Chế độ ăn có thể giúp mọi người kiểm soát các triệu chứng viêm dạ dày. Một số trường hợp viêm dạ dày có thể cải thiện bằng các cách đơn giản. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về chế độ ăn uống và các biện pháp để kiểm soát viêm dạ dày và làm giảm triệu chứng.

Thuật ngữ viêm dạ dày đề cập đến bất kỳ tình trạng nào liên quan đến viêm niêm mạc dạ dày. Chế độ ăn có thể giúp mọi người kiểm soát các triệu chứng viêm dạ dày. Một số trường hợp viêm dạ dày có thể cải thiện bằng các cách đơn giản. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về chế độ ăn uống và các biện pháp để kiểm soát viêm dạ dày và làm giảm triệu chứng.

Ăn gì khi bị viêm dạ dày

NANO BAC 4
Một số loại thực phẩm có thể giúp kiểm soát viêm dạ dày và giảm các triệu chứng – ảnh st

Chế độ ăn uống nói chung không gây ra viêm dạ dày mãn tính, nhưng ăn một số loại thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Chúng có thể bao gồm thực phẩm chiên, cay và có tính axit cao.

Một số người nhận thấy rằng các loại thực phẩm và đồ uống sau đây giúp giảm bớt các triệu chứng của viêm dạ dày:

 • thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và đậu
 • thực phẩm ít chất béo, chẳng hạn như cá, thịt nạc và rau,
 • thực phẩm có độ axit thấp, bao gồm rau và đậu
 • đồ uống không có ga 
 • đồ ​​uống không có caffeine

Một số nghiên cứu nói rằng men vi sinh có thể giúp chữa các vấn đề về dạ dày do vi khuẩn gọi là gây ra Helicobacter pylori. Những vi khuẩn này gây ra nhiễm trùng trong hệ tiêu hóa có thể dẫn đến viêm dạ dày hoặc loét dạ dày.

H. pylori là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày, chiếm 90% các trường hợp.

Do đó, thực phẩm có lợi cho sức khỏe có thể giúp chữa viêm dạ dày. Chúng bao gồm kombucha, sữa chua, kim chi và dưa cải bắp. Ăn các bữa nhỏ hơn, thường xuyên hơn cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

Một số loại viêm dạ dày có thể khiến cơ thể khó hấp thụ sắt hoặc vitamin B-12 hơn, dẫn đến thiếu hụt. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bổ sung để ngăn ngừa sự thiếu hụt.

Các phương pháp điều trị viêm dạ dày

Không phải tất cả các phương pháp điều trị sẽ hiệu quả với tất cả mọi người, vì vậy có thể cần phải thử một vài trong số những phương pháp này trước khi tìm ra phương pháp phù hợp nhất với trường hợp của họ.

 Thực hiện theo chế độ ăn uống chống viêm 

Viêm dạ dày đề cập đến tình trạng viêm niêm mạc dạ dày, do đó, thực hiện một chế độ ăn uống giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm có thể giúp giảm đau theo thời gian. Tuy nhiên, nghiên cứu đã không chỉ ra kết luận rằng ăn một chế độ ăn uống nào đó gây ra hoặc ngăn ngừa viêm dạ dày.

Bằng cách ghi nhật ký thực phẩm, mọi người có thể xác định thực phẩm nào gây ra các triệu chứng của họ. Sau đó, họ có thể bắt đầu giảm lượng tiêu thụ hoặc tránh hoàn toàn một số loại thực phẩm.

Thực phẩm thường góp phần gây viêm là:

 • thực phẩm chế biến 
 • thực phẩm chứa gluten
 • thực phẩm có tính axit
 • các sản phẩm từ sữa
 • có đường 
 • cay
 • rượu

 Uống bổ sung chiết xuất tỏi

CACH LAM MON MI XAO TOI DEN KIEU NHAT NGON TUYET

Tỏi Đen Cô Đơn Công Nghệ Singapore

Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất tỏi có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm dạ dày. Giã nát tỏi sống và ăn nó cũng có tác dụng tốt.

Nếu một người không thích mùi vị của tỏi sống, họ có thể thử băm nhỏ tỏi và ăn với một thìa bơ đậu phộng hoặc bọc trong quả chà là khô. Vị ngọt của bơ đậu phộng hoặc chà là sẽ giúp che đi hương vị của tỏi.

 Hãy thử dùng men vi sinh

Probiotics có thể giúp cải thiện tiêu hóa và khuyến khích đi tiêu đều đặn. Các chất bổ sung probiotic đưa vi khuẩn tốt vào đường tiêu hóa của một người, có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của H. pylori.

Ăn thực phẩm có chứa probiotics cũng có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày. Những thực phẩm này bao gồm:

 • sữa chua
 • kimchi
 • kombucha
 • dưa cải bắp
 • kefir

 Uống trà xanh với mật ong manuka

Một nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh hoặc trà đen ít nhất một lần một tuần có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm H. pylori trong đường tiêu hóa.

Mật ong Manuka cũng có thể có lợi, vì nó chứa các đặc tính kháng khuẩn giúp chống lại nhiễm trùng.

Một số người tin rằng chỉ uống nước ấm có thể làm dịu dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa.

Mật ong Manuka có sẵn để mua trong các cửa hàng sức khỏe và trực tuyến.

 Sử dụng tinh dầu

Các loại tinh dầu, chẳng hạn như sả và cỏ roi ngựa chanh, được phát hiện là giúp tăng khả năng chống lại H. pylori trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Các loại dầu khác có thể có tác động tích cực đến hệ tiêu hóa bao gồm bạc hà, gừng và đinh hương.

Không nên uống tinh dầu và luôn phải pha loãng với dầu vận chuyển nếu thoa lên da.

Mọi người có thể muốn sử dụng tinh dầu trong máy khuếch tán hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ về cách sử dụng chúng an toàn để giúp giảm viêm dạ dày.

 Ăn các bữa ăn nhỏ hơn 

Ăn các bữa ăn lớn, nhiều carbohydrate có thể gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa của một người và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm dạ dày.

Ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên trong ngày có thể giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng và giảm các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày.

 Tránh hút thuốc và lạm dụng thuốc giảm đau

Hút thuốc có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày của một người và cũng làm tăng nguy cơ phát triển của một người ung thư dạ dày.

Dùng quá nhiều thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen, cũng có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và làm cho tình trạng viêm dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

 Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể làm bùng phát bệnh viêm dạ dày, vì vậy giảm mức độ căng thẳng là một cách quan trọng để giúp kiểm soát tình trạng bệnh.

Các kỹ thuật quản lý căng thẳng bao gồm:

 • massage
 • thiền
 • tập yoga
 • thở

Nguồn: Healthline, Medicalnewstoday

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0