Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và mụn đã gây tranh cãi, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể là một nguyên nhân. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng 4 loại thực phẩm này có thể gây mụn đấy!

Nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của mụn, bao gồm sản xuất bã nhờn và chất sừng, vi khuẩn gây mụn, kích thích tố, lỗ chân lông bị tắc và viêm nhiễm. Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và mụn đã gây tranh cãi, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể là một nguyên nhân. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng 4 loại thực phẩm này có thể gây mụn đấy!

1. Các loại ngũ cốc và đường tinh chế

THUMB1 1200X676 11

Các loại ngũ cốc và đường tinh chế có thể gây mụn – ảnh st

Những người bị mụn có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người ít hoặc không có mụn.

Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm:

  • Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc món tráng miệng làm bằng bột mì trắng
  • Mì ống làm bằng bột mì trắng
  • Gạo trắng và mì gạo 
  • Nước sô-đa và các loại đồ uống có đường khác 
  • Các chất tạo ngọt như đường mía, xi-rô cây phong, mật ong

Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ nhiều đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt và bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20%.

Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích do ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và mức insulin.

Carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu tăng, nồng độ insulin cũng tăng lên để giúp đưa lượng đường trong máu ra khỏi máu và vào tế bào của bạn.

Tuy nhiên, lượng insulin cao sẽ không tốt cho những ai bị mụn.

Insulin làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn và làm tăng yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1). Điều này góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và thúc đẩy sản xuất bã nhờn.

Mặt khác, chế độ ăn ít đường, không làm tăng đột ngột lượng đường trong máu hoặc mức insulin, có thể giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Mặc dù nghiên cứu về chủ đề này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều hơn nữa để hiểu sâu hơn về cách carbohydrate tinh chế góp phần gây ra mụn trứng cá.

2. Sữa 

SUA TUOI KHONG DUONH CO TAC DUNG GI

Sữa có thể gây mụn – ảnh st

Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa, được cho là góp phần vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mụn của bạn do các kích thích tố của bò vẫn có khả năng sinh học khi uống vào. Mặc dù bạn có thể xem xét một giải pháp thay thế tốt cho sữa nguyên chất là uống sữa tách béo. Trên thực tế, các protein sữa được thêm vào sữa tách béo, chẳng hạn như whey và casein, có thể gây ra viêm thêm. Người ta thường cho rằng đó là lý do tại sao những người tập thể hình sử dụng thức uống whey protein như một chất bổ sung cho việc tập luyện lại bị mụn trên cơ thể của họ.

Có thể khó cắt bỏ hoàn toàn sữa vì nó có một lượng đáng kể trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, tuy nhiên cắt giảm là một khởi đầu tuyệt vời! Có nhiều lựa chọn thay thế có sẵn trong hầu hết các siêu thị, chẳng hạn như hạnh nhân hoặc thậm chí sữa hạt điều.

3. Thức ăn nhanh

THUC AN NHANH

Thức ăn nhanh có thể gây mụn – ảnh st

Chúng ta đều biết thức ăn nhanh không phải là tốt nhất cho chúng ta. Đó là thủ phạm gây ra một số lo ngại về sức khỏe và vì tất cả những lý do tương tự đã nêu ở trên, thức ăn nhanh cũng nên nằm trong danh sách hạn chế cho làn da của bạn. Thường bao gồm khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt, bánh pizza và tất cả các thức ăn chứa đầy dầu mỡ khác – chất béo bão hòa cao và các thành phần chế biến hoàn toàn có thể làm mất cân bằng nội tiết tố và lượng đường trong máu của bạn. Nếu bạn thèm đồ ăn nhanh yêu thích, hãy thử làm phiên bản của riêng bạn tại nhà. Đổi bánh nướng cho khoai tây chiên và chọn thịt trắng thay vì đỏ trong bánh mì kẹp thịt của bạn.

4. Sô cô la 

CHOCOLATE TOT CHO SUC KHOE00000

Sô cô la có thể gây mụn – ảnh st

Sô cô la từ lâu đã được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra tất cả các khuyết điểm như mụn. Tuy nhiên, tin tốt cho tất cả những người yêu thích sô cô la là cacao ở dạng thô của nó đã được chứng minh là không ảnh hưởng đến tình trạng mụn của bạn. Trên thực tế, cacao thô chứa nhiều vitamin A, C, E và kẽm, tất cả đều rất có lợi cho làn da của bạn. Thực tế, sữa và đường thường được trộn trong hầu hết các thanh kẹo và món tráng miệng đã liên kết sô cô la với mụn trứng cá nghiêm trọng. Vì vậy, lần tới khi bạn tìm đến một thanh sô cô la, hãy thử chọn sô cô la đen có tỷ lệ phần trăm cao hoặc các loại ca cao ăn nhẹ làm món ăn. Tránh sữa hoặc sô cô la trắng, hầu hết được tạo thành từ tất cả các thành phần sẽ dẫn đến viêm và làm nổi mụn.

Hãy nhớ rằng trên đây là những hướng dẫn chung. Nếu bạn không hợp với một vài thực phẩm nào đó, nó cũng có thể gây mụn. Tất cả chúng ta đều được tạo ra từ sự kết hợp độc đáo giữa hóa chất và hormone, vì vậy, việc theo dõi những gì bạn đang ăn và ảnh hưởng đến cơ thể của bạn luôn là ưu tiên hàng đầu.

Nguồn: Healthline, webmd

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0