Trong nhiều thế kỷ, con người đã bị hoa sen (hay còn gọi là Nelumbo Nucifera) thu hút bởi vẻ ngoài xinh đẹp và hương thơm dễ chịu của nó. Cùng tìm hiểu 8 công dụng tuyệt vời của trà sen hồng Đồng Tháp qua bà viết này nhé!  Tính độc đáo của hoa sen đã dẫn đến việc nó được sử dụng rộng rãi trong suốt lịch sử – trở thành phương pháp chăm sóc sức khỏe vì lợi ích thực tế và tinh thần của nó.

Người Ai Cập và Hy Lạp cổ đại đã sử dụng nó như một biểu tượng trong nghệ thuật và kiến trúc của họ. Các nền văn hóa châu Á sử dụng cánh hoa sen để tạo hương vị cho đồ ngọt, súp và trà. Hoa sen cũng là một nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn ngày nay—rễ, thân và lá được nấu thành các món ăn như cà ri, trong khi nụ hoa thường được ngâm chua. Ở Trung Quốc, hoa sen rất phổ biến với nhiều ý nghĩa và lợi ích, công dụng tuyệt vời về tinh thần, thẩm mỹ và cả sức khỏe.

Dưới đây là 8 công dụng tuyệt vời của trà sen hồng bạn sẽ được biết các lợi ích ít được biết đến nhưng mạnh mẽ nhất của hoa sen.

1. HOA SEN LÀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VÀ THUỐC THẢO DƯỢC HƠN 2000 NĂM

TRÀ SEN HỒNG ĐỒNG THÁP
TRÀ SEN HỒNG ĐỒNG THÁP

Theo nghiên cứu năm 2019 này về cách sử dụng hoa sen truyền thống và hiện đại, hoa sen đã được sử dụng làm rau, thực phẩm chức năng và thuốc thảo dược trong hơn 2.000 năm. Nó cũng chứa phổ rộng ít nhất 255 thành phần thuộc các nhóm hóa học khác nhau, bao gồm protein, axit amin, polysacarit, tinh bột, flavonoid, alkaloid, tinh dầu, triterpenoid, steroid và glycoside.

Trà sen có nhiều công dụng tuyệt vời trong cuộc sống từ ngàn đời nay từ thân, rễ cho đến hoa, lá hạt đều được ứng dụng trong cuộc sống.

Đáng ngạc nhiên hơn, các bộ phận khác nhau của hoa sen đều có những lợi ích riêng cho cơ thể chúng ta. Ví dụ:

Thân rễ và hạt sen thường được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu mãn tính, viêm ruột, tiểu ra máu, mất ngủ, đánh trống ngực, viêm mô, ung thư, cải thiện sự thèm ăn, trí nhớ và tăng cường khả năng miễn dịch.
Theo truyền thống, lá sen và chùm ngây được sử dụng để điều trị tiêu chảy, ho ra máu, băng huyết, tăng lipid máu, béo phì, rối loạn thần kinh, mất ngủ, sốt cao bồn chồn và các bệnh tim mạch như tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim.
Hoa sen từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc truyền thống để điều trị sốt, tiêu chảy, xuất tinh sớm và chứng tăng huyết áp.

2. CÔNG DỤNG CỦA TRÀ HOA SEN HỒNG ĐỐI VỚI DA VÀ TÓC

Hoa sen rất giàu protein, khoáng chất và vitamin. Chúng chứa nhiều hoạt chất có thể mang lại công dụng sâu sắc cho làn da và mái tóc của bạn.

Theo Leanne Savage, người sáng lập Acala Stem, kẽm, vitamin B6, vitamin C trong hoa sen có thể giúp làn da của bạn sáng hơn.

“Nó đã được chứng minh là có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm, mang lại lợi ích to lớn cho da, đặc biệt là kiểm soát sản xuất dầu thừa. Một lợi ích đáng kể khác của hoa sen là đặc tính chống viêm giúp giảm kích ứng và mẩn đỏ trên da của bạn.

TRÀ SEN HỒNG ĐỒNG THÁP
TRÀ SEN HỒNG ĐỒNG THÁP

3. TRÀ SEN HỒNG CÓ ĐẶC TÍNH CHỐNG OXY HOÁ

Cây sen chứa nhiều hợp chất flavonoid và alkaloid có thể hoạt động như chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các phân tử phản ứng được gọi là gốc tự do. Nếu các gốc tự do tích tụ trong cơ thể bạn, chúng có thể gây ra stress oxy hóa, làm tổn thương tế bào và góp phần phát triển bệnh tật

Một số hợp chất chống oxy hóa trong hoa sen bao gồm kaempferol, catechin, axit chlorogen và quercetin. Hoạt động chống oxy hóa của hoa sen dường như tập trung nhiều nhất ở hạt và lá của nó. Mặc dù có nghiên cứu hạn chế về ảnh hưởng sức khỏe con người của việc tiêu thụ hoa sen, nhưng người ta cho rằng các hợp chất chống oxy hóa này có thể bảo vệ chống lại các bệnh bắt nguồn từ stress oxy hóa. Đặc biệt, chúng có thể có tác dụng chống ung thư, bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và ngăn ngừa tổn thương gan.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy lá, cánh hoa và nhị hoa – bộ phận sản xuất phấn hoa của cây – có hoạt tính chống oxy hóa mạnh và ức chế các enzym liên quan đến bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người về tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh tật của hoa sen để hiểu rõ hơn về lợi ích tiềm năng của nó.

TRÀ SEN HỒNG ĐỒNG THÁP
TRÀ SEN HỒNG ĐỒNG THÁP

4. TRÀ SEN HỒNG ĐỒNG THÁP CÓ THỂ CHỐNG VIÊM

Các hợp chất trong hoa sen cũng có thể có đặc tính chống viêm.

Viêm mãn tính có thể do nhiễm trùng lâu dài, tiếp xúc với các chất có hại, chế độ ăn uống kém, hút thuốc và lười vận động. Theo thời gian, chứng viêm có thể làm hỏng các mô và góp phần gây ra các bệnh như động mạch bị tắc và bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Quá trình viêm trong cơ thể bạn liên quan đến các tế bào được gọi là đại thực bào. Đại thực bào tiết ra các cytokine gây viêm, là những protein nhỏ báo hiệu phản ứng miễn dịch.

Các nghiên cứu cho thấy rằng một số hợp chất trong hoa sen, như quercetin và catechin, có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các quá trình viêm nhiễm này.

Chiết xuất từ cả lá và hạt sen có thể thể hiện những đặc tính chống viêm này.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chất chiết xuất từ lá sen có thể ức chế các hợp chất gây viêm, bao gồm yếu tố hoại tử khối u-α (TNF-α), interleukin 6 (IL-6), oxit nitric (NO) và prostaglandin E2 (PGE2).

Một nghiên cứu ống nghiệm khác sử dụng tế bào chuột cho thấy rằng cả chiết xuất từ hạt và lá sen đều làm giảm biểu hiện của các gen gây viêm.

Mặc dù những kết quả này cho thấy các bộ phận của cây sen giúp chống lại chứng viêm, nhưng vẫn cần có các nghiên cứu trên người.

8 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA TRÀ SEN HỒNG
8 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA TRÀ SEN HỒNG

5. HOẠT ĐỘNG NHƯ MỘT CHẤT KHÁNG KHUẨN

Hoa sen đã được nghiên cứu về tác dụng kháng khuẩn, bao gồm cả việc chống lại vi khuẩn trong miệng của bạn.

Làm thế nào hoa sen thể hiện đặc tính kháng khuẩn vẫn chưa rõ ràng, nhưng nhiều hợp chất có lợi mà nó chứa có thể đóng một vai trò nào đó.

Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá sen có thể chống lại các loài vi khuẩn gây sâu răng và nhiễm trùng nướu. Do đó, nó có tiềm năng trở thành một thành phần trong kem đánh răng và các sản phẩm vệ sinh răng miệng khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này được thực hiện trong ống nghiệm. Nghiên cứu ở người là cần thiết để hiểu rõ hơn về tiềm năng sử dụng hoa sen để điều trị nhiễm trùng miệng.

6. TRÀ SEN HỒNG ĐỒNG THÁP GIÚP HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy các hợp chất trong hoa sen có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu cao có thể phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường và dẫn đến các biến chứng.

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá sen làm giảm lượng đường trong máu ở thỏ mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn đáng kể so với thuốc trị tiểu đường tiêu chuẩn.

Một nghiên cứu khác cho thấy những con chuột được chiết xuất hạt sen đã giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cho thấy một loại polysacarit, một loại carbohydrate, từ lá sen làm giảm lượng đường trong máu lúc đói.

Mặc dù vẫn chưa rõ ràng, nhưng người ta suy đoán rằng tác dụng chống bệnh tiểu đường của chất chiết xuất từ ​​hoa sen có thể xuất phát từ chất chống oxy hóa mà chúng chứa.

Hãy nhớ rằng, giống như hầu hết các nghiên cứu về hoa sen, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người về tác dụng của cây đối với lượng đường trong máu.

TRÀ SEN HỒNG ĐỒNG THÁP
TRÀ SEN HỒNG ĐỒNG THÁP

7. CÓ NHIỀU CÔNG DỤNG TRONG THỰC PHẨM


Với những lợi ích sức khỏe có thể có của hoa sen, bạn có thể thêm nó vào nhiều công thức nấu ăn của mình để tăng hàm lượng dinh dưỡng.

Trong nhiều trường hợp, thêm sen vào thực phẩm có thể biến chúng từ thực phẩm thông thường thành thực phẩm chức năng, là những thực phẩm chứa các thành phần có tác dụng tích cực đối với sức khỏe.

Ví dụ, các nhà khoa học đã thử thêm bột ngó sen vào xúc xích để tăng hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa mà không làm giảm chất lượng hoặc sự chấp nhận.

Tương tự như vậy, bột hạt sen đã được sử dụng thay cho lúa mì trong bánh quy để bổ sung các đặc tính tăng cường sức khỏe. Một nghiên cứu cho thấy rằng bánh quy làm bằng loại bột này được dung nạp tốt và có mức độ chấp nhận cao đối với những người tham gia .

Việc sử dụng hoa sen trong thực phẩm chức năng tiếp tục được khám phá.

Bạn cũng có thể sử dụng hoa sen tươi trong nấu ăn tại nhà trong các món ăn như món xào và súp.

DONG THAP PINK LOTUS TEA

8. HOA SEN: BIỂU TƯỢNG ĐẲNG CẤP CỦA SỰ TINH KHIẾT VÀ SỰ TƯƠNG PHẢN

Hoa sen là biểu tượng của sự thuần khiết, từ bi và tình yêu thương, có sức rung động và ý thức rất cao. Đó là lý do tại sao nó thường gắn liền với sự thức tỉnh và giác ngộ tâm linh trong nhiều nền văn hóa phương Đông, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Hoa sen là một biểu tượng êm dịu hay sự tinh khiết, từ bi và tình yêu.

Một bông hoa sen mọc lên từ lớp bùn dày nhất, vươn lên trong sạch và tinh khiết, vượt lên trên tất cả các loài thực vật khác xung quanh nó. Điều này tượng trưng cho cách chúng ta nên vượt lên trên mọi điều tiêu cực và sống cuộc sống của mình mà không có chấp trước và không sợ mất bất cứ thứ gì hay bất cứ ai.

BÀI LIÊN QUAN

CÁCH NẤU CHÈ HẠT SEN BỘT SẮN DÂY

CÁCH LÀM SINH TỐ BỘT SẮN DÂY KHOAI MÔN HẠT SEN

NÊN BỔ SUNG THỰC PHẨM NÀO ĐỂ TRAO ĐỔI CHẤT HIỆU QUẢ, NĂNG LƯỢNG LUÔN DỒI DÀO?

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0