Mặc dù các sản phẩm bên ngoài có thể giúp điều trị các tình trạng như mụn trứng cá, chế độ ăn uống có thể đóng vai trò trực tiếp trong việc nuôi dưỡng làn da và giữ da khỏe mạnh.

Có nhiều sản phẩm chăm sóc da đang có trên thị trường, nhưng bí quyết để có làn da khỏe mạnh có thể nằm trong chế độ ăn uống. Mặc dù các sản phẩm bên ngoài có thể giúp điều trị các tình trạng như mụn trứng cá, chế độ ăn uống có thể đóng vai trò trực tiếp trong việc nuôi dưỡng làn da và giữ da khỏe mạnh.

1. Cá béo

ADOBESTOCK 16623130

CA DIEC

Cá béo nước lạnh, bao gồm cá trích, cá mòi và cá hồi, có thể có lợi cho da, vì chúng là nguồn axit béo omega-3 dồi dào.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các axit làm giảm thiệt hại từ tia cực tím (UV) và các dấu hiệu viêm và ức chế miễn dịch ở da. Do đó, chế độ ăn nhiều axit omega-3 có thể giúp giảm các triệu chứng viêm và làm cho da ít phản ứng hơn với tia UV từ mặt trời.

Cá béo cũng cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng. Vitamin E bảo vệ da khỏi viêm và các gốc tự do có hại.

2. Quả óc chó

Các loại hạt  có thể cung cấp những lợi ích tương tự như cá béo, làm cho chúng trở thành một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống, đặc biệt là cho người ăn chay. Ăn quả óc chó có thể phòng ngừa viêm da, chẳng hạn như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến.

3. Hạnh nhân 1%20HANH%20NHAN%20TRUNG%20MY%20NUONG%20CUC%20NGON

HAT HANH NHAN THUOC TANG LUC CHO TRAI TIM

Hạnh nhân rất giàu axit béo không bão hòa, và chúng là nguồn vitamin E đặc biệt tốt. Nhiều loại hạt là nguồn giàu chất chống oxy hóa và axit béo không bão hòa có thể giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

4. Đậu nành

Đậu nành có chứa các hợp chất gọi là isoflavone, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da, đặc biệt là đối với phụ nữ. Các tác giả của một đánh giá từ năm 2017 đã trích dẫn những phát hiện cho thấy rằng những người tham gia là phụ nữ trung niên tiêu thụ nhiều isoflavone cụ thể có trong đậu nành có ít nếp nhăn hơn và độ đàn hồi của da nhiều hơn.

5.  Quả bơ

TRAI BO

Bơ rất giàu chất béo có lợi cho sức khỏe và vitamin E, hỗ trợ sức khỏe của da. Chất béo trong bơ là chất béo thiết yếu, mà con người cần tiêu thụ vì cơ thể không thể sản xuất chúng.

Các tác giả của một đánh giá từ năm 2013 đã lưu ý rằng bơ cũng chứa các hợp chất như lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ da khỏi cả tia cực tím và tác hại của bức xạ.

6. Dầu ô liu

Trong số các loại dầu ăn, dầu ô liu có thể là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của da. Kết quả của một nghiên cứu từ năm 2012 ủng hộ kết luận  rằng chế độ ăn giàu dầu ô liu làm giảm tác dụng của việc chụp ảnh lên da mặt.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng này đối với các axit béo không bão hòa đơn trong dầu, cũng như các hợp chất khác, như squalene, có thể bảo vệ chống khô và hư hại từ các gốc tự do.

7. Trà xanh

KINH NGHIEM DUNG TRA XANH TRI MUN THAM QUANG MAT

Trà xanh làm cho một thức uống lành mạnh, tràn đầy năng lượng, và nó có chứa một số hợp chất có thể có lợi cho da. Trà xanh đặc biệt giàu chất chống oxy hóa được gọi là catechin, giúp tăng lưu lượng máu đến da. Lưu lượng máu tăng lên đảm bảo rằng các tế bào da thường xuyên nhận được oxy và chất dinh dưỡng tươi, giúp duy trì sức khỏe của chúng. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh cũng có thể bảo vệ da khỏi tác hại Bức xạ của tia cực tím.

8. Sôcôla đen 

Sô cô la đen chất lượng cao với hàm lượng cacao cao cũng có thể giúp bảo vệ da. Nghiên cứu năm 2014 cho rằng cacao rất giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất có tác dụng chống viêm trên da. Họ cũng khám phá việc sử dụng sô cô la trong phòng ngừa và điều trị các vấn đề về da, bao gồm cả mụn trứng cá và bệnh vẩy nến.

9.Carotene và beta-carotene

Chất chống oxy hóa được gọi là carotenoids có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm bảo vệ da khỏi tổn thương do các gốc tự do và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời.

Trái cây và rau quả màu xanh lá cây, vàng, cam hoặc đỏ thường là nguồn phong phú của các chất chống oxy hóa bảo vệ này.

Ăn nhiều điều sau đây có thể giúp tăng số lượng carotenoid trong chế độ ăn uống:

  • xoài
  • đu đủ
  • cà rốt
  • khoai mỡ
  • khoai lang
  • ớt chuông
  • rau bina
  • cải xoăn

Nguồn: MedicalNewsToday

Bài viết liên quan

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0