Mỗi năm có hàng ngàn người chết vì căn bệnh ung thư, chúng ta tìm mọi cách để ngăn ngừa bằng ăn các thức ăn chất lượng tốt, tránh các thói quen xấu.

CCF65410 D210 4D29 BB07 7B35CB71553C

Mỗi năm có hàng ngàn người chết vì căn bệnh ung thư, chúng ta tìm mọi cách để ngăn ngừa bằng ăn các thức ăn chất lượng tốt, tránh các thói quen xấu. Mới đây, một tạp chí sức khỏe của Mỹ đã tiến hành xếp hạng mức độ nguy hiểm theo cấp độ 1 – 5, từ nhẹ đến nặng với một số đồ có chứa chất gây ung thư xung quanh chúng ta.

Thật bất ngờ là những vật dụng đó rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của Bạn và mình, hãy cùng tìm hiểu 6 thủ phạm gây ung thư gần gũi và chú ý đến chúng để cùng phòng tránh nguy cơ bị ung thư Bạn nhé!

1. Styrene có trong hộp xốp đựng đồ ăn:

Mức độ nguy hiểm: 1

Theo báo cáo nghiên cứu của Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ, styrene là một chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể con người. Styrene được dùng nhiều trong sản xuất các loại hộp xốp, nhất là các loại hộp đựng thức ăn, bát, đũa, cốc dùng 1 lần…

Cách phòng: Hãy tránh xa hoặc hạn chế sử dụng các các sản phẩm này bằng cách tránh đựng thức ăn nóng trong những vật liệu nhựa chứa chất polystyrene, đặc biệt là thực phẩm chiên nóng. Nếu đựng các loại thực phẩm này, ở nhiệt độ cao chất styrene trong hộp, cốc… có thể được giải phóng và gây độc.

F3037D55 22E1 46BA A77D C5001E4CDAB7

Hộp xốp khi đựng thức ăn nóng có thể gây ung thư – hình minh họa

2. Formaldehyde trong áo sơ mi không nhăn

Mức nguy hiểm: 2

Formaldehyde có thể làm cho áo sơ mi nhăn trông sắc nét và phẳng và đẹp hơn, nhưng nó lại đe dọa sức khỏe của bạn. Có bằng chứng cho thấy, formaldehyde có thể dẫn tới ung thư mũi và các khối u trong cơ quan hô hấp.

Cách phòng ngừa: Chọn những chiếc sơ mi bình thường, nếu bạn thích mặc áo sơ mi không nhăn, trước khi mặc lần đầu hãy giặt sạch chúng. Cục bảo vệ môi trường Mỹ khuyến cáo rằng, giặt sạch trước khi mặc đối với những chiếc áo sơ mi không nhăn có thể giảm tới 60% hàm lượng formaldehyde.

KHOAI LANG
VÌ SAO ĂN KHOAI LANG MẬT CÓ LỢI CHO SỨC KHOẺ

3. (dioxan) có trong các chất tẩy rửa

Mức nguy hiểm: 3

Năm 2011, Tổng chức Môi trường Thế giới phát hiện, trong chất tẩy rửa có chứa chất gây ung thư là dioxane. Theo cơ quan này, trong khi chất tẩy rửa loại bỏ chất bẩn thì chúng cũng lưu lại các chất có độc dẫn tới ung thư là dioxane.

Cách phòng ngừa: Lựa chọn các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường, học cách đọc nhãn ghi thành phần của chất tẩy rửa. Nếu sản phẩm có các thành phần như polyethylene, polyethylene glycol, polyetylen oxit thì đều có khả năng chứa dioxane và bạn nên tránh xa chúng. Tốt nhất nên dùng các chất tẩy rửa tự nhiên như chanh, khế, xà phòng handmade… để thay thế các loại mỹ phẩm.

NGUOI DEP KENTARY00017

Mỹ phẩm chứa nhiều dioxane làm bạn tăng nguy cơ bị bệnh ung thư – hình minh họa

4. Acrylamide có trong khoai tây chiên, bánh rán

Mức nguy hiểm: 3

Khi những thực phẩm giàu carbonhydrate như khoai tây chiên, bánh rán được chiên rán dưới nhiệt độ cao, thường sẽ giải phóng ra acrylamide, nó sẽ gây đột biến DNA của con người, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Cách phòng ngừa: Khi chế biến khoai tây, bánh, các loại thực phẩm chứa nhiều carbonhydrate bạn cần chú ý về nhiệt độ và thời gian nấu nướng. Nếu thực sự muốn ăn đồ chiên rán , đừng chiên chúng thành quá chín và chuyển sang màu nâu. Trước khi chiên khoai tây, hãy ngâm chúng trong nước khoảng 2 giờ, cách này có thể giảm một nửa lượng acrylamide.

4F0D2AF2 157C 4A21 AF1C 69FE7DCA50E0

Khoai tây hoặc các thực phẩm chứa nhiều carbonhydrate nấu lâu dưới nhiệt độ cao gây ung thư – hình minh họa

5. Nitrosamine có trong thuốc lá, thịt xông khói

Mức nguy hiểm: 4

Hợp chất nitrosamite có thể gây ung thư. Ngay cả thuốc lá điện tử cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, muối nitrit trong xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng có thể phản ứng với axit dạ dày, sinh ra chất nitrosamine.

Cách phòng ngừa: Tốt nhất là bạn nên cai nghiện thuốc lá, vận động người hút thuốc bỏ thuốc và tránh xa những người đang hút thuốc lá. Ngoài ra nên hạn chế ăn các món ướp muối, xông khói, thay đổi cách chế biến thịt, luộc hoặc nấu sẽ an toàn hơn chiên rán.

THIT DO KHONG TOT00003

Hợp chất nitrosamine có trong thịt xông khói làm bạn có khả năng mắc bệnh ung thư – hình minh họa

6. Asen có trong gạo lứt

Mức nguy hiểm: 5

Một cuộc khảo sát về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng được Hiệp hội nhà tiêu dùng Mỹ tiến hành phát hiện, hàm lượng asen trong gạo lứt đều cao hơn so với gạo trắng. Asen sẽ làm suy giảm chức năng hệ thống hồi phục của cơ thể, nên khi các tế bào bị tổn thương, DNA không thể phục hồi như ban đầu, dễ biến thành ung thư.

Cách phòng ngừa: Trước khi nấu, vo sạch gạo, khi vo, tỷ lệ nước và gạo tối thiểu là 6:1. Ngoài ra, chỉ nên ăn gạo lứt 2 lần/tuần.

HEALTHY NUT AND RICE CAKE

Gạo lứt cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư – hình minh họa

Tỉ lệ người mất vì các căn bệnh ung thư hiện nay là lớn nhất thế giới, qua bài viết trên Kentary hy vọng Bạn có thêm kinh nghiệm phòng trừ căn bệnh quái ác này cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bài liên quan:

LƯU Ý KHI ĂN GẠO LỨT ĐỂ KHÔNG RƯỚC ĐỘC VÀO THÂN P2

LƯU Ý KHI ĂN GẠO LỨT ĐỂ KHÔNG RƯỚC ĐỘC VÀO THÂN P1

ĐỘC TỐ TRONG GẠO LỨT ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0