Thực tế là có rất nhiều tình trạng tiềm ẩn có thể là nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi. Từ rối loạn tâm trạng đến các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn như hội chứng mệt mỏi mãn tính. Dưới đây là 5 thủ phạm có thể gây ra sự mệt mỏi dai dẳng.

1.Stress hoặc trầm cảm 

BAC NANO1

Trầm cảm có thể là thủ phạm gây ra sự mệt mỏi dai dẳng – ảnh st 

Trầm cảm, theo nghiên cứu cho thấy có liên quan đến sự mất cân bằng của chất dẫn truyền thần kinh trong não, thường có liên quan đến mệt mỏi. Tình trạng này cũng liên quan đến giấc ngủ bị xáo trộn, cũng có thể góp phần đáng kể vào sự mệt mỏi. Trong khi một số người có thể khó ngủ, những người khác có thể ngủ quên. Cả hai rối loạn giấc ngủ này đều có thể khiến bạn lãnh cảm và uể oải.

2.Bạn đang ngủ có chất lượng kém

Bước đầu tiên là đánh giá xem bạn có đang ngủ đủ giấc hay không. Người lớn nên ngủ tối thiểu bảy giờ mỗi đêm, cộng với một giấc ngủ ngắn 15-20 phút giữa ngày.

Bạn có ngủ được ít nhất bảy giờ, nhưng không cảm thấy được nghỉ ngơi hoặc thức dậy thường xuyên? Rất nhiều người trong tình trạng căng thẳng đến mức ngay cả khi họ ngủ từ bảy tiếng trở lên, họ vẫn thức dậy trong tình trạng mệt mỏi vì chất lượng giấc ngủ không có.

Các yếu tố quyết định chính của giấc ngủ chất lượng cao trong một báo cáo được công bố trên Sleep Health:

  • ngủ nhiều thời gian hơn trong khi trên giường (ít nhất 85 phần trăm của tổng thời gian)
  • chìm vào giấc ngủ trong vòng 30 phút hoặc ít hơn
  • thức dậy không quá một lần mỗi đêm

3.Mất nước và dinh dưỡng 

CHAN AN MET MOI KHI MANG THAI LA TINH TRANG THUONG GAP O ME BAU

Thiếu nước có thể gây mệt mỏi, cáu kỉnh – ảnh st

Đủ nước và bổ sung dinh dưỡng hợp lý là điều quan trọng để duy trì mức năng lượng của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc thiếu chất lỏng có liên quan đến việc gia tăng tình trạng khó ngủ, mệt mỏi và cáu kỉnh.

Không cung cấp đủ calo trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, cũng như ăn quá nhiều carbohydrate tinh chế hoặc không cung cấp đủ protein. Dị ứng với thực phẩm như lúa mì, đậu phộng, hoặc sữa cũng có thể góp phần gây ra mệt mỏi.

4.Các yếu tố về lối sống

Nếu bạn dường như không có đủ năng lượng, có thể là do bạn không hoạt động thể chất đủ. Nghiên cứu cho thấy một lối sống ít vận động có thể dẫn đến mệt mỏi và khó ngủ. 

Thuốc lá và rượu cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và để lại cho bạn cảm giác chệnh choạng vào ngày hôm sau

5.Bạn có một số bệnh tiềm ẩn

ĐẨY LÙI BỆNH MẤT TRÍ NHỚ CỦA NGƯỜI GIÀ
đẩy lùi bệnh mất trí nhớ của người già

Các bệnh tiềm ẩn có thể là thủ phạm gây mệt mỏi dai dẳng – ảnh st

Thường thì mệt mỏi là kết quả của các yếu tố lối sống. Nhưng trong một số trường hợp, một tình trạng sức khỏe có thể là thủ phạm.

Các nguyên nhân có thể gây ra mệt mỏi mãn tính có thể bao gồm thiếu máu, tiểu đường, suy giáp, viêm gan C, hội chứng mệt mỏi mãn tính, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhạy cảm với thức ăn, bệnh tim, trầm cảm, rối loạn lo âu và nghẹt mũi. Ngoài ra, một số loại thuốc (cả kê đơn và không kê đơn) có thể gây mệt mỏi. Để tìm hiểu xem đây có phải là nguyên nhân gốc rễ của bạn hay không, hãy tìm một bác sĩ chăm sóc sức khỏe mà bạn tin tưởng.

Nguồn: foursigmatic, verywellmind

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

  1. 3 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ THANH LỌC TÂM TRÍ VÀ LẤY LẠI NĂNG LƯỢNG MỖI NGÀY
  2. 3 CHẤT GIÚP CHO BẠN GIẢM CĂNG THẲNG TRONG CUỘC SỐNG
  3. 4 BƯỚC ĐỂ GIẢM LO LẮNG VÀ CẢI THIỆN GIẤC NGỦ

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0