Omega-3 là một thành phần quan trọng của màng tế bào. Cơ thể bạn cũng cần chúng để sản xuất các phân tử tín hiệu gọi là eicosanoids, giúp hệ thống miễn dịch, phổi, tim mạch và nội tiết hoạt động tốt. Thiếu hụt omega-3 có thể  ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bài viết này xem xét 5 dấu hiệu thiếu hụt omega-3 và cách tăng lượng omega-3 của bạn.

 Kích ứng và khô da

1.5 dấu hiệu tiềm ẩn của việc thiếu hụt omega-3.

OMEGA 3 RICH FOODS

 Nếu cơ thể bạn thiếu chất béo omega-3, một trong những nơi đầu tiên bạn có thể nhận thấy nó là trên da – ảnh st

Nếu cơ thể bạn thiếu chất béo omega-3, một trong những nơi đầu tiên bạn có thể nhận thấy nó là trên da. Ví dụ, da khô, nhạy cảm hoặc thậm chí là sự gia tăng bất thường của mụn trứng cá có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt omega-3 ở một số người.

Chất béo Omega-3 cải thiện tính toàn vẹn của hàng rào bảo vệ da, ngăn ngừa sự mất độ ẩm và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây kích ứng có thể dẫn đến khô và kích ứng .

Một nghiên cứu nhỏ cho phụ nữ dùng 1/2 thìa cà phê (2,5 mL) dầu hạt lanh giàu ALA hàng ngày trong 3 tháng. Những phụ nữ dùng nó đã giảm độ nhám của da và tăng độ ẩm cho da gần 40%, so với những người dùng giả dược.

Một nghiên cứu kéo dài 20 tuần đã sử dụng dầu hạt gai dầu giàu omega-3 hàng ngày cho những người bị viêm da dị ứng, còn gọi là bệnh chàm, một tình trạng gây khô và kích ứng da. Những người tham gia đã giảm bớt tình trạng khô và ngứa ngáy và cần ít thuốc bôi hơn.

Ngoài ra, bị mụn nhiều hơn bình thường có thể là dấu hiệu gián tiếp của việc thiếu hụt omega-3 ở một số người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng omega-3 làm giảm viêm, mà các nhà khoa học tin rằng có thể gây ra mụn trứng cá .Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung omega-3 có thể giúp giảm mụn trứng cá và viêm da .

Điều thú vị là một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng việc bổ sung EPA và DHA có thể làm giảm mức độ nhạy cảm của da với tia cực tím.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia dùng 4 gam EPA mỗi ngày trong 3 tháng đã tăng 136% khả năng chống cháy nắng.

Nhìn chung, chất béo omega-3 rất quan trọng để duy trì sức khỏe làn da tối ưu, vì vậy nếu thiếu chúng trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể nhận thấy những thay đổi trên da của mình.

2. Trầm cảm

Chất béo omega-3 là một thành phần thiết yếu của não và được biết là có tác dụng bảo vệ thần kinh và chống viêm.

Chúng thậm chí có thể giúp điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh và rối loạn não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ và rối loạn lưỡng cực. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa tình trạng omega-3 thấp và tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm cao hơn. 

Một phân tích của 26 nghiên cứu bao gồm 2.160 người tham gia đã phát hiện ra rằng bổ sung omega-3 có tác dụng hữu ích đối với các triệu chứng trầm cảm .

Cụ thể, thực phẩm bổ sung omega-3 có chứa ít nhất 60% EPA, được dùng với liều lượng 1 gam hoặc ít hơn mỗi ngày, dường như hữu ích .

Một đánh giá và phân tích có hệ thống khác của 6 nghiên cứu và 4.605 người tham gia kết luận rằng việc tiêu thụ trung bình 1,3 gam omega-3 mỗi ngày làm giảm các triệu chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình ở người lớn tuổi so với giả dược.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc hấp thụ không đủ chất béo omega-3 trong suốt cuộc đời gây ra những thay đổi trong các đường dẫn thần kinh của não, dẫn đến trầm cảm.

Trong khi nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của các rối loạn sức khỏe tâm thần, một chế độ ăn uống giàu omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe tinh thần. Tham khảo ý kiến nhân viên chăm sóc sức khỏe của bạn để được tầm soát trầm cảm và xác định chiến lược điều trị thích hợp.

3.Khô mắt

NANO BẠC TRỊ ĐAU MẮT
Nano bạc trị đau mắt

Chất béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của mắt – ảnh st

Chất béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của mắt, bao gồm duy trì độ ẩm cho mắt và thậm chí có thể tiết nước mắt .

Vì lý do này, nhiều bác sĩ kê đơn bổ sung omega-3 để giúp giảm hội chứng khô mắt. Các triệu chứng của điều này thường bao gồm khó chịu ở mắt và thậm chí rối loạn thị lực.

Một nghiên cứu chất lượng cao ở 64 người lớn bị khô mắt đã xem xét tác dụng của việc bổ sung omega-3. Một nhóm người tham gia đã tiêu thụ hai viên nang hàng ngày, mỗi viên chứa 180 mg EPA và 120 mg DHA. Nhóm người tham gia còn lại dùng giả dược.

Sau 30 ngày, những người bổ sung omega-3 ít bị bay hơi nước mắt hơn, cải thiện các triệu chứng khô mắt và tiết nhiều nước mắt hơn.

Hơn nữa, trong một phân tích của 17 nghiên cứu liên quan đến 3.363 người, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung omega-3 làm giảm đáng kể các triệu chứng khô mắt so với dùng giả dược.

Tuy nhiên nhiều tình trạng sức khỏe có thể góp phần gây ra các triệu chứng khô mắt. Do đó, điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang bị khô mắt hoặc các triệu chứng liên quan đến mắt khác.

4.Đau và cứng khớp

Thông thường bạn sẽ bị đau và cứng khớp khi bạn già đi. Điều này có thể liên quan đến một tình trạng gọi là viêm xương khớp, trong đó sụn bao bọc xương bị phá vỡ. Ngoài ra, nó có thể liên quan đến tình trạng tự miễn dịch gây viêm được gọi là viêm khớp dạng thấp (RA).

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung omega-3 giúp giảm đau khớp và tăng sức mạnh cầm nắm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng PUFAs có thể giúp điều trị viêm xương khớp, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu trên người hơn.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung omega có thể cải thiện các triệu chứng ở những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp 

Nếu bạn nhận thấy sự gia tăng của cơn đau khớp hoặc các triệu chứng liên quan đến khớp, tình trạng chất béo omega-3 của bạn có thể đang ở mức thấp và việc bổ sung có thể hữu ích.

5.Các vấn đề về tóc

TOC GAU

Omega -3 cũng giúp giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh- ảnh st

Cũng giống như chất béo omega-3 giúp giữ độ ẩm cho da, chúng cũng giúp giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh. Những thay đổi về kết cấu, tính toàn vẹn và mật độ của tóc có thể cho thấy tình trạng omega-3 thấp.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng đã cung cấp cho 120 người tham gia là phụ nữ omega-3, cùng với chất béo omega-6 và chất chống oxy hóa, trong thực phẩm bổ sung hàng ngày.

Vào cuối nghiên cứu, những người đã sử dụng chất bổ sung đã giảm rụng tóc và tăng mật độ tóc so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu trên chó cho thấy dùng EPA và DHA cải thiện thành phần axit béo trong máu và lông của động vật. Thành phần axit béo mà họ tìm thấy có liên quan đến chất lượng tóc tốt hơn.

Nếu bạn đang bị rụng tóc nhiều hơn hoặc nhận thấy tóc mỏng đi hoặc cảm thấy khô và dễ gãy, thì việc bổ sung omega-3 có thể cải thiện chúng.

2.Làm thế nào để tăng lượng Omega-3?

Với tất cả những lợi ích sức khỏe liên quan đến chất dinh dưỡng quan trọng này, không có gì phải bàn cãi khi mọi người nên đảm bảo rằng họ tiêu thụ đủ omega-3. Vì vậy, bạn cần bao nhiêu, và làm thế nào để bạn đủ Omega-3?

Mặc dù bổ sung viên uống là một cách đơn giản, nhưng cũng có những lựa chọn chế độ ăn uống để tăng lượng Omega-3. Bất cứ khi nào có thể, tốt nhất là bạn nên lấy vitamin và chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Sau đó, khi cần, bạn cũng có thể bổ sung thêm.

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ cá béo ít nhất hai lần một tuần hoặc dùng 250-500mg mỗi ngày để thu được lợi ích. Nếu bạn sử dụng chất bổ sung omega-3, hãy đảm bảo nó bao gồm EPA và DHA. Các tình trạng cụ thể như bệnh tim hoặc trầm cảm có thể yêu cầu liều cao hơn, vì vậy hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ để tìm ra liều lượng phù hợp. 

5 POSSIBLE SIGNS AND SYMPTOMS OF OMEGA 3 DEFICIENCY AND HOW TO INCREASE YOUR OMEGA 3 INTAKE

Các thực phẩm giàu Omega-3

Đối với lượng axit béo từ thực phẩm, đây là những lựa chọn hàng đầu của bạn.

  1. Nguồn gốc thực vật (cung cấp ALA):
  1. Nguồn gốc động vật (cung cấp EPA và DHA):
  • Cá hồi
  • Cá mòi
  • Cá cơm
  • Hàu
  • Trứng

Nguồn: camasmedical, Healthline 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0