những gì bạn ăn có thể làm trầm trọng thêm hoặc làm dịu tình trạng viêm khớp của bạn và các triệu chứng đi kèm với nó. Dưới đây, chúng tôi đưa ra 5 loại thực phẩm tốt nhất để giữ cho khớp khỏe mạnh.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta khá mạnh mẽ và bảo vệ chúng ta khỏi nhiều bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn hàng ngày. Nhưng nó có thể trở nên tồi tệ và đôi khi kết quả là một tình trạng tự miễn dịch như viêm khớp. Di truyền của bạn đóng một vai trò lớn trong việc bạn có phát triển bệnh viêm khớp hay không – bao gồm cả viêm khớp vẩy nến – hoặc bất kỳ tình trạng tự miễn dịch nào khác. Môi trường là một yếu tố khác — và điều đó bao gồm cả chế độ ăn uống của bạn. Nói cách khác: những gì bạn ăn có thể làm trầm trọng thêm hoặc làm dịu tình trạng viêm khớp của bạn và các triệu chứng đi kèm với nó. Dưới đây, chúng tôi đưa ra 5 loại thực phẩm tốt nhất để giữ cho khớp khỏe mạnh.

1.Cá hồi

CA HOI

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để giữ cho khớp khỏe mạnh – ảnh st

Hãy thử cá hồi, cá ngừ, cá mòi, hàu hoặc bất kỳ loại cá béo hoặc động vật có vỏ nào khác chứa nhiều chất béo omega-3 để giữ cho khớp khỏe mạnh. Chất béo EPA và DHA không chỉ có đặc tính chống viêm đáng kinh ngạc, mà nghiên cứu cho thấy rằng những người bị viêm khớp dạng thấp tiêu thụ liều lượng hợp lý omega-3 (một số thông qua dầu cá) giảm độ cứng vào buổi sáng và các khớp mềm, tăng cường độ bám, và giảm đau đáng kể. Bởi vì hầu hết những người tham gia nghiên cứu đều nhận được liều lượng omega-3 hàng ngày hơn 3 gam, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung (dầu cá hoặc ở dạng viên) đồng thời tăng cường hải sản giàu omega-3 trong chế độ ăn uống của mình.

2.Tỏi

TỎI ĐEN CÔ ĐƠN CÔNG NGHỆ SINGAPORE

Tỏi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để giữ cho khớp khỏe mạnh – Tỏi đen cô đơn Kentary 

Trong một số nghiên cứu trong ống nghiệm, tỏi và các thành phần của nó đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Chúng cũng chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chứng sa sút trí tuệ. Ngoài ra, tỏi đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể tăng cường chức năng của một số tế bào miễn dịch để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của 1.082 cặp song sinh. Họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều tỏi sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp hông, có thể là nhờ đặc tính chống viêm mạnh của tỏi. Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy một thành phần cụ thể trong tỏi có thể làm giảm một số dấu hiệu viêm liên quan đến viêm khớp. Thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho cả các triệu chứng viêm khớp và sức khỏe tổng thể.

3.Xoài

XOAI

Xoài là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để giữ cho khớp khỏe mạnh – Xoài sấy Kentary

Xoài cung cấp nhiều vitamin tốt cho bạn (xin chào, vitamin A, C và E), có đặc tính chống oxy hóa và cả chất xơ – nhưng đó là một hợp chất cụ thể: mangoferin – mà nghiên cứu sơ bộ mới hơn cho thấy có thể giúp kiểm soát viêm và bảo vệ khớp của bạn. Một lý do khác để ăn nhiều xoài hơn: nó luôn vào mùa. Có rất nhiều giống xoài và chúng trưởng thành và chín ở các giai đoạn khác nhau, cho chúng ta xoài tươi quanh năm. Có một danh sách ngày càng nhiều các loại trái cây khác cho thấy hứa hẹn trong việc dập tắt chứng viêm, và cụ thể là bệnh viêm khớp: việt quất, mâm xôi và dâu tây, cùng với mận và lựu khô.

4.Gừng

TINH BỘT GỪNG SẺ NGUYÊN CHẤT

Gừng là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để giữ cho khớp khỏe mạnh – Tinh bột gừng Kentary 

Bên cạnh việc làm tăng hương vị cho các loại trà, súp và đồ ngọt, gừng cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Một nghiên cứu năm 2001 đã đánh giá tác dụng của chiết xuất gừng trên 261 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Sau sáu tuần, 63% người tham gia đã cải thiện được tình trạng đau đầu gối. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy gừng và các thành phần của nó ngăn chặn việc sản xuất các chất gây viêm trong cơ thể. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng điều trị chuột bằng chiết xuất gừng làm giảm mức độ của một dấu hiệu viêm cụ thể liên quan đến viêm khớp. 

Tiêu thụ gừng ở dạng tươi, bột hoặc khô có thể làm giảm viêm và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

5.Quả óc chó

NHÂN ÓC CHÓ TỐT CHO BÀ BẦU

Quả óc chó là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để giữ cho khớp khỏe mạnh – Óc chó khô tự nhiên Kentary

Quả óc chó giàu dinh dưỡng và chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm liên quan đến bệnh khớp.

Một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả óc chó làm giảm các dấu hiệu viêm. Quả óc chó đặc biệt giàu axit béo omega-3, đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Trong một nghiên cứu, 90 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đã uống bổ sung axit béo omega-3 hoặc dầu ô liu. So với nhóm dùng dầu ô liu, những người được bổ sung axit béo omega-3 có mức độ đau thấp hơn và có thể giảm việc sử dụng thuốc điều trị viêm khớp. 

Nguồn: Eatingwell, Healthline

BÀI  VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0