Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra ngộ độc thực phẩm – như vi khuẩn, hóa chất và chất độc. Nhưng một số loại thực phẩm có nhiều khả năng gây bệnh hơn những loại khác. Có 5 loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao hơn.

Hàng năm ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Bệnh có nhiều mức độ nghiêm trọng và trong một số trường hợp, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra ngộ độc thực phẩm – như vi khuẩn, hóa chất và chất độc. Nhưng một số loại thực phẩm có nhiều khả năng gây bệnh hơn những loại khác. Điều này là do những thực phẩm này có nhiều nguy cơ vi khuẩn phát triển hơn những loại khác. Vì vậy, nếu chúng không được nấu chín đến một nhiệt độ nhất định hoặc không được bảo quản hoặc xử lý đúng cách, thì khả năng cao chúng sẽ khiến bạn bị bệnh. Có 5 loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao hơn.

1.Trứng

EGG 2

Trứng có thể chứa Salmonella – ảnh st

Salmonella, một trong những loại vi trùng thường gây ngộ độc thực phẩm, có thể nhiễm vào trứng. Nguy cơ ô nhiễm cao hơn nhiều khi một người ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín. Salmonella có thể làm nhiễm trùng trứng khi những con mẹ đẻ ra chúng bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể gây ô nhiễm bên trong trứng khi chúng hình thành trong cơ thể chim.

Phân bị ô nhiễm từ một con gia cầm bị nhiễm bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến trứng. Tụ cầu vàng (Staph aureus) là một loại vi khuẩn tạo ra chất độc trong thực phẩm không được làm lạnh quá lâu. Mặc dù nấu chín thức ăn có thể tiêu diệt phần lớn vi khuẩn, độc tố Staph aureus vẫn còn và có thể gây bệnh.

Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, hãy giữ trứng trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40 ° F (4,4 ° C) hoặc thấp hơn. Không sử dụng trứng bị nứt hoặc bị hỏng, và nấu kỹ trứng cho đến khi lòng đỏ chín. Đối với các món ăn cần trứng chưa nấu chín một phần, chỉ sử dụng trứng đã qua tiệt trùng.

Bất kỳ món ăn nào có trứng hoặc mayonnaise làm từ trứng cũng cần được bảo quản lạnh trong vòng 2 giờ sau khi chế biến.

2.Sữa tươi 

Sữa tươi nguyên chất là sữa chưa được khử trùng, có nghĩa là chưa được đun nóng để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn có hại nào. Rủi ro của việc tiêu thụ sữa tươi là có nhiều khả năng sữa có chứa vi khuẩn, ví dụ như E. coli, salmonella hoặc listeria. Nếu tiêu thụ, những vi khuẩn này có thể gây ra một loạt bệnh ngộ độc thực phẩm, từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.Chú ý đảm bảo rằng các bữa ăn và thực phẩm có chứa các sản phẩm từ sữa được bảo quản lạnh ở 35–40 ° F (1,6 đến 4,4 ° C) trong vòng 2 giờ sau khi chế biến.

3.Rau mầm

HAT GIONG RAU MAM BONG CAI XANH 1.2 1

Vì rau mầm thường được ăn sống nên chúng có nguy cơ cao gây bệnh từ thực phẩm – ảnh st

Mầm phát triển trong môi trường ấm và ẩm ướt, là điều kiện hoàn hảo để vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Điều này có nghĩa là chúng thực sự khó giữ sạch. Vì rau mầm thường được ăn sống nên chúng có nguy cơ cao gây bệnh từ thực phẩm, đặc biệt là do vi khuẩn salmonella và E. coli.

Nếu bị ô nhiễm, rất có thể hạt rau mầm là nơi trú ngụ của bất kỳ loại vi khuẩn có hại nào. Mặc dù có nhiều cách khác nhau để giảm nguy cơ ô nhiễm, nhưng không có phương pháp điều trị nào đảm bảo tiêu diệt được tất cả vi khuẩn.

Thường thì những người có thể dễ bị tác động của vi khuẩn tiềm ẩn hơn – phụ nữ mang thai, người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch suy yếu – được hướng dẫn tránh xa rau mầm. Nếu bạn định ăn chúng, bạn nên nấu chín tất cả rau mầm sống để giảm nguy cơ ô nhiễm tiềm ẩn.

4.Thịt nguội

Thịt nguội và các loại thịt cắt lạnh khác thường được chế biến nhiều và bao gồm giăm bông, xúc xích, và thịt xông khói. Việc bảo quản thịt nguội đặc biệt quan trọng vì chúng thường không được nấu chín trước khi ăn.

Vi khuẩn Listeria và các vi khuẩn có hại khác có thể tìm đường xâm nhập vào nhà máy chế biến và làm ô nhiễm thịt sau khi chúng được nấu chín nhưng trước khi chúng được đóng gói. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải nấu xúc xích và thịt xông khói ở nhiệt độ ít nhất 75 độ C trong ít nhất 3 phút trước khi ăn. Ngoài ra, thịt nguội luôn phải được bảo quản dưới 5 độ C để giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển thêm.

Tất cả các loại thịt đều có nguy cơ cao gây bệnh qua đường thực phẩm nếu chúng không được chế biến và bảo quản đúng cách. Mặc dù nhiều người thích thịt đỏ của họ không được nấu chín hoàn toàn, nhưng điều này có thể có nghĩa là lượng vi khuẩn còn lại trên thịt không được hạ xuống mức an toàn. Những người dễ bị bệnh hơn nên đảm bảo rằng tất cả các loại thịt đều được nấu chín kỹ – bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ em, người già và bất kỳ ai bị suy giảm hệ miễn dịch.

5.Hải sản 

CA TRICH

Hải sản, đặc biệt là thực phẩm sống và nấu chưa chín gây ra nhiều loại ngộ độc thực phẩm – ảnh st

Hải sản, đặc biệt là thực phẩm sống và nấu chưa chín như động vật có vỏ, gây ra nhiều loại ngộ độc thực phẩm, bao gồm cả bệnh do vi khuẩn Listeria và Salmonella.

Hải sản cũng có thể gây ra bệnh nhiễm trùng gọi là Vibrio. Vibrio vulnificus có thể gây nhiễm trùng vết thương nguy hiểm và đe dọa tính mạng.

Nhiều người gọi Vibrio vulnificus là “vi khuẩn ăn thịt” vì nó khiến phần thịt xung quanh vết thương bị chết.

Để giảm nguy cơ nhiễm trùng này, mọi người nên rửa tay khi chế biến hải sản. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh do thực phẩm nên tránh hoàn toàn hải sản sống hoặc nấu chưa chín.

Nguồn: foodafety, Medicalnewstoday

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0