Ăn nhiều chất xơ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giải thích những lợi ích sức khỏe của chất xơ dựa trên khoa học.

SIX THINGS THAT CAN HAPPEN WHEN YOU DON'T EAT ENOUGH FIBER (2)

Ăn nhiều chất xơ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giải thích những lợi ích sức khỏe của chất xơ dựa trên khoa học.

1. Chất xơ giúp giảm cân

Ngay cả khi bạn chỉ bổ sung thêm chất xơ vào thực đơn của mình và không làm gì khác nữa, bạn vẫn sẽ giảm cân. Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Annals of Internal Medicine cho biết những người ăn kiêng được yêu cầu bổ sung ít nhất 30 gam chất xơ mỗi ngày, đã giảm được một lượng cân đáng kể.Trên thực tế, họ đã giảm khá nhiều so với một nhóm khác thực hiện một chế độ ăn uống phức tạp hơn nhiều, yêu cầu hạn chế calo, chất béo, đường và muối và tiêu thụ nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Thực phẩm giàu chất xơ không chỉ giúp bạn no nhanh hơn và giúp bạn no lâu hơn mà còn ngăn cơ thể hấp thụ một số calo trong thực phẩm bạn ăn.


Tanya Zuckerbrot, R.D., tác giả của The F-Factor Diet, giải thích: “Chất xơ liên kết với các phân tử chất béo và đường khi chúng di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn, làm giảm lượng calo bạn thực sự nhận được.

2. Chất xơ nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt trong đường ruột

Có khoảng 500 loài vi khuẩn khác nhau sinh sống trong ruột, với tổng số khoảng 100 nghìn tỷ tế bào. Những vi khuẩn đường ruột này còn được gọi là hệ thực vật đường ruột.Đây không phải là một điều xấu. Trên thực tế, có một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa bạn và một số vi khuẩn sống trong hệ tiêu hóa của bạn.Bạn có thể tự hỏi điều này có liên quan gì đến chất xơ. Cũng giống như bất kỳ sinh vật nào khác, vi khuẩn cần ăn để có năng lượng tồn tại và hoạt động.
Vấn đề là hầu hết tinh bột carbs, protein và chất béo được hấp thụ vào máu rất nhanh trước khi chúng đến ruột già, để lại rất ít dinh dưỡng cho hệ thực vật đường ruột hấp thụ.Chất xơ thì khác. Các tế bào của con người không có các enzym để tiêu hóa chất xơ, vì vậy lượng chất xơ đến ruột già tương đối không thay đổi. Các vi khuẩn đường ruột có các enzym để tiêu hóa nhiều chất xơ này, vì vậy chúng hấp thụ dinh dưỡng từ đây.Đây là lý do quan trọng nhất mà (một số) chất xơ trở thành thực phẩm quan trọng đối với sức khỏe. Chúng nuôi các vi khuẩn “tốt” trong ruột, hoạt động như prebiotics.

Qua bài viết này, Kentary mong rằng bạn đã hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe của chất xơ. Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: eatingwell, healthline

Bài viết khác:

NANO BẠC CÓ THỂ GIÚP CHÚNG TA CHỐNG LẠI BỆNH SỐT BAN ĐỎ KHÔNG?

SỬ DỤNG KEO BẠC AN TOÀN: NGHIÊN CỨU ALTMAN NỔI TIẾNG

KEO BẠC CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ NẤM TRÊN DA HIỆU QUẢ HAY KHÔNG?

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0