AI KHÔNG NÊN ĂN DƯA HẤU?

AI KHÔNG NÊN ĂN DƯA HẤU?

Dưa hấu có tính giải nhiệt, nhiều vitamin, là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, dưa hấu đặc biệt được ưa thích trong mùa hè. Tuy nhiên dưa hấu không phải phù hợp với tất cả mọi đối tượng, vậy ai không nên ăn dưa hấu?Chúng ta cùng xem không nên sử dụng dưa hấu trong các trường hợp nào nhé!

1. Người bị loét miệng

Y học cổ truyền cho rằng, loét miệng là do sự thiếu hụt nhiệt bên trong mà dưa hấu có thể thông đường tiểu, do đó, nếu bệnh nhân loét miệng ăn dưa hấu quá nhiều, nó có tác dụng làm nhiều nước ra khỏi cơ thể và nước trong cơ thể lại rất cần thiết để phục hồi loét miệng. Cho nên khi bị loét miệng Bạn không nên sử dụng dưa hấu vì sẽ làm bệnh thêm trầm trọng, Bạn cũng nên cung cấp nước cho cơ thể để nhanh lành bệnh.

2. Người suy thận

Bạn cũng đã biết bên trên dưa hấu giúp thông đường tiểu, đẩy nước ra ngoài cơ thể. Với những người bị suy thận, chức năng của thận giảm đi rất nhiều, vì vậy họ thường bị phù ở chân tay hơn so với cơ thể. Nếu những bệnh nhân này ăn dưa hấu quá nhiều, cơ thể sẽ thừa quá nhiều nước mà không thể thải ra ngoài kịp thời. Trong trường hợp này, lượng nước dư thừa sẽ được lưu trữ trong cơ thể, sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng phù nề, thậm chí cũng có khả năng gây suy tim cấp tính. Do vậy, bệnh nhân suy thận nên ăn ít hoặc không ăn dưa hấu.

AI KHÔNG NÊN ĂN DƯA HẤU?

Dưa hấu không tốt cho người bị loét miệng – hình minh họa

3. Người bị tiểu đường

Dưa hấu có chứa khoảng 5% carbohydrates, hầu hết trong số đó là sucrose, glucose và fructose. Do vậy, có thể nói rằng ăn dưa hấu sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng. Những người khỏe mạnh có thể tiết ra insulin kịp thời, để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường.
Tuy nhiên với các bệnh nhân tiểu đường thì khác. Nếu họ ăn quá nhiều dưa hấu trong một thời gian ngắn, nó không chỉ sẽ làm tăng lượng đường trong máu mà còn có thể dẫn đến nhiễm axit do rối loạn chuyển hóa, mà thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Do vậy những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều dưa hấu vì có thể là nguyên nhân khiến bệnh trầm trọng thêm.

AI KHÔNG NÊN ĂN DƯA HẤU?

Dưa hấu không tốt cho người bị tiểu đường – hình minh họa

4. Người đau bao tử

Cũng giống như người bị bệnh loét miệng, cơ thể họ cần nước để cho vết loét nhanh lành. Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, nếu ăn nhiều dưa hấu có thể làm cho toàn bộ phần nước cần thiết để phục hồi chỗ viêm loét bị đào thải ra ngoài, tình trạng bệnh thêm kéo dài.

AI KHÔNG NÊN ĂN DƯA HẤU?

Người đau bao tử không nên ăn dưa hấu – hình st

5. Không ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn

Dưa hấu có chứa một số lượng lớn nước, nó sẽ pha loãng nước trái cây tiêu hóa trong dạ dày. Do vậy, ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
Dưa hấu phần lớn là nước, với lượng nước lớn như vậy nó sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
Dưa hấu rất tốt cho sức khỏe nhưng nó là thực phẩm tính hàn, vì vậy không nên ăn quá nhiều. Nếu không nó sẽ gây ra tiêu chảy, căng bụng, chán ăn…

6. Phụ nữ mang thai

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường. Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh.

Bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu - hình minh họa

Bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu – hình minh họa

Vì dưa hấu có tính hàn cho nên khi cơ thể đang bị nhiễm lạnh, dù là cảm lạnh hay nguyên nhân nào đi chăng nữa cũng không nên ăn dưa hấu.
Mong rằng qua bài viết này Bạn có thêm một số thông tin về thực phẩm để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Theo VnMedia

Bạn nên xem thêm:

BÍ KÍP NÀO BẢO VỆ SỨC KHỎE TRONG MÙA NHẬU?

TRỊ UNG THƯ BẰNG CÁCH BỎ ĐÓI TẾ BÀO UNG THƯ

2 thoughts on “AI KHÔNG NÊN ĂN DƯA HẤU?

[…] AI KHÔNG NÊN ĂN DƯA HẤU? […]

[…] Những người đang trong thời kỳ muốn sinh con, nhất là với đàn ông sức khỏe không tốt, không nên ăn nhiều dưa hấu. Để tìm hiểu kỹ hơn về dưa hấu Bạn có thể xem thêm bài viết này: AI KHÔNG NÊN ĂN DƯA HẤU? […]

Join the discussion

Let your opinion be heard, add your comment!

Developed by Wise Solutions & Services.