạng chung của nhiều người. Tuy nhiên, vội vã trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và khiến bạn cảm thấy không được thoải mái và không thể dành sự quan tâm cho những người quan trọng với mình. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về Hurry sickness – “căn bệnh vội vã” của thời đại. 

  1. Hurry sickness là gì?
HURRY%20SICKNESS%20 %20%E2%80%9CC%C4%82N%20B%E1%BB%86NH%20V%E1%BB%98I%20V%C3%83%E2%80%9D%20C%E1%BB%A6A%20TH%E1%BB%9CI%20%C4%90%E1%BA%A0I

Cảm giác hối thúc về thời gian – ảnh st

Các bác sĩ tim mạch Meyer Friedman và Ray Rosenman đã đặt ra thuật ngữ “bệnh vội vã” (Hurry sickness) au khi nhận thấy rằng nhiều bệnh nhân của họ mắc chứng “cảm giác hối thúc về thời gian”. Họ định nghĩa bệnh vội vã là “một cuộc đấu tranh liên tục và nỗ lực không ngừng để hoàn thành hoặc đạt được ngày càng nhiều việc hoặc tham gia vào ngày càng nhiều sự kiện trong thời gian ngày càng ít hơn.”

Những người bị bệnh vội vã thường suy nghĩ nhanh, nói nhanh và hành động nhanh. Họ làm nhiều việc và chạy đua với đồng hồ, cảm thấy áp lực phải hoàn thành công việc và trở nên bối rối khi có vấn đề xảy ra. Giáo sư Richard Jolly của Trường Kinh doanh London gần đây đã phát hiện ra rằng 95 phần trăm các nhà quản lý mà ông nghiên cứu mắc chứng bệnh này.

  1. Hậu quả của Hurry sickness là gì?
HURRY%20SICKNESS%20 %20%20%E2%80%9CA%20COMMON%20DISEASE%E2%80%9D%20IN%20MODERN%20ERA%20

Chúng ta đang tạo cho bản thân áp lực nặng nề – ảnh st

Chúng ta đang tạo cho bản thân áp lực nặng nề do làm một công việc không tốt hoặc không hoàn thành những gì chúng ta đã phấn đấu để hoàn thành trong thời gian biểu bất khả thi mà chúng ta đặt ra cho mình.

Hurry sickness cũng có thể làm lu mờ những gì thực sự quan trọng trong cuộc sống của chúng ta – mối quan hệ của chúng ta với những người khác. Bạn quên những ngày quan trọng, gạt người khác sang một bên vì bạn không có thời gian để về mặt tinh thần hoặc thể chất, và khó giữ được những khía cạnh nóng nảy của bạn. Tóm lại, bạn phải vật lộn để duy trì sự hiện diện và gắn bó với những người thân yêu của mình, điều này có thể gây ra những tổn thương lâu dài về mặt tinh thần cho tất cả những người có liên quan.

Trải qua những ngày tháng vội vã thường có nghĩa là bạn dành ít thời gian hơn cho việc chăm sóc bản thân. Khi bạn không có các phương pháp chăm sóc bản thân tốt để chống lại căng thẳng và lo lắng, bạn có thể bắt đầu nhận thấy những ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất:

  1. Làm thế nào để sống chậm lại
  • Chánh niệm – cho dù đó là thiền hoặc chỉ hít thở sâu một vài lần – giúp bạn tập trung sự chú ý vào những điều đang xảy ra ngay hiện tại, vì vậy, đây là một kỹ năng quan trọng cần phát triển khi cố gắng kiểm soát bệnh vội vãHURRY%20SICKNESS%20 %20%E2%80%9CC%C4%82N%20B%E1%BB%86NH%20V%E1%BB%98I%20V%C3%83%E2%80%9D%20C%E1%BB%A6A%20TH%E1%BB%9CI%20%C4%90%E1%BA%A0I
    • hãy thử tập thiền, hít thở sâu – ảnh st
  • Dừng đa nhiệm. Nguy hiểm của việc thực hiện nhiều nhiệm vụ là bạn dàn trải bản thân. Hoặc bạn sẽ không làm việc hết khả năng của mình, hoặc bạn sẽ không bao giờ hoàn thành bất cứ điều gì.
  • Ưu tiên cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Bạn có thể không thể từ chối mọi nhiệm vụ mà bạn muốn từ chối. Thay vào đó, hãy đánh giá trách nhiệm của bạn và xác định việc nào cần chú ý ngay lập tức và việc nào có thể chờ đợi.
  • Dành thời gian cho bản thân giúp bạn nâng cấp để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình và thật sự “hiện diện” trong cuộc sống. Cân bằng trách nhiệm với các hoạt động thú vị cũng giúp bạn dễ nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng cần phải vội vàng.
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ người quản lý, đồng nghiệp và gia đình. Làm việc với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ những người xung quanh là một cách tuyệt vời để chia sẻ mối quan tâm và trách nhiệm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0