Bạc từ lâu đã đóng vai trò thứ hai so với các yếu tố khác. Trong thể thao, nó là biểu tượng của vị trí thứ hai, nhường chỗ cho các huy chương vàng. Trong các đồ trang sức, chương trình cho khách hàng của các hãng hàng không và thẻ tín dụng, bạc cũng đứng sau vàng và bạch kim. Nhưng trong thế giới của các nguyên tố hữu ích, bạc phải là vị trí đầu tiên.

Bạc trị liệu y tế

Bạc có một lịch sử lâu đời về hoạt tính kháng khuẩn. Người Phoenicia lót bạc bằng đất sét để bảo quản chất lỏng (khoảng năm 1300 TCN), người Ba Tư và Hy Lạp sử dụng thùng bạc để chứa nước uống (khoảng 5000-300 TCN) và người Mỹ đi du lịch về phía Tây trong những năm 1880 đã thêm tiền bằng bạc vào thùng nước.

Gần đây hơn, cả hai chương trình vũ trụ của Mỹ và Nga đều sử dụng ion bạc để lọc nước, bao gồm cả trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Keo bạc, một dạng huyền phù của các hạt nano bạc rất nhỏ, đã được sử dụng rộng rãi như một phương pháp điều trị tại nhà phổ biến cho một loạt bệnh nhưng chưa được biết đến một cách khoa học và đúng nghĩa.

KHOANG BAC NANO TOT CHO SUC KHOE00014
Nano bạc được sử dụng rộng rãi – ảnh st

Một số trang web cho rằng việc sử dụng dao kéo và đồ ăn bằng bạc của những người châu Âu giàu có trong thời Trung cổ có thể đã giúp họ sống sót trong thời kỳ đại dịch hạch, mặc dù bằng chứng chứng minh điều này là rất ít.

Một lưu ý liên quan, một phiên bản về nguồn gốc của thuật ngữ “máu xanh” để mô tả những người giàu có là dựa trên việc họ sử dụng bộ đồ ăn bằng bạc, với việc ăn vào quá liều lượng ion bạc cho phép sẽ gây ra chứng argyria, hoặc da xám tím.

Dù là thế nào đi nữa, bạc đã nhận được sự chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng y tế đối với các ứng dụng cụ thể của đặc tính kháng khuẩn của nó.

Bạc chữa bỏng

Dung dịch bạc nitrat được tìm thấy để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt ở trẻ sơ sinh vào những năm 1880 và vẫn được sử dụng phổ biến trong những năm 1970. Các giải pháp cũng được sử dụng để điều trị vết thương do bỏng, dẫn đến nhiều báo cáo khoa học trong những năm 1960, chẳng hạn như một nghiên cứu năm 1968 về điều trị bỏng nhiệt diện rộng bằng dung dịch bạc nitrat 0,5% mô tả mức giảm tử vong rõ ràng.

Cả dung dịch bạc nitrat 0,5% và kem sulfadiazine bạc 1% vẫn được sử dụng trong chăm sóc vết bỏng và đi kèm với băng vết thương mới bằng bạc.

Công dụng kháng khuẩn của bạc đã len lỏi vào các sản phẩm tiêu dùng, chẳng hạn như băng kháng khuẩn, tất và chất khử mùi, và lớp phủ kháng khuẩn trên một loạt sản phẩm như tủ lạnh.

Mặc dù điều này nghe có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng có những lo ngại rằng việc sử dụng rộng rãi bạc có thể khiến vi khuẩn trở nên kháng thuốc, không chỉ đối với bạc mà còn đối với các chất kháng sinh quan trọng của chúng ta.

SHOPPING FOR CBD OIL
Bạc có thể giúp kháng sinh hiệu quả hơn – ảnh st

Người ta không biết chính xác cách bạc tiêu diệt vi khuẩn, nhưng dường như nó hoạt động theo nhiều cơ chế, bao gồm tổn thương màng tế bào và tạo ra các gốc tự do.

Nghiên cứu của chúng tôi về bạc đang xem xét liệu nó có thể giúp các loại thuốc kháng sinh hiện có hoạt động hiệu quả hơn hay không, đặc biệt là chống lại vi khuẩn kháng thuốc. Nghiên cứu này đã được tiến hành trong hơn 5 năm, đã xác định được rằng bạc và một số loại kháng sinh có sức mạnh tổng hợp tốt hơn những loại khác, nhưng chúng ta vẫn chưa biết tại sao.

Cuối cùng, nghiên cứu này có thể dẫn đến các công thức kháng sinh mới có hoạt tính tốt hơn, trong đó kháng sinh thực tế vẫn giữ nguyên nhưng nó được phân phối dưới dạng muối với bạc, thay vì một ion phổ biến hơn như natri.

Nguồn: theconversation

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0