Mặc dù chúng ta thường kiểm soát để tránh nguy cơ tiểu đường, nhưng lượng đường trong máu cân bằng cũng giúp hỗ trợ ổn định năng lượng, chức năng não và tâm trạng. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến khi chúng ta kiểm soát đường trong máu và một số mẹo để đi đúng hướng. 

Kiểm soát đường trong máu quan trọng đối với sức khỏe tổng thể theo nhiều cách khác nhau. Mặc dù chúng ta thường kiểm soát để tránh nguy cơ tiểu đường, nhưng lượng đường trong máu cân bằng cũng giúp hỗ trợ ổn định năng lượng, chức năng não và tâm trạng. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến khi chúng ta kiểm soát đường trong máu và một số mẹo để đi đúng hướng. 

Chỉ tập trung vào lượng calo

Nếu bạn chỉ nhìn vào lượng calo bạn ăn vào, bạn có thể bỏ lỡ bức tranh toàn cảnh hơn. Chúng ta cần sự cân bằng giữa protein, chất béo và carbohydrate để hỗ trợ lượng đường trong máu ổn định. Điều này là do khi chúng ta ăn carbohydrate (từ bất kỳ nguồn nào: ngũ cốc, đậu, trái cây, rau giàu tinh bột, đường lactose, v.v.), nó sẽ phân hủy thành glucose. Chất béo và protein có tác dụng đệm và thúc đẩy quá trình phân hủy carbs chậm hơn — và lượng đường trong máu ổn định hơn. Hãy thử một công thức, chẳng hạn như món salad ăn sáng, để có được hỗn hợp rau, carbs, protein và chất béo. Ăn các loại carbohydrate phức hợp, cũng sẽ chứa nhiều chất xơ và đặc biệt là nhiều dinh dưỡng hơn, cũng có thể giúp giữ lượng đường trong máu của bạn đồng đều hơn. Ưu tiên sự cân bằng, ngay cả khi bạn đang theo dõi lượng calo.

Không bổ sung đủ chất xơ

SIX THINGS THAT CAN HAPPEN WHEN YOU DON'T EAT ENOUGH FIBER (2)

Không bổ sung đủ chất xơ – ảnh st

Nếu bạn không nhận được 25-35 gram chất xơ được khuyến nghị mỗi ngày, bạn có thể đang bỏ lỡ lợi ích về đường huyết của nó (đây là lợi ích tuyệt vời của việc ăn nhiều chất xơ). Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, cải thiện quá trình điều chỉnh lượng đường trong máu. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, trái cây và rau, ít nhất một thực phẩm giàu chất xơ trong mỗi bữa ăn. 

Không dành thời gian cho việc tập thể dục 

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, đốt cháy chất béo, xây dựng cơ bắp, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn. Ít vận động tăng nguy cơ dẫn đến bệnh béo phì, bệnh tim và thậm chí là ung thư. Bắt đầu bằng cách đặt những mục tiêu có thể đạt được cho bản thân, chẳng hạn như đi bộ trong giờ nghỉ trưa mỗi ngày hoặc đi đến công viên thay vì xem TV sau bữa tối. Tất cả chỉ mất 30 phút, năm ngày một tuần để thấy được lợi ích. 

Sợ chất béo

CHAT BEO LA GI 1

Sử dụng các nguồn chất béo lành mạnh – ảnh st

Mặc dù chất béo nhiều calo hơn tinh bột và protein (một gam chất béo cung cấp chín calo, còn carbs và protein mỗi loại cung cấp bốn calo mỗi gam), nhưng nó rất hữu ích trong việc cân bằng lượng đường trong máu, vì nó làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp giảm lượng đường trong máu. Sử dụng các nguồn chất béo lành mạnh như dầu ô liu, bơ và các loại hạt và các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi.

Thiếu ngủ

Khi bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể bạn sẽ khó phân hủy glucose hơn. Điều này làm cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn trở nên khó khăn hơn nhiều. Ngoài ra, thiếu ngủ có thể tăng cảm giác thèm ăn, khiến bạn khó từ chối các món ăn vặt nhiều chất béo và đường. 

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia khuyến cáo người lớn nên ngủ ít nhất từ ​​7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn đang ngủ ít ​​hơn, có lẽ đã đến lúc bạn phải suy nghĩ lại về lịch trình của mình. Cố gắng không sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ để bạn dễ ngủ hơn hoặc đặt giờ đi ngủ cho bản thân để biết rằng mình sẽ ngủ đủ giấc. Nếu bạn khó đi vào giấc ngủ, hãy gặp bác sĩ để được giúp đỡ.

Nguồn: iowadiabetes, eatingwell

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0