Viêm khớp xảy ra khi sụn bị hao mòn. Khi sụn bị vỡ, xương bắt đầu cọ xát vào nhau gây sưng, đau và cứng khớp. Nghệ và thành phần hoạt chất curcumin của nó giúp giảm viêm và bảo vệ sức khỏe của xương trong bệnh viêm xương khớp.

1. Nghệ làm giảm viêm

Viêm là triệu chứng chính của bệnh viêm khớp biểu hiện bằng đau, sưng và đỏ ở khớp bị ảnh hưởng.

Củ nghệ, cũng như curcumin, là chất chống viêm tự nhiên. Đặc tính chống viêm của curcumin giúp hạn chế sản xuất các cytokine gây viêm trong viêm xương khớp, ngăn chặn hoạt động trao đổi chất của tế bào chondrocytes (tế bào xương) và ngăn ngừa sự thoái hóa của sụn.

Curcumin ức chế hoạt động của yếu tố hạt nhân protein-kappa B, nhân tố quan trọng trong quá trình viêm và ức chế sản xuất các tác nhân gây viêm như interleukin-1beta và yếu tố hoại tử khối u-alpha, do đó ngăn ngừa sự tiến triển của viêm xương khớp.

Giai đoạn tiền mãn kinh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xương khớp do mất cân bằng nội tiết tố. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Genes & Nutrition, năm 2016 cho thấy rằng curcumin và tetrahydrocurcumin hoạt động tốt hơn liệu pháp hormone trong việc làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp và giảm đau sau mãn kinh.

2. Nghệ hoạt động như một chất chống oxy hóa trong viêm xương khớp

BOT NGHE GIA BAO NHIEU

Curcumin là chất hỗ trợ điều trị viêm xương khớp – ảnh st

Curcumin và các curcuminoid khác là chất chống oxy hóa tự nhiên. Grover đã xác định công dụng của curcumin như một chất chống oxy hóa bổ sung trong bệnh viêm xương khớp.

Stress oxy hóa là sự mất cân bằng giữa chất prooxidant và chất chống oxy hóa trong cơ thể và điều này góp phần vào sự tiến triển của bệnh. 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bổ sung Chế độ ăn uống, năm 2016 đã chứng minh cách bổ sung curcuminoids làm giảm căng thẳng oxy hóa trong viêm xương khớp. 40 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối đã được tham gia vào nghiên cứu. Họ được cho 1500mg curcuminoids với 15mg piperine mỗi ngày chia làm 3 lần hoặc kết hợp với giả dược trong 6 tuần.

Vào cuối nghiên cứu, người ta quan sát thấy rằng việc bổ sung curcuminoid đã cải thiện khả năng phòng thủ chống oxy hóa bằng cách nâng cao mức độ enzyme chống oxy hóa và giảm mức độ enzyme prooxidant.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng đây có thể là một trong những cách mà curcuminoids làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp.

3. Nghệ ngăn ngừa mất sụn và xương

Nghiên cứu chứng minh rằng curcumin là một chất bảo vệ chondroprotective – nó bảo vệ sức khỏe của xương và ngăn ngừa sụn bị thoái hóa. Curcumin hoạt động trên các enzym và protein khác nhau để ngăn chặn quá trình chết của tế bào xương và sự thoái hóa của sụn.

Curcumin ức chế hoạt động của các enzym chống viêm do thoái hóa sụn. Csaki chỉ ra rằng sự kết hợp của curcumin và resveratrol có lợi trong việc bảo vệ sụn trong viêm xương khớp. Buhrmann đã chỉ ra rằng chất curcumin thậm chí có thể giúp tái tạo sụn trong viêm xương khớp.

Meriva là một công thức chuyên biệt của curcumin giúp tăng cường khả năng hấp thụ vào cơ thể. Điều trị Meriva trong 4 tháng kết hợp với glucosamine, một chất bảo vệ chondroprotective được phát hiện có tác dụng nhanh hơn so với sự kết hợp của glucosamine và chondroitin sulphate (sự kết hợp của các chất bảo vệ chondroprotective được kê đơn trong viêm xương khớp) ở bệnh nhân thoái hóa khớp.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung BMC, năm 2014 đã chứng minh rằng việc bổ sung curcumin ở những bệnh nhân viêm xương khớp đã làm giảm chỉ số sinh học collagenase. Enzyme này chịu trách nhiệm cho sự phân hủy và suy thoái sức khỏe của xương và sụn.

Nghiên cứu này đã chứng minh rằng curcumin có thể ngăn chặn lâm sàng sự suy thoái sức khỏe của xương ở bệnh nhân viêm xương khớp.

4. Nghệ làm giảm đau tốt hơn thuốc giảm đau

TINH BỘT NGHỆ VÀNG NGUYÊN CHẤT

Tinh bột nghệ Kentary 

Curcumin và nghệ là thuốc giảm đau tự nhiên. Chúng kiềm chế tình trạng viêm, hoạt động trên con đường opioid nội sinh và cơ chế truyền tín hiệu thần kinh để giảm đau.

Một nghiên cứu tác dụng của chiết xuất nghệ trong bệnh viêm xương khớp. 1 nhóm bệnh nhân nhận 1500mg chiết xuất nghệ mỗi ngày và nhóm còn lại nhận 1200mg ibuprofen (một loại thuốc giảm đau thông thường) mỗi ngày. Cuộc nghiên cứu kéo dài trong 4 tuần. Người ta quan sát thấy rằng chiết xuất nghệ có hiệu quả như ibuprofen trong việc giảm đau và cứng ở bệnh nhân viêm xương khớp.

Tuy nhiên, nhóm dùng ibuprofen bị đau bụng và khó chịu ở dạ dày. Điều này không được quan sát thấy ở nhóm nghệ.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nghệ là một sự thay thế an toàn và hiệu quả cho các NSAID thông thường trong điều trị viêm xương khớp.

Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng việc bổ sung curcumin có giá trị sinh học cao (Theracurmin) làm giảm sự phụ thuộc vào celecoxib, một loại thuốc chống viêm và khớp được kê đơn trong bệnh viêm xương khớp trong vòng 8 tuần điều trị.

5. Nghệ làm tăng hiệu quả của các chất chống viêm khớp khác

Tác dụng chống viêm và giảm đau của curcumin giúp tăng cường hoạt động của các loại thuốc được kê đơn trong bệnh viêm khớp.

Một nghiên cứu đã được thực hiện trong đó curcumin được đánh giá là liệu pháp bổ trợ trong bệnh viêm xương khớp. Bệnh nhân được cung cấp 75mg natri diclofenac mỗi ngày hoặc 75mg diclofenac natri cộng với 1000mg curcuminoids mỗi ngày.

Cuộc nghiên cứu kéo dài trong 3 tháng. Mặc dù không quan sát thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê, những bệnh nhân được điều trị kết hợp đã báo cáo mức giảm đau tốt hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Celecoxib là một loại thuốc chống viêm khớp thường được kê đơn có tác dụng lên men gây viêm COX để giảm viêm và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Rheumatology (Oxford) năm 2006, cho thấy rằng chất curcumin tăng cường hoạt động của celecoxib để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh trong viêm xương khớp.

TINH BỘT NGHỆ VÀNG NGUYÊN CHẤT

Nó thực hiện điều này bằng cách tăng hoạt động của celecoxib trong việc ức chế sự phát triển và chấm dứt các tế bào bị tổn thương trong viêm xương khớp lây lan viêm trong viêm xương khớp.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng hoạt tính này của curcumin có thể cho phép sử dụng liều celecoxib an toàn hơn và thấp hơn với kết quả tốt hơn trong bệnh viêm xương khớp.

6. Nghệ được chứng minh lâm sàng là có lợi trong bệnh viêm xương khớp

Một nghiên cứu tổng quan được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Dược liệu, năm 2016 cho thấy hầu hết các thử nghiệm lâm sàng báo cáo việc giảm hoạt động của bệnh và các triệu chứng viêm xương khớp khi điều trị bằng nghệ và curcumin.

Curcumin cũng được tìm thấy là có hiệu quả như thuốc giảm đau. Nhìn chung, liều 1000mg chiết xuất nghệ mỗi ngày có lợi trong điều trị viêm khớp.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y tế Kyoto, nơi 40 người bị viêm xương khớp được điều trị bằng Theracurmin hoặc giả dược trong 8 tuần. Bài báo cho biết rằng Theracurmin có khả năng sinh học cao hơn 27 lần so với bột curcumin. Các cá nhân nhận được giả dược hoặc 180mg curcumin mỗi ngày trong 8 tuần. Sau 8 tuần, theracurmin làm giảm đáng kể cơn đau và hoạt động của bệnh ở bệnh nhân.

Ngoài ra, nó làm giảm sự phụ thuộc vào một loại thuốc chống khớp, celecoxib. Belcarođã nghiên cứu tác dụng của Meriva, một công thức chuyên biệt của curcumin trên 100 bệnh nhân viêm xương khớp trong 8 tháng. Đã quan sát thấy sự giảm đáng kể các enzym gây viêm và cải thiện các triệu chứng lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng Meriva có thể được coi là một liệu pháp lâu dài trong bệnh viêm xương khớp.

Sự kết hợp của curcumin với liệu pháp tập thể dục và chondroitin sulphat và glucosamine sulphat cũng được tìm thấy để giúp điều trị viêm xương khớp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0