Bạc kháng khuẩn đang được sử dụng trong nhiều thiết bị cấy ghép y tế để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng sau phẫu thuật cho vị trí cấy ghép. Nhưng liệu cách làm này có an toàn không? Và có làm giảm đáng kể tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật không? 

1.Cấy ghép phủ bạc không chỉ an toàn mà còn làm giảm đáng kể tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật. 

BAC NANO
Bạc kháng khuẩn đang được sử dụng trong nhiều thiết bị cấy ghép y tế – ảnh st

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra cách để kiểm soát chính xác hơn việc giải phóng các ion bạc từ các thiết bị cấy ghép phủ bạc. Điều này có nghĩa là có thể có những lúc không đủ ion bạc để kiểm soát nhiễm trùng và những lúc có quá nhiều ion bạc được giải phóng khỏi thiết bị cấy ghép. 

Các nhà nghiên cứu hiện đang xem xét các cách để kiểm soát cẩn thận hơn lượng ion bạc được giải phóng từ các thiết bị cấy ghép, để kiểm soát hiệu quả hơn khả năng nhiễm trùng.

Theo trang web này, bạc hiện nay được sử dụng như một tác nhân kháng khuẩn trong nhiều công nghệ cấy ghép. Thậm chí đã được pha trộn với bạc để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng sau khi phẫu thuật xương.  

Hơn nữa, các tấm titan phủ các hạt nano bạc hiện đang được sử dụng trong nhiều loại thiết bị cấy ghép khác nhau và các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh bạc hoàn toàn tương thích với các tế bào của cơ thể, không gây độc tế bào đồng thời giảm đáng kể mức độ vi sinh vật gây bệnh tại vị trí cấy ghép.

Ý tưởng cho rằng các mô cấy được phủ bạc kháng khuẩn sẽ ít có cơ hội trở thành kho chứa các đàn vi khuẩn lây nhiễm, chẳng hạn như những vi khuẩn có thể gây ra MRSA hoặc các bệnh nhiễm trùng nội tạng nghiêm trọng khác.

Hiện tại, ít nhất 100.000 trường hợp nhiễm trùng bên trong liên quan đến cấy ghép y tế – chẳng hạn như thay khớp háng hoặc khớp gối – được báo cáo hàng năm, với chi phí cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ là hơn 1,5 tỷ đô la mỗi năm. 

Nhưng một lớp phủ bạc đơn giản trên thiết bị cấy ghép y tế có thể giúp giữ mức độ nhiễm vi sinh vật ở vùng cấy ghép ở mức tối thiểu, dẫn đến ít nhiễm trùng nghiêm trọng hơn sau khi phẫu thuật cấy ghép.

Điều này giúp ngăn ngừa sự cần thiết của các biện pháp quyết liệt nếu vị trí cấy ghép phẫu thuật bị nhiễm trùng. 

Nếu không có cấy ghép phủ bạc, các lựa chọn duy nhất là điều trị lâu dài bằng thuốc kháng sinh… phẫu thuật cắt bỏ mô cấy… phá hủy mô bị nhiễm trùng xung quanh mô cấy… và thay thế mô cấy – tất cả đều mang lại những nguy hiểm nghiêm trọng.

 

BẠC KHÁNG KHUẨN ĐANG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG NHIỀU THIẾT BỊ CẤY GHÉP Y TẾ

2.Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa

Nhưng mặc dù cấy ghép y tế phủ bạc đang được chứng minh là cực kỳ hữu ích trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng vùng phẫu thuật cấy ghép, chúng không hoàn hảo. 

Đó là bởi vì việc ngăn ngừa nhiễm trùng hoàn toàn phụ thuộc vào việc giải phóng các ion bạc từ que cấy phủ bạc. Và việc giải phóng các ion bạc có thể không nhất quán, tùy thuộc vào vị trí cấy ghép, cơ thể người bệnh và một loạt các yếu tố khác. 

Ví dụ, các nghiên cứu đã chứng minh rằng nhiều ion bạc được giải phóng tự nhiên khi có mặt của chất lỏng cơ thể có tính axit hơn là khi có mặt của chất lỏng có tính kiềm. Vì vậy, sự thay đổi về độ axit hoặc độ kiềm của chất lỏng cơ thể có thể làm tăng (hoặc giảm) số lượng các ion bạc chống nhiễm trùng được giải phóng từ que cấy phủ bạc.

Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu như Rohan Shirwaiker, Trợ lý Giáo sư Kỹ thuật Hệ thống và Công nghiệp tại Đại học Bang North Carolina và những người khác như ông không ngừng tìm cách sử dụng bạc hiệu quả hơn trong công nghệ cấy ghép y tế. 

Ví dụ, theo bài báo năm 2015 này có tiêu đề “Bạc tỏa sáng như kháng khuẩn cho cấy ghép y tế”, Giáo sư Shirwaiker tiết lộ rằng ông đang nghiên cứu “các cách kỹ thuật để áp dụng điện tích cường độ thấp vào thiết bị cấy ghép chỉnh hình bằng titan bạc”. 

Kỹ thuật này sẽ cho phép cấy ghép titan phủ bạc – chẳng hạn như thay thế khớp háng hoặc khớp gối – giải phóng một cách liên tục và có kiểm soát “các ion bạc tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa vi khuẩn trên và xung quanh mô cấy”.   

Nói cách khác, việc thay khớp háng hoặc khớp gối bằng titan thường không đủ bằng bạc kháng khuẩn để giúp ngăn vi khuẩn cư trú trong hoặc xung quanh thiết bị cấy ghép và tạo ra các túi nhiễm trùng. 

Cần phải có một cách để đảm bảo lớp phủ bạc trên mô cấy giải phóng đủ ion bạc để luôn hoàn thành công việc tiêu diệt mầm bệnh, không chỉ ở vị trí cấy ghép mà còn ở các mô xung quanh. 

Rốt cuộc, bất cứ lúc nào bạc được sử dụng trên thiết bị cấy ghép y tế, nó sẽ giải phóng các ion bạc ngay khi chất lỏng cơ thể có tính axit phản ứng với lớp phủ bạc trên thiết bị cấy ghép. 

BẠC KHÁNG KHUẨN ĐANG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG NHIỀU THIẾT BỊ CẤY GHÉP Y TẾ

Nhưng việc giải phóng ion bạc tự nhiên này từ mô cấy phủ bạc không thể được kiểm soát một cách hiệu quả. Đôi khi sự giải phóng các ion bạc đủ cao để tiêu diệt tất cả các mầm bệnh trong môi trường xung quanh thiết bị cấy, và đôi khi không, tùy thuộc vào nhiều yếu tố sinh học khác nhau. 

Tuy nhiên, như nghiên cứu của Giáo sư Shirwaiker đang chứng minh, nếu một điện tích rất nhỏ – có lẽ được điều khiển bằng pin, tương tự như cách hoạt động của máy điều hòa nhịp tim – được áp dụng cho mô cấy phủ bạc, thì việc giải phóng các ion bạc có thể được kiểm soát hiệu quả hơn. 

Tất nhiên, thách thức là phải đảm bảo rằng điện tích cực nhỏ trên thiết bị cấy mạ bạc không giải phóng quá nhiều ion bạc ra khu vực xung quanh, dẫn đến tích tụ bạc theo thời gian hoặc thậm chí có khả năng gây độc cho các tế bào khỏe mạnh gần đó. 

Như Giáo sư Shirwaiker đã chỉ ra, “Một trong những thách thức kỹ thuật là kiểm soát chính xác mức độ bạc được giải phóng để không có tế bào khỏe mạnh nào bị tổn hại…”

Về cơ bản, ý tưởng của Giáo sư Shirwaiker là nếu nhiễm trùng bắt đầu xuất hiện tại vị trí cấy ghép thực tế là mô cấy đã được tráng bạc, khi đó, nguồn điện cung cấp các ion bạc từ mô cấy được phủ bạc có thể được bật lên bằng điều khiển từ xa để giải phóng nhiều ion bạc hơn cho đến khi mối đe dọa nhiễm trùng được giảm bớt. Sau đó, nó có thể được từ chối trở lại.

Giáo sư Shirwaiker mong chờ thời điểm mà một hệ thống dựa trên điện kiểm soát sự giải phóng ion bạc từ các mô cấy như vậy có thể được kết hợp vào bất kỳ loại mô cấy phẫu thuật nào.  

Điểm mấu chốt là công nghệ cấy ghép phủ bạc vẫn còn trong giai đoạn đầu và đang được tiếp tục nghiên cứu công nghệ này và những lợi ích của nó. 

Không có nghi ngờ gì về việc cấy ghép được xử lý bằng bạc có tác dụng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tại vị trí cấy ghép. 

Yếu tố duy nhất mà các nhà nghiên cứu chưa xác định được là khả năng kiểm soát hiệu quả hơn việc giải phóng các ion bạc tại vị trí cấy ghép để đảm bảo có đủ bạc để ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời không làm quá tải các mô của cơ thể bằng bạc mà về mặt lý thuyết có thể dẫn đến một trường hợp argyria khu trú (tức là, nhuộm mô).  

3.Câu chuyện của một số người dùng keo bạc

KHOÁNG BẠC TINH KHIẾT NANO 10PPM TRỊ HO - SỔ MŨI
Khoáng bạc tinh khiết nano 10ppm trị ho – sổ mũi

Khoáng Bạc Tinh Khiết Nano 10ppm

Một số người có thiết bị cấy ghép y tế đơn giản, chẳng hạn như ống thông tiểu, đang tự xử lý các vấn đề và sử dụng keo bạc để ngăn ngừa nhiễm trùng tại vết phẫu thuật. 

Ví dụ,  “Năm 1993 chồng tôi bị ung thư bàng quang tiết niệu và tuyến tiền liệt.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối ung thư đã tạo ra một bàng quang nhân tạo bên trong từ đại tràng đi lên với một van và một lỗ thông với bàng quang ở bên phải bụng của anh ấy.

Bàng quang nhân tạo bên trong này được gọi là Indiana Pouch. Nó phải được thông tiểu sau mỗi 4-6 giờ để làm rỗng.

Trong 16 năm qua, Indiana Pouch liên tục bị nhiễm trùng và chồng tôi phải dùng thuốc kháng sinh cho mỗi lần nhiễm trùng. Có thể một tuần đến hai tuần sẽ không bị nhiễm trùng. Mọi phương pháp giữ túi sạch vi khuẩn, v.v. đều đã được thử. Và virus trong túi là E. coli. 

Có lúc chồng tôi phải nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng phải truyền thuốc kháng sinh vào tĩnh mạch. Sau rất nhiều loại thuốc kháng sinh, vi khuẩn đã trở nên kháng với hầu hết các loại thuốc hiện có.

Chồng tôi uống 1 muỗng canh keo bạc 10 ppm hai lần một ngày. Tôi nhỏ 2 ounce bạc keo vào túi vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Và sau đó đã chữa khỏi bệnh nhiễm trùng Indiana Pouch.

Quá trình này đã được sử dụng trong nhiều tháng, do đó loại bỏ sự cần thiết của thuốc kháng sinh. 

– GE, Jackson, LA

Trong một trường hợp khác, một quý ông với ống lọc máu tại nhà trong dạ dày bị nhiễm trùng phúc mạc và đã sử dụng keo bạc để ngăn chặn nó:

“Tôi làm những gì được gọi là thẩm phân phúc mạc. Một số người có thể nhận ra đó là lọc máu ‘tại nhà’. 

Đó là đặt một ống vào bụng của bạn và nó xuyên qua màng bụng của vùng bụng của bạn – một nơi dễ bị nhiễm trùng đe dọa tính mạng nếu nó bị xâm phạm, như trường hợp của loại lọc máu này. 

Bạn có một ‘lỗ hổng’’ trên lớp niêm mạc đó khiến bạn có thể bị viêm phúc mạc mọi lúc. Nó có thể trở nên rất nguy hiểm và thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được xử lý ngay khi được chẩn đoán. Tôi nhận ra mình đã bị viêm phúc mạc và cơn đau dễ dàng là điểm 9 trên thang điểm 1-10.

Tôi bắt đầu uống 8 ounce bạc keo vào cuối buổi sáng thứ Sáu, sáng thứ Bảy. Trong vòng 4 giờ, cơn đau đã giảm xuống còn 3 trên 10 – có thể chịu đựng được! Đến chủ nhật, cơn đau đã biến mất. Tôi sẽ tiếp tục sử dụng 8 ounce 3 lần mỗi ngày trong hai tuần để đảm bảo rằng bệnh nhiễm trùng đã biến mất. 

Xin vui lòng, bất cứ ai đọc, tôi CHỈ SỬ DỤNG SỐ TIỀN NÀY TRONG GIAI ĐOẠN HAI TUẦN. Nó KHÔNG nên được sử dụng với số lượng này một cách thường xuyên! Sử dụng số lượng khuyến nghị. 

Thuốc kháng sinh mạnh Vancomycin thường được dùng cho bệnh viêm phúc mạc, và bác sĩ của tôi nói rằng ngay cả khi đó bệnh nhiễm trùng vẫn rất khó tiêu diệt! Nhưng keo bạc đã làm được 

Vì vậy, keo bạc có thể được sử dụng một cách an toàn cho những người đang lọc máu, nếu họ cần để tránh nhiễm trùng! ” 

– Randall F.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0