Sự đa dạng về đặc tính sinh học của nghệ có công dụng to lớn trong trường hợp bệnh tăng nhãn áp. Tác dụng chống oxy hóa của nó là đáng chú ý nhất. Các đặc tính khác đem lại thêm lợi ích trong việc giảm các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp.

1. Củ nghệ có tác dụng bảo vệ thần kinh

Vai trò của TNF-α (một phân tử tiền viêm) là một khía cạnh quan trọng của sự thoái hóa tế bào hạch võng mạc. Nó thúc đẩy sự tích tụ của stress oxy hóa và cuối cùng dẫn đến chết tế bào.

Stress oxy hóa dẫn đến rối loạn chức năng của các tế bào thần kinh đệm (tế bào bao quanh tế bào thần kinh) và ảnh hưởng đến chức năng của dây thần kinh thị giác trong việc tiếp nhận và truyền tải thông tin thị giác.

Để làm giảm căng thẳng oxy hóa, các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống như nghệ đã được phát hiện có tiềm năng lớn

Chất curcumin trong nghệ được biết đến với tác dụng bảo vệ thần kinh. Các hoạt động chống viêm và chống oxy hóa của nó làm giảm stress oxy hóa và cũng có tác dụng chống lại tín hiệu TNF-α bất thường liên quan đến quá trình thoái hóa thần kinh.

Curcumin như một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có lợi trong việc ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh thị giác trong bệnh tăng nhãn áp.

NGHE1

2. Nghệ có lợi như một chất chống oxy hóa

TINH BỘT NGHỆ CAM GIÀU CURCUMIN NGUYÊN CHẤT

Tinh bột nghệ – Kentary 

Căng thẳng oxy hóa là nguyên nhân chính gây thoái hóa các mô khác nhau của mắt trong bệnh tăng nhãn áp. Do đó, người ta cho rằng liệu pháp chống oxy hóa rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh.

Các chất chống oxy hóa tự nhiên khác nhau có thể được bao gồm trong chế độ ăn uống để bảo vệ mắt khỏi những tổn thương.

Củ nghệ rất giàu hợp chất chống oxy hóa curcumin có thể là một chất chống oxy hóa có lợi chống lại bệnh tăng nhãn áp. Curcumin nhắm vào nhiều yếu tố phiên mã (như NFκB) và các yếu tố gây viêm (enzym COX, cytokine, interleukin, v.v.) để hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Nó bảo vệ các tế bào võng mạc khỏi cái chết của tế bào do stress oxy hóa. Nó ức chế sự biểu hiện của các gen khác nhau liên quan đến hoạt động tiền viêm.

Ngoài ra, curcumin bảo vệ bằng cách gây ra biểu hiện của enzyme heme-oxygense-1 chống lại sự phá hủy oxy hóa của các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (liên quan đến chức năng thị giác).

3. Nghệ làm giảm nhãn áp

Lưới trabecular là một mô trong mắt tạo điều kiện cho việc thoát dịch nước. Sự gia tăng các hợp chất được gọi là chondroitin sulphates và sự giảm axit hyaluronic trong lưới trabecular. Điều này gây cản trở dòng chảy của dịch mắt làm tăng nhãn áp. Nhãn áp tăng cao dẫn đến tổn thương thần kinh. 

Điều chỉnh nhãn áp ở bệnh nhân tăng nhãn áp là rất quan trọng và thường là phương pháp điều trị đầu tiên.

Củ nghệ cũng có khả năng làm giảm nhãn áp. Hoạt động chống oxy hóa của curcumin giúp làm điều này.Curcumin cũng bảo vệ lưới trabecular khỏi bị hư hại.

BO╠Г╠ВT NGHE╠Г╠В VA╠АNG '''''3

4. Nghệ có thể hoạt động chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng 

TINH BỘT NGHỆ CAM GIÀU CURCUMIN NGUYÊN CHẤT

Nghệ giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng – ảnh st

Thoái hóa điểm vàng là sự phá hủy điểm vàng, một mô trung tâm trong võng mạc, ảnh hưởng đến thị lực trung tâm.

Nó thường là một rối loạn liên quan đến tuổi tác và một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như hút thuốc, bệnh tim mạch, v.v. Sự suy thoái Macular có liên quan đến stress oxy hóa. Do đó, ở những bệnh nhân tăng nhãn áp cũng có thể thoái hóa điểm vàng.

Bệnh tăng nhãn áp chủ yếu ảnh hưởng đến thị lực ngoại vi trong khi thoái hóa điểm vàng ảnh hưởng đến thị lực trung tâm. Kết hợp với nhau, chúng có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra thoái hóa điểm vàng ở bệnh nhân tăng nhãn áp.

Hoạt động chống oxy hóa của curcumin từ nghệ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Hoạt động nhặt rác triệt để và cảm ứng kích hoạt heme oxygenase-1 của nó là nguyên nhân gây ra điều này.

Curcumin phục hồi các chức năng tế bào thần kinh ở những bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng do stress oxy hóa.

5. Nghệ có thể kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh tăng nhãn áp

Có nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau có thể dẫn đến sự khởi phát của bệnh tăng nhãn áp. Một số trong số này bao gồm béo phì, mức lipid huyết thanh cao và bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường

Người ta thấy rằng bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tăng nhãn áp. Mức đường huyết cao có liên quan đến tăng nhãn áp.

Nghệ có tác dụng hạ đường huyết đáng kể. Các thành phần khác nhau của nó như curcumin và turmerone kích hoạt PPAR-γ. PPAR-γ điều chỉnh chuyển hóa glucose.

Béo phì 

Béo phì là một yếu tố nguy cơ khác có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp.

Mức độ tăng cao của các gốc tự do ở những người béo phì dẫn đến tổn thương oxy hóa trong mắt. Điều này dẫn đến tăng nhãn áp.

Thành phần nghệ, curcumin được biết đến là chất thúc đẩy quá trình giảm cân. Hoạt động chống viêm và chống oxy hóa của nó cải thiện quá trình trao đổi chất để giúp giảm cân.

A14A5B37 C495 4F38 89A0 72F26A19972B

Cholesterol cao và lipid máu 

Cholesterol và triglycerid cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh tăng nhãn áp. Một mức độ cao của những lipid này trong máu được tìm thấy ở bệnh nhân tăng nhãn áp.

Curcumin một lần nữa giúp trong việc giảm cholesterol xấu và triglyceride trong trật tự để ngăn chặn vấn đề khác nhau về tim mạch, béo phì và tiểu đường.

Nguồn : Turmericforhealth

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0