Nhờ hàm lượng cao các hợp chất thực vật mạnh mẽ, thực phẩm có màu tím tự nhiên mang lại nhiều dinh dưỡng. Dưới đây là 5 loại thực phẩm màu tím tốt cho sức khỏe

Nhờ hàm lượng cao các hợp chất thực vật mạnh mẽ, thực phẩm có màu tím tự nhiên mang lại nhiều dinh dưỡng. Mặc dù màu tím thường liên quan đến trái cây, nhưng có rất nhiều loại thực phẩm có màu tím để bạn lựa chọn, bao gồm cả rau và ngũ cốc. Dưới đây là 5 loại thực phẩm màu tím tốt cho sức khỏe

1.Quả mâm xôi 

MAM

Quả mâm xôi là thực phẩm màu tím tốt cho sức khỏe – ảnh st

Quả mâm xôi là một trong những loại quả màu tím nổi tiếng nhất. Những quả mọng mọng nước này chứa nhiều dinh dưỡng và sắc tố anthocyanin mạnh mẽ.

Anthocyanins là một loại hợp chất polyphenol tạo ra màu tím, xanh hoặc đỏ cho thực phẩm. Chúng được tìm thấy ở nồng độ cao trong các loại trái cây, rau và ngũ cốc khác trong danh sách này.

Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể bạn, bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại và giảm viêm có thể dẫn đến kết quả sức khỏe tiêu cực.

Anthocyanins thúc đẩy sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Ăn thực phẩm giàu anthocyanin như quả mâm xôi có thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, một số bệnh ung thư và bệnh tim

Quả mâm xôi cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol mạnh khác, cũng như chất xơ và vi chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, folate, magiê, kali , và mangan. Tất cả những chất dinh dưỡng này làm cho quả mâm xôi trở thành một sự lựa chọn bổ dưỡng cao cho một món ăn ngon, ngọt

2.Khoai lang tím 

VÌ SAO CÓ THỂ DÙNG KHOAI LANG CHỮA TÁO BÓN?
VÌ SAO CÓ THỂ DÙNG KHOAI LANG CHỮA TÁO BÓN?

Khoai lang tím thường có trên đảo Okinawa của Nhật Bản, nơi có dân số già đặc biệt khỏe mạnh – với số lượng lớn trên 100 tuổi, và tỷ lệ sa sút trí tuệ được báo cáo là thấp hơn tới 50% so với ở phương Tây. Một số nhà khoa học cho rằng lượng lớn khoai lang tím trong chế độ ăn uống của họ đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể và bộ não của họ khỏe mạnh khi về già. Tuy nhiên, cho đến nay, không có nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của khoai lang tím, và không thể nói rằng tuổi thọ của người dân Okinawa chỉ nhờ vào một loại thực phẩm này.

3.Bắp cải tím

BF78FB73 BAP CAI TIM

Bắp cải tím là thực phẩm màu tím tốt cho sức khỏe – ảnh st

Tất cả các loại bắp cải đều đặc biệt bổ dưỡng. Tuy nhiên, bắp cải tím – còn được gọi là bắp cải đỏ – chứa anthocyanins, giúp tăng cường các đặc tính tăng cường sức khỏe của loại rau họ cải này cao hơn nữa

Bắp cải tím chứa nhiều chất xơ, provitamin A và vitamin C. Nó cung cấp tác dụng chống viêm mạnh nhờ Hàm lượng cao các hợp chất thực vật mạnh mẽ được tìm thấy trong lá có sắc tố cao của nó 

Bắp cải tím có thể được sử dụng giống như bắp cải xanh và là một chất bổ sung tuyệt vời cho các món hầm, món hầm và món xào.

4.Chanh dây

CHANH DAY TOT CHO SUC KHOE00001

Chanh dây  là thực phẩm màu tím tốt cho sức khỏe – ảnh st

Passiflora edulis là một loại cây nhiệt đới được trồng để tạo ra những trái cây ngon được gọi là chanh dây. Chanh dây chín có vỏ màu vàng hoặc tím bao bọc bên ngoài thịt ngọt, mềm, có hạt giòn.

Chanh dây có chứa một chất chống oxy hóa polyphenol đặc biệt gọi là piceatannol, đã được chứng minh là có một số đặc tính tăng cường sức khỏe đáng chú ý và có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe làn da.

Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy piceatannol được phân lập từ chanh dây bảo vệ các tế bào da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Hơn nữa, một nghiên cứu ở 32 phụ nữ có làn da khô đã chứng minh rằng uống 5 mg piceatannol trong 8 tuần giúp tăng độ ẩm cho da 

5.Thanh long đỏ

THANH LONG ĐỎ SẤY LẠNH KHÔNG ĐƯỜNG
THANH LONG ĐỎ SẤY LẠNH KHÔNG ĐƯỜNG

Thanh long đỏ là thực phẩm màu tím tốt cho sức khỏe – ảnh st

Thanh long đỏ có phần thịt màu tím đỏ tươi, điểm xuyết những hạt nhỏ màu đen, ăn được. Loại trái cây nhiệt đới này có kết cấu của một quả kiwi và vị của nó thường được mô tả là ngọt nhẹ.

Thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C và magiê, làm cho chúng trở thành một món ăn bổ dưỡng cho món salad trái cây và các món ngọt khác.

Thanh long đỏ cũng chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa bảo vệ.

Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​thanh long đỏ có thể có khả năng ngăn chặn sự phát triển của một số loại tế bào ung thư ở người, bao gồm cả ung thư vú và có thể gây chết tế bào ung thư. 

Kết hợp các thực phẩm màu tím vào bữa ăn của bạn có thể đảm bảo bạn đang tiêu thụ một lượng lớn chất chống oxy hóa anthocyanin và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Hãy thử thêm 5 loại thực phẩm màu tím tốt cho sức khỏe trong danh sách này vào bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ của bạn để tận dụng các đặc tính dinh dưỡng của chúng.

Nguồn: Healthline, BBCgoodfood

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0