Trên thực tế, biết cách tăng cường mức serotonin một cách tự nhiên có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Dưới đây là cách tăng mức serotonin và mẹo để tích hợp những thực hành này vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh, hay chất truyền tin hóa học, tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể bạn, từ điều chỉnh tâm trạng đến thúc đẩy tiêu hóa trơn tru. Trên thực tế, biết cách tăng cường mức serotonin một cách tự nhiên có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Dưới đây là cách tăng mức serotonin và mẹo để tích hợp những thực hành này vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

1. Thực phẩm

CA HOI
Kết hợp thực phẩm vào bữa ăn có chứa nhiều tryptophan có thể làm tăng mức serotonin- ảnh st

Serotonin có nguồn gốc từ axit amin thiết yếu được gọi là tryptophan. Bởi vì cơ thể bạn không tự sản xuất ra nó, bạn phải lấy tryptophan từ chế độ ăn uống của mình.

Kết hợp thực phẩm vào bữa ăn có chứa nhiều tryptophan có thể làm tăng mức serotonin. Một số loại thực phẩm bạn có thể ăn với hàm lượng tryptophan cao bao gồm:

 • Cá hồi
 • Trứng
 • Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ và nước tương
 • Gia cầm như gà và gà tây
 • Rau bina
 • Hạt như hạt bí ngô và quả óc chó

2. Tập thể dục

TAP THE DUC MOI NGAY BI QUYET DE CO SUC KHOE TOT HON
healthy young woman stretching before Fitness and Exercise; adult; athlete; athletic; beautiful; beauty; body; caucasian; diet; energy; exercise; female; fit; fitness; fresh; girl; happy; health; healthy; jogging; leg; leisure; lifestyle; model; morning; muscle; nature; outdoor; outside; park; people; person; recreation; relax; relaxation; run; runner; shape; slim; smile; sport; stretch; summer; training; vitality; woman; workout; young

Tập thể dục kích thích giải phóng tryptophan vào máu của bạn. Nó cũng có thể làm giảm lượng axit amin khác. Điều này tạo ra một môi trường lý tưởng cho nhiều tryptophan hơn đến não của bạn.

Tập thể dục nhịp điệu, ở mức độ mà bạn cảm thấy thoải mái, dường như có tác dụng nhất, vì vậy bạn có thể tập patin hoặc thử tham gia một lớp học khiêu vũ. Mục đích là để tăng nhịp tim của bạn.

Các bài tập khác bao gồm:

 • Bơi
 • Đạp xe đạp
 • Đi bộ nhanh
 • Chạy bộ

3. Ánh sáng 

Serotonin có xu hướng thấp hơn sau mùa đông và cao hơn vào mùa hè và mùa thu. Tác động được biết đến của Serotonin đối với tâm trạng giúp hỗ trợ mối liên hệ giữa phát hiện này với sự xuất hiện của rối loạn cảm xúc theo mùa và các mối quan tâm về sức khỏe tâm thần liên quan đến các mùa.

Dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời dường như giúp tăng mức serotonin và nghiên cứu khám phá ý tưởng này cho thấy da của bạn có thể tổng hợp serotonin.

Để tối đa hóa những lợi ích tiềm năng này, hãy đặt mục tiêu:

 • dành ít nhất 10 đến 15 phút bên ngoài mỗi ngày
 • để hoạt động thể chất bên ngoài để giúp tăng cường serotonin do tập thể dục – chỉ cần đừng quên thoa kem chống nắng nếu bạn ra ngoài lâu hơn 15 phút

Nếu bạn sống trong khí hậu mưa nhiều, khó ra ngoài hoặc có nguy cơ cao bị ung thư da, bạn vẫn có thể tăng serotonin khi tiếp xúc với ánh sáng từ hộp trị liệu ánh sáng. Bạn có thể mua những thứ này trên mạng.

Nguồn: Healthline, Insider

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0