PCOS là viết tắt của hội chứng buồng trứng đa nang. Nó đã trở nên cực kỳ phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 18-30. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghệ có tiềm năng điều trị tuyệt vời để ngăn chặn sự tiến triển của PCOS và do đó kiểm soát tốt hội chứng.

1. Nghệ có khả năng chống viêm

TINH BỘT NGHỆ VÀNG NGUYÊN CHẤT
tinh bột nghệ vàng nguyên chất

Tinh bột nghệ – Kentary

PCOS được đặc trưng bởi sự hình thành các u nang do mức độ bất thường của hormone.

U nang là kết quả của tình trạng viêm và do đó việc bổ sung nghệ trong chế độ ăn uống sẽ rất có lợi vì nó mang lại lợi ích chống viêm to lớn.

Nghệ đã được chứng minh là hữu ích trong việc điều trị một loạt các tình trạng viêm như viêm khớp và loét.

Một số nghiên cứu cho thấy lợi ích chống viêm của nghệ, đặc biệt là curcumin.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Aggarwal vào năm 2009 cho thấy các đặc tính chống viêm của curcumin trong một loạt các bệnh như chuyển hóa, tim mạch và các bệnh khác.

Nghiên cứu cho thấy curcumin tương tác với các chất trung gian tiền viêm như cytokine, yếu tố phiên mã, phân tử kết dính, kinase protein, trạng thái oxy hóa khử và các enzym khác nhau được tìm thấy là nguyên nhân gây ra viêm.

Một nghiên cứu khác của Jacob vào năm 2007 làm nổi bật các đặc tính chống viêm của curcumin trong tổn thương mô.

Điều này có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng viêm trong các mô cơ thể dẫn đến hình thành u nang.

Nghiên cứu cho thấy curcumin điều chỉnh mức độ PPAR-γ, một nhóm protein ngăn chặn việc giải phóng các cytokine tiền viêm và các yếu tố hoại tử khối u.

2. Nghệ có đặc tính chống oxy hóa

Sự mất cân bằng trong chuyển hóa các loại oxy phản ứng có thể dẫn đến PCOS. Căng thẳng oxy hóa kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở bệnh nhân PCOS. Tình trạng căng thẳng oxy hóa này có thể được ngăn ngừa hoặc kiểm soát bằng cách tiêu thụ nghệ thường xuyên vì nghệ được biết đến với đặc tính chống oxy hóa.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chemico-Biological Interactive vào năm 2008 đã mô tả tác dụng chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do của curcumin bằng nhiều thử nghiệm khác nhau.

Kết quả cho thấy curcumin có khả năng quét các gốc tự do gây ra stress oxy hóa.

Do khả năng giảm căng thẳng có thể hữu ích trong việc điều trị nhiều loại bệnh bao gồm cả PCOS, nghiên cứu kết luận rằng việc sử dụng curcumin trong ngành y tế và thực phẩm là an toàn và hiệu quả.

Curcuminoids là thành phần thiết yếu của nghệ. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Rao vào năm 2006 curcumin tất cả các curcuminoid đều được phát hiện có đặc tính chống oxy hóa tuy nhiên curcumin được tìm thấy nhiều nhất trong số hai loại còn lại (demethoxycurcumin và bisdemethoxy curcumin). Kết quả cho thấy curcumin ngăn chặn quá trình peroxy hóa bởi axit linoleic hiệu quả nhất.

3. Nghệ chống lại trầm cảm

ĐẨY LÙI BỆNH MẤT TRÍ NHỚ CỦA NGƯỜI GIÀ
đẩy lùi bệnh mất trí nhớ của người già

Trầm cảm đã được quan sát là một triệu chứng phổ biến ở phụ nữ bị PCOS – google image 

Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự quan tâm ngay lập tức đối với bệnh trầm cảm vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần.

Điều này có thể được cải thiện bằng cách chứng minh hỗ trợ chế độ ăn uống dưới dạng bổ sung nghệ hoặc chỉ đơn giản là bao gồm nghệ tự nhiên trong chế độ ăn uống vì nghệ đã được phát hiện có các đặc tính điều trị tương tự như thuốc chống trầm cảm và không có hoặc ít tác dụng phụ.

Các thử nghiệm lâm sàng của Lopresti vào năm 2014 đã chứng minh rằng khi sử dụng curcumin ở những bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm nặng trong 8 tuần mỗi ngày với liều 500 mg, curcumin có hiệu quả trong việc cải thiện đáng kể chứng trầm cảm.

4. Nghệ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch 

Báo cáo nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị PCOS có nhiều khả năng mắc các bệnh tim như xơ vữa động mạch, đột quỵ và bệnh mạch vành.

Vì vậy, điều quan trọng là phụ nữ bị PCOS phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Nghệ có thể được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dược học vào năm 2017 cho thấy chất curcumin có vai trò bảo vệ tim như thế nào bằng cách giảm stress oxy hóa, quá trình apoptosis và viêm.

Curcumin đã được phát hiện là có lợi đặc biệt để ngăn ngừa xơ vữa động mạch, có thể rất có lợi cho phụ nữ bị PCOS.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Pharmacology vào năm 2017 cho thấy rằng curcumin ức chế quá trình oxy hóa lipoprotein mật độ thấp. Nghiên cứu kết luận rằng chất curcumin có tác dụng chống xơ vữa động mạch.

5. Nghệ giúp giảm cân

NGHE 2

Phụ nữ bị PCOS thường bị tăng cân, nghệ giúp kiểm soát cân nặng – ảnh st

Béo phì là một triệu chứng phổ biến của PCOS. Điều rất quan trọng là phải có một chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa sự tích tụ chất béo làm tăng nguy cơ phát triển PCOS.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pharmacology and Therapeutics vào năm 2016 đã báo cáo tác dụng của polyphenol giúp giảm cân.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng bên cạnh nhiều chất khác, curcumin là một hợp chất polyphenol đã được báo cáo là làm tăng quá trình phân giải lipid tức là phân hủy chất béo và cải thiện quá trình oxy hóa beta của các axit béo do đó hỗ trợ giảm cân.

PCOS là một hội chứng chuyển hóa, thường liên quan đến những thay đổi chuyển hóa không ổn định như rối loạn lipid máu, kháng insulin, rối loạn chức năng nội mô và viêm.

Một nghiên cứu được công bố bởi Pierro năm 2005 xác định tác dụng của curcumin trong việc giảm cân và giảm mô mỡ ở những bệnh nhân bị hội chứng chuyển hóa. Nghiên cứu thực hiện các thử nghiệm lâm sàng cho thấy giảm 2% trọng lượng của các đối tượng được sử dụng curcumin trong khoảng thời gian 30 ngày.

Nghiên cứu kết luận rằng chất curcumin có thể giúp kiểm soát cân nặng ở những bệnh nhân thừa cân.

Nguồn : Turmericforhealth

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0