Giữ cho gan của bạn ở trạng thái tốt là điều quan trọng để duy trì sức khỏe. Bài viết này liệt kê 6 loại thực phẩm giúp gan của bạn hoạt động tốt nhất.

Gan thực hiện một loạt các nhiệm vụ thiết yếu, từ sản xuất protein, cholesterol và mật đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí cả carbohydrate. Nó cũng giúp đào thải chất độc như rượu, thuốc và các sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất. Giữ cho gan của bạn ở trạng thái tốt là điều quan trọng để duy trì sức khỏe. Bài viết này liệt kê 6 loại thực phẩm giúp gan của bạn hoạt động tốt nhất.

1.Bưởi

VỎ BƯỞI SẤY DẺO

Bưởi giúp gan của bạn hoạt động tốt nhất – ảnh st

Bưởi có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin.

Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng cả hai đều giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương.

Tác dụng bảo vệ của bưởi được biết là xảy ra theo hai cách – bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ hóa gan, một tình trạng có hại trong đó các mô liên kết tích tụ quá mức trong gan. Điều này thường là do viêm mãn tính.

Hơn nữa, ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo, naringenin làm giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng các enzym cần thiết để đốt cháy chất béo, có thể giúp ngăn ngừa chất béo dư thừa tích tụ.

Cuối cùng, ở chuột, naringin đã được chứng minh là cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của rượu.

2.Nho

Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Chất nổi tiếng nhất là resveratrol, có một số lợi ích cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nho và nước ép nho có thể có lợi cho gan.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng có thể có nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương và tăng mức độ chống oxy hóa.

Một nghiên cứu nhỏ ở người với NAFLD cho thấy bổ sung chiết xuất hạt nho trong ba tháng đã cải thiện chức năng gan.

Nhiều bằng chứng từ động vật và một số nghiên cứu trên người cho thấy nho là một loại thực phẩm rất tốt cho gan.

3.Tỏi 

BAN NEN BO SUNG CHE DO AN UONG NHIEU TOI DE NGAN NGUA SU PHAT TRIEN UNG THU

Tỏi giúp gan của bạn hoạt động tốt nhất – ảnh st

Giống như chanh, việc tiêu thụ tỏi sẽ kích hoạt các enzym cải thiện việc loại bỏ độc tố và tiêu hóa, nhưng bên cạnh đó, nó cũng cung cấp cho chúng ta hai chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động bình thường của gan, như trường hợp của allicin và selen. Loại thuốc này giúp bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật, cho phép gan tập trung tốt hơn vào các nhiệm vụ khác.

Tiêu thụ tỏi làm giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol – là những chất có thể gây ra tình trạng quá tải đáng kể cho gan và ngăn cản nó hoạt động tốt.

Nên ăn tỏi tươi và sống vì thực phẩm đã qua chế biến có ít lợi ích hơn và nhiều hóa chất hơn.

4.Gừng 

Không có nghi ngờ gì khi nói rằng gừng là một trong những thực phẩm được khuyên dùng để giải độc gan. Gừng sống có rất nhiều dược tính, ngoài ra nó còn giúp chúng ta tiêu viêm.

Bạn có thể cho một ít gừng vào nước và đun sôi để pha trà gừng hoặc dùng với trà xanh.

5.Nghệ

NGHE

Nghệ giúp gan của bạn hoạt động tốt nhất – ảnh Kentary

Bạn chưa nghe nói về nó? Bây giờ bạn đã làm được, đừng quên nó, vì nó là một trong những loại gia vị lành mạnh nhất trên thế giới, ngoài việc làm sạch gan một cách tự nhiên, nó còn có chức năng tiêu diệt tế bào ung thư. Bạn có thể uống một thìa tinh bột nghệ với nước mỗi ngày để làm sạch cơ thể.

6.Các loại hạt

Các loại hạt chứa nhiều chất béo, chất dinh dưỡng – bao gồm cả vitamin E chống oxy hóa – và các hợp chất thực vật có lợi.

Chế phẩm này mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với sức khỏe tim mạch, nhưng cũng có lợi đối với gan.

Một nghiên cứu quan sát kéo dài 6 tháng ở 106 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy ăn các loại hạt có liên quan đến việc cải thiện mức độ men gan.

Hơn nữa, một nghiên cứu quan sát thứ hai cho thấy những người đàn ông ít ăn hạt có nguy cơ phát triển NAFLD cao hơn những người đàn ông ăn một lượng lớn các loại hạt.

Trong khi cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn, dữ liệu sơ bộ cho thấy các loại hạt là một nhóm thực phẩm quan trọng đối với sức khỏe của gan.

Gan là một cơ quan quan trọng với nhiều chức năng thiết yếu. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thích ăn 6 loại thực phẩm giúp gan của bạn hoạt động tốt nhất. 

Nguồn: Healtharticlesmagazine, Healthline 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0