Mỗi khi nhắc đến dưỡng sinh, Bạn ắt hẳn nghĩ ngay đến các thực phẩm dưỡng sinh nhưng dưỡng sinh bao gồm rất nhiều yếu tố trong đó có thói quen, chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp dưỡng sinh bằng thói quen để có thể đưa cơ thể khỏe mạnh bằng những thói quen hàng ngày nhé!

1. Dưỡng sinh bằng thói quen ngâm chân trước khi đi ngủ:

DƯỠNG SINH BẰNG THÓI QUEN

Ngâm chân nước nóng là thói quen dưỡng sinh rất tốt – hình st

Hằng ngày, ngâm chân trong nước ấm 20 phút sẽ giúp những người mắc bệnh tim cải thiện được chức năng tim mạch. Ngâm chân còn đẩy nhanh tốc độ lưu thông máu,giảm mọi mệt mỏi. Đối với thanh niên mỗi ngày nên ngâm chân 15- 20 phút, người già có thể kéo dài 20-30 phút mỗi ngày, lưu ý nhiệt độ nước không nên quá 40°C.

2. Dưỡng sinh bằng thói quen kéo dài thời gian ăn trưa và tối:

Không quá đáng khi dùng từ “ ngắn và nhanh”để hình dung tốc độ ăn của con người hiện nay. Rút ngắn thời gian ăn đồng nghĩa với việc bạn đang rút ngắn tuổi thọ của chính mình. Các chuyên gia kiến nghị, nên dành 15- 20 phút cho bữa sáng,bữa trưa và bữa tối nên dành khoảng 30 phút. Thức ăn tốt nhất nên nhai kỹ khoảng 25- 50 lần trước khi nuốt.

3. Dưỡng sinh bằng thói quen đi bộ 30 phút sau khi ăn cơm

“ Phạn hậu bách bộ tẩu, hoạt đáo cửu thập cửu” (Đi bộ trăm bước sau khi ăn cơm sẽ sống đến 99 tuổi). Đi bộ là hoạt động có hiệu quả rất tốt, nếu như đi bộ đến toát mồ hôi thì càng tốt. Vì thế hãy tập thói quen đi bộ sau bữa ăn.

DƯỠNG SINH BẰNG THÓI QUEN

4. Dưỡng sinh bằng thói quen để điện thoại đổ chuông 5 giây mới nghe:

Chỉ cần 5 giây ngắn ngủi bạn đã có thể giảm thiểu nguy cơ bị ung thư não. Khi điện thoại vừa kết nối và hiện cuộc gọi đến, tín hiệu đường truyền vẫn chưa ổn định, lúc này bức xạ điện từ ở mức cao nhất. Do đó, để giảm thiểu tối đa lượng bức xạ ảnh hưởng tới não, tốt nhất bạn nên nghe điện thoại sau khi đổ chuông 5 giây.

5. Dưỡng sinh bắng thói quen kềm chế và nhẫn nại trước cơn giận:

Cuộc sống với áp lực cao sẽ khiến chúng ta ngày càng khó “khống chế” chính bản thân mình. Hãy dành 10 giây để bình tĩnh lại trước khi có những phản ứng thái quá với những áp lực bạn đang phải đối mặt. Tỷ lệ mắc bệnh tâm thần của những người hay giận dữ khi phải chịu áp lực cao gấp 3 lần so với những người biết kiềm chế.

DƯỠNG SINH BẰNG THÓI QUEN

Cơn giận rất có hại cho sức khỏe của bạn – hình st

6. Dưỡng sinh bằng thói quen đứng tấn:

Bất luận mỗi ngày bạn ngồi trên ghế bao lâu cũng đều nên dành 1 phút mỗi giờ “ không nhìn thấy ghế đâu” để đứng tấn. Đứng tấn có thể điều tiết “ tinh, khí, thần”, khi đứng tấn phải tập trung tinh thần, hít thở đều đặn, đứng phải chắc, trọng tâm hạ thấp, ổn định để luyện cổ họng, ngực và thận, hơn nữa phải căng cơ bụng và cơ chân để đạt đến mục đích rèn luyện toàn thân. Khi tập thói quen này Bạn có thể luyện tập thêm cách thở, nín thở… để cơ thể khỏe mạnh hơn.

7. Dưỡng sinh bằng thói quen sau khi tỉnh hãy nằm tiếp 2 phút trước khi thức dậy:

Theo thống kê không chính xác, mỗi năm có hơn 2 triệu người chết do trúng gió. Trong những trường hợp trúng gió và đột tử có khoảng 25% trường hợp phát bệnh khi vừa thức dậy. Do đó, khi vừa tỉnh giấc không nên lập tức ra khỏi giường, nên nằm tiếp 2-3 phút rồi từ từ ngồi dậy. Lập tức chuyển từ thế nằm sang thế ngồi, thậm chí là dậy hoạt động luôn sẽ khiến tốc độ lưu thông máu thay đổi đột ngột, máu không kịp lên não khiến não thiếu ô xi dẫn đến ngã quỵ vì thế nằm ườn một chút trước dậy cũng là một thói quen dưỡng sinh tốt đó nha Bạn.

8. Dưỡng sinh bằng thói quen đánh răng trong 3 phút

DƯỠNG SINH BẰNG THÓI QUEN

Điều tra cho thấy, hơn 60% dân số không biết cách đánh răng đúng cách, đánh răng không đủ 3 phút thì đánh cũng như không đánh. “Thông thường, thời gian đánh răng hợp lý nhất là khoảng 3 phút vào sáng sớm và tối trước khi đi ngủ.” Giáo sư tim mạch Hồng Chiêu Quang cho biết, phương pháp đánh răng tốt nhất là từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, đánh tuần tự từ môi, má, vòm họng đến lưỡi, khi đánh qua mỗi bộ phận nên di chuyển bàn chải qua 1, 2 chiếc răng, đánh kỹ tất cả răng trong vòng 4,5 phút. Nếu như dùng bàn chải tự động thì chỉ cần đánh trong vòng 2 phút.

2 phút này cũng để cho chất florua trong kem đánh răng phát huy tác dụng. Nào bây giờ hãy bật đồng hồ để tập thói quen dưỡng sinh này ngay trong ngày hôm nay luôn Bạn nha.

9. Dưỡng sinh bắng thói quen bật máy hút khử mùi bếp trong 4 phút sau khi nấu ăn xong:

Theo một báo báo cho biết, nấu ăn trong khi hệ thống thông khí kém, hiệu suất cháy của bếp giảm sẽ gây tổn hại sức khỏe, tương đương với việc bạn mỗi ngày hút 2 bao thuốc lá. Do đó, khi nấu ăn xong bạn vẫn nên bật máy hút khử mùi khoảng 4-5 phút để khử hoàn toàn chất độc hại trong không khí.

10. Dưỡng sinh bằng thói quen luyện mắt 5 phút mỗi ngày:

Mỗi lần luyện mắt sẽ tiêu tốn 5 phút của bạn nhưng mỗi lần nghỉ ngơi mắt bạn như được “nghỉ lễ”. Việc này không chỉ dành riêng cho học sinh, mà bất kỳ ai, từ già đến trẻ đều nên duy trì thói quen tốt này.

Cách luyện mắt đơn giản là:

– Ngồi khoanh chân, lưng và đầu thẳng, thả lỏng cơ thể, thở đều và sâu.

– Từ từ nhìn lên trên càng cao càng tốt, rồi nhìn dần xuống dưới hết khả năng. Lặp lại ít nhất 10 – 15 lần. Sau đó nhắm mắt lại và thư giãn 30 giây trước khi chuyển sang bài tập khác.

– Mở to mắt, nhìn hết cỡ sang bên phải, rồi lại nhìn hết cỡ sang bên trái. Lặp lại động tác ít nhất 10 – 15 lần. Rồi nhắm mắt lại thư giãn 30 giây.

– Di chuyển mắt chéo lên trên sang bên phải, rồi hạ mắt xuống chéo sang bên trái 10 – 15 lần. Tiếp theo nhìn chéo lên trên sang bên trái, rồi nhìn chéo xuống sang bên phải 10 – 15 lần. Nhắm mắt thư giãn 30 giây.

– Đảo mắt thành hình tròn theo chiều kim đồng hồ. Lúc đầu làm một cách chậm rãi, dần dần tăng tốc độ. Tập ít nhất 10 – 15 vòng. Thư giãn 30 giây, rồi đảo mắt ngược chiều kim đồng hồ 10 – 15 lần. Sau đó nhắm mắt thư giãn 30 giây.

DƯỠNG SINH BẰNG THÓI QUEN

Tập thể dục cho mắt để chữa cận thị – hình st

11. Dưỡng sinh bằng thói quen làm việc nhà 30 phút mỗi ngày

Mức năng lượng tiêu tốn trong 8 phút lau nhà hay 15 phút rửa bát tương đương với việc bạn đã đi bộ 1000 bước. Nên nhớ hằng ngày không nên hoạt động ít hơn “ 6000 bước chân”, rửa bát, lau nhà, dọn dẹp nhà cửa cũng là một cách tập thể dục rất hữu ích mà lại làm cho ngôi nhà của Bạn sạch đẹp, ấm cúng hơn

12. Dưỡng sinh bằng thói quen xem phim hài:

Theo một báo cáo cho biết, cười khi xem phim hài sẽ giúp tốc độ lưu thông máu nhanh 21%, Hơn nữa tác dụng có thể kéo dài trong 24h. Ngược lại, khi xem những chương trình khô khan sẽ khiến tốc độ máu chậm lại 18%. Do đó, hãy cười thiệt thoải mái khi có thể Bạn nhé!

13. Dưỡng sinh bằng thói quen đánh răng thường xuyên giúp giảm bệnh bướu cổ:

Chăm sóc răng miệng không chỉ đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ, theo nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân dẫn đến bướu cổ do các bệnh về răng miệng kéo dài chiếm 80%. Hơn nữa việc tiêu diệt các vi khuẩn trong khoang miệng rất đơn giản, chỉ cần chăm chỉ ngày đánh răng 2 lần với kem đánh răng bạn đã giảm thiểu các bệnh răng miệng và bướu cổ.

14. Thói quen uống trà giảm 20% nguy cơ bị trúng gió

Theo nghiên cứu cho thấy, người mỗi ngày uống hơn 3 tách trà sẽ giảm thiểu 20% nguy cơ bị trúng gió so với người ít uống trà. Dù là hồng trà hay trà xanh, chỉ cần trong trà có hợp chất Polyphenols và các axit amin đều có thể bảo vệ được các mạch máu và các động mạch.

DƯỠNG SINH BẰNG THÓI QUEN

15. Dưỡng sinh bắng thói quen tay trong tay với người yêu thương, mọi áp lực sẽ tiêu tan

Theo nghiên cứu, 1 cái ôm, 1 cái nắm tay thật chặt là những cách giảm áp lực tốt nhất. Đặc biệt trong những lúc lo lắng một cái nắm tay với đôi bàn tay quen thuộc có tác dụng hạ huyết áp, bình tĩnh, khiến bạn thoải mái, nhẹ nhõm.

16. Dưỡng sinh bằng thói quen tập yoga:

Với những người đau lưng ở mức độ nhẹ, mỗi tuần 2 lần, mỗi lần 90 phút tập yoga sẽ giúp bạn giảm bớt đau lưng, thậm chí còn hạn chế 60% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Nếu như không có điều kiện tập yoga, bạn có thể nằm thoải mái trên giường, để tối đa các bộ phận trên người tiếp xúc với mặt giường cũng có thể giúp bạn giảm đau lưng.

17. Dưỡng sinh bằng thói quen sử dụng các thực phẩm thực dưỡng hàng ngày:

Nhắc đến dưỡng sinh không thể không nhắc đến thói quen dùng thực phẩm dưỡng sinh vì bệnh đều từ miệng mà ra, Bạn hãy tập thói quen giữ gìn sức khỏe bằng thực phẩm đầu tiên vì đây thói quen sử dụng thực phẩm ảnh hường trực tiếp đến sức khỏe của Bạn.

Các thực phẩm dưỡng sinh thường dùng là gạo lứt, tương tamari, mơ muối, bột sắn dây… bạn có thể xem kỹ hơn qua bài viết này:

Dưỡng sinh bằng thói quen rất tốt và dễ thực hiện, Bạn có thể dùng nó hàng ngày để luyện tập cho bản thân và gia đình khỏe mạnh.

BÀI LIÊN QUAN

NHỮNG MÓN ĂN DƯỠNG SINH CHỮA ĐAU BỤNG MÃN TÍNH

LOẠI TRỪ CÁC THÓI QUEN ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẬN

CÁCH DÙNG THỰC PHẨM DƯỠNG SINH CHỮA BỆNH

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0