Một nguyên tắc chung khi nói đến dinh dưỡng là “ăn các thực phẩm nhiều màu sắc”, nhưng chắc chắn có một vài trường hợp ngoại lệ. Mặc dù không rực rỡ, nhưng nấm chứa đầy vitamin, khoáng chất và chắc chắn có thể được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh! Dưới đây là 5 lý do để thêm nhiều nấm vào danh sách thực phẩm tiếp theo của bạn:

1.Nấm là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời

NAM HUONG

Một nghiên cứu năm 2018 của Đại học Curtin ở Úc cho thấy nấm có thể cung cấp từ 50-100% nhu cầu Vitamin D hàng ngày của chúng ta . Đây là một phát hiện quan trọng, vì khoảng 40% người trưởng thành bị thiếu Vitamin D, có thể làm giảm sức khỏe xương của bạn, tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư và thậm chí có tác động tiêu cực đến cân nặng của bạn.

Nguồn cung cấp Vitamin D chính của chúng ta là ánh sáng mặt trời, vì vậy tiêu thụ nấm có thể giúp tăng cường cung cấp cho cơ thể vào mùa đông và đối với những người không phơi nắng 10-15 phút mỗi ngày. Nấm không chỉ là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, mà chúng còn là nguồn thực phẩm thuần chay duy nhất cung cấp Vitamin D, vì vậy chúng có thể là một phần khá quan trọng trong chế độ ăn uống dựa trên thực vật.

2.Nấm có thể có đặc tính chống viêm

Mặc dù nấm không rực rỡ nhưng chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chế ngự tác động của các gốc tự do. Nấm nấu chín hoặc sống chứa selen – chất không có trong hầu hết các loại trái cây hoặc rau quả. Selen là một chất chống oxy hóa khá mạnh, được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch, suy giảm nhận thức và bệnh tuyến giáp.

Nấm cũng có hàm lượng cao hai chất chống oxy hóa khác làglutathione và ergothioneine. Chúng được cho là cần thiết để chống lão hóa, vì chúng ngăn ngừa suy giảm nhận thức và stress oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy những người ở các quốc gia tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa này sẽ ít mắc các bệnh thoái hóa thần kinh hơn. May mắn thay, bạn chỉ cần tiêu thụ khoảng năm cây nấm mỗi ngày để gặt hái những lợi ích dinh dưỡng đầy đủ!

3.Nấm tăng cường sức khỏe đường ruộtNấm tăng cường sức khỏe đường ruột – ảnh st

Nhiều nghiên cứu trên mạng coi nấm tươi là loại prebiotics mạnh mẽ để nuôi hệ vi sinh vật của chúng ta. Prebiotics đóng vai trò là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của cơ thể chúng ta – probiotics giúp tiêu hóa, duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ và một loạt các lợi ích sức khỏe khác. Nấm có thể biến đổi hoàn toàn các vi sinh vật của chúng ta, giúp nó tái tạo với nhiều loại vi khuẩn lành mạnh khác nhau.

Một phân tích tổng hợp tập trung vào lợi ích sức khỏe của nấm cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa sức mạnh prebiotic của nấm và chức năng miễn dịch, cân nặng, viêm ruột, ung thư ruột kết và nguy cơ bệnh thần kinh.

4.Nấm là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời

Nấm rất giàu vitamin B: riboflavin, niacin và axit pantothenic. Sự kết hợp giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Riboflavin tốt cho các tế bào hồng cầu. Niacin tốt cho hệ tiêu hóa và duy trì làn da khỏe mạnh. Axit pantothenic rất tốt cho hệ thần kinh và giúp cơ thể tạo ra các hormone cần thiết.

Một khẩu phần 100g nấm nút trắng cung cấp gần một phần tư nhu cầu riboflavin hàng ngày của chúng ta, 18% nhu cầu niacin hàng ngày và 15% đối với axit pantothenic. Đặc biệt là phụ nữ có thể thiếu vitamin B, vì vậy thêm nấm vào bữa ăn tối tuần sau có thể giúp bạn tăng cường nhu cầu cơ thể!

5.Nấm chứa nhiều kali

Chuối thường là món ăn áp dụng cho kali, nhưng hóa ra nấm cũng cung cấp một lượng khá lớn. Một chén nấm portobello nấu chín thậm chí còn nhiều kali hơn một quả chuối cỡ trung bình!

Kali rất quan trọng cho sự cân bằng điện giải và co cơ, và nó thường là chất dinh dưỡng phổ biến để phục hồi quá trình tập luyện. Khoáng chất này cũng có liên quan đến việc giảm huyết áp và bảo vệ khỏi đột quỵ, loãng xương và sỏi thận.

Cách nấu nấm tốt nhất?

Trong khi nấm có thể được ăn sống và có thể có tác dụng có lợi cho hệ tiêu hóa, một số phương pháp nấu ăn đã được chứng minh là làm tăng một số chất dinh dưỡng của chúng, đặc biệt là nếu nướng hoặc nấu trong lò vi sóng.

Nghiên cứu mới của Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Quốc tế đã xem xét một số loại nấm (cụ thể là nấm nút trắng, nấm hương, nấm sò) cùng với các phương pháp nấu ăn khác nhau và phát hiện ra rằng khi nấm được nấu ngắn trong thời gian ngắn, chúng sẽ giữ lại nhiều hơn vitamin và chất dinh dưỡng.

Nấm nướng hoặc nướng trong lò vi sóng làm tăng đáng kể hoạt tính chống oxy hóa của chúng, ngay cả khi nướng trong một lượng dầu nhỏ, so với luộc hoặc rán.

Sau khi tìm ra 5 lý do để thêm nhiều nấm vào danh sách thực phẩm tiếp theo của bạn và cách tốt nhất để nấu chúng, bây giờ bạn có thêm một nguyên liệu tốt cho bữa ăn hàng ngày của mình. 

Nguồn: Healthline, eatingwell, bbcgoodfood

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0