5 LÝ DO STRESS LÀ LOẠI ĐỘC TỐ NGUY HIỂM NHẤT MÀ CƠ THỂ BẠN PHẢI ĐỐI MẶT HÀNG NGÀY

Làm việc áp lực cao, đi làm xa, nuôi con nhỏ, ngủ không đủ giấc, cố gắng kiếm sống. Những căng thẳng tích tụ trong cuộc sống hàng ngày có thể làm tổn hại sức khỏe của bạn – từ lão hóa sớm đến các vấn đề về tim mạch. Dưới đây là 5 lý do stress là loại độc tố nguy hiểm nhất mà cơ thể bạn phải đối mặt hàng ngày.

1.Stress khiến bạn khó kiểm soát cảm xúc

BС║АN SС║╝ BС║ДT NGС╗Ь KHI BIС║╛T STRESS C├У THС╗В G├ВY T─ВNG C├ВN (1)

Những người bị căng thẳng có thể cảm thấy mất kiểm soát – ảnh st

Không có gì bí mật khi những người bị căng thẳng có thể cảm thấy mất kiểm soát. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy mức độ căng thẳng để bạn mất đi sự bình tĩnh.

Một nghiên cứu năm 2013 của các nhà khoa học thần kinh cho thấy rằng ngay cả mức độ căng thẳng nhẹ cũng có thể làm giảm khả năng kiểm soát cảm xúc của chúng ta.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã dạy các đối tượng các kỹ thuật kiểm soát căng thẳng. Nhưng sau khi những người tham gia bị căng thẳng nhẹ – do nhúng tay vào nước lạnh – họ không thể dễ dàng bình tĩnh lại khi được cho xem hình ảnh rắn hoặc nhện.

Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng ngay cả căng thẳng nhẹ, chẳng hạn như gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, có thể làm giảm khả năng sử dụng các kỹ thuật nhận thức được biết đến để kiểm soát nỗi sợ hãi và lo lắng.

2.Căng thẳng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và làm tăng tình trạng viêm.

Từ việc làm chậm quá trình lành vết thương đến giảm tác dụng bảo vệ của vắc-xin đến tăng khả năng bị nhiễm trùng của bạn, căng thẳng là biện pháp điều chỉnh miễn dịch cuối cùng. Căng thẳng cũng có thể kích hoạt lại các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn. 

3.Căng thẳng có thể khiến bạn già đi

ĐẨY LÙI BỆNH MẤT TRÍ NHỚ CỦA NGƯỜI GIÀ
đẩy lùi bệnh mất trí nhớ của người già

Căng thẳng kinh niên góp phần đáng kể vào quá trình lão hóa sớm – ảnh st

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco, đã phát hiện ra rằng căng thẳng làm rút ngắn các telomere – cấu trúc ở phần cuối của nhiễm sắc thể – khiến các tế bào mới không thể phát triển nhanh chóng.

Điều này dẫn đến các dấu hiệu lão hóa không thể tránh khỏi: nếp nhăn, cơ yếu, thị lực kém, v.v.

4.Căng thẳng có thể làm hỏng răng và nướu của bạn

Một số người phản ứng với các tình huống căng thẳng thông qua cảm giác căng thẳng hoặc bằng cách nghiến răng.

Mặc dù mọi người thường nghiến răng trong vô thức hoặc khi ngủ, nhưng nó có thể gây tổn thương lâu dài cho hàm và làm mòn răng của bạn.

Một nghiên cứu vào năm 2012 cũng liên hệ căng thẳng với bệnh nướu răng.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng áp lực của hôn nhân, làm cha mẹ, công việc hoặc thiếu sự tham gia lãng mạn là những yếu tố gây ra bệnh nha chu.

Nhưng những người có nguy cơ cao nhất là những người trở nên dễ xúc động khi đối mặt với căng thẳng do tài chính của họ gây ra.

5.Căng thẳng làm thay đổi não bộ và hủy hoại trái tim của bạn

Mức độ cao của hormone căng thẳng làm tổn thương các bộ phận quan trọng của não, chẳng hạn như khu vực chịu trách nhiệm về trí nhớ. Một lý do khiến mọi người gặp phải tình trạng “kiệt sức ở tuyến thượng thận” sau khi căng thẳng mãn tính trong thời gian dài, là vì não, để tự cứu mình, tắt các tuyến thượng thận.

Căng thẳng mãn tính đã được chứng minh là làm tăng độ dày của thành động mạch, có thể dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim.

Nguồn: mindbodygreen, healthline 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Leave a comment

Item added to cart.
0 items - VND0