Các vấn đề căng thẳng tạo ra lo lắng làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Làm thế nào để chúng ta thoát khỏi vòng xoáy của những suy nghĩ lo lắng và ngủ ngon hơn? Đừng lo! Bạn có thể thực hiện 4 bước để giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ.

1.Đặt thời gian thức dậy cố định

SLEEP

Thay vì đặt giờ đi ngủ thông thường, hãy đặt giờ thức dậy đều đặn- ảnh st

Thay vì đặt giờ đi ngủ thông thường, hãy đặt giờ thức dậy đều đặn. Khi mọi người nói với bản thân rằng họ phải đi ngủ vào một giờ nhất định, họ tạo ra sự lo lắng cho chính mình. Họ nghĩ rằng họ cần phải đi ngủ vào một giờ nhất định, ngay cả khi họ không buồn ngủ. Họ nằm xuống, họ không thể chìm vào giấc ngủ, và sau đó bắt đầu lo lắng rằng họ không ngủ được, điều này chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề.

Lựa chọn tốt hơn sẽ là đặt thời gian thức nhất quán và tìm hiểu xem chúng ta thực sự cần ngủ bao nhiêu – phạm vi bình thường đối với người lớn là từ sáu đến chín giờ một đêm. Thời gian thức thường xuyên đóng vai trò như một mỏ neo để thời gian ngủ của bạn có thể mở ra, cho phép bạn biết mình thực sự cần ngủ bao nhiêu để thức dậy và cảm thấy thoải mái! 

2.Tắt đèn

GIU TRI OC LUON NHAY BEN

Bắt đầu tắt đèn từ một giờ rưỡi đến hai giờ trước khi đi ngủ – ảnh st

Không chỉ có màn hình xanh mới làm cho bạn tỉnh táo. Bắt đầu tắt đèn từ một giờ rưỡi đến hai giờ trước khi đi ngủ. Điều này giúp não của bạn bắt đầu hoạt động bình thường. 

Ngoài ra, hãy làm cho phòng ngủ của bạn càng tối càng tốt. Một trăm năm trước mọi người ngủ 12 giờ một ngày vì họ phải đốt nến. Ngày nay, ánh sáng từ điện thoại di động có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Nếu bạn phải để điện thoại trong phòng ngủ, hãy đặt nó cách xa ít nhất bốn mét.

3.Tạo “thời gian lo lắng”

C3BF65C0 B1D9 4628 B798 C5BA90031267 1

Hãy tạo một khoảng thời gian chỉ dành riêng cho việc lo lắng- ảnh st

Nếu bạn vẫn chưa dừng lại để nghỉ ngơi cả ngày cho đến khi bạn nằm xuống để đi ngủ, bạn chưa thể sắp xếp và tạo ra một kế hoạch cho ngày mai. Điều này sẽ dẫn đến lo lắng cho hầu hết mọi người

Thay vì cố gắng giải quyết tất cả những vấn đề này khi bạn đang cố gắng đi ngủ, hãy tạo một khoảng thời gian chỉ dành riêng cho việc lo lắng. Ngồi xuống và viết ra danh sách mọi điều có thể xảy ra mà bạn có thể lo lắng – dù lớn hay nhỏ. Sau đó, hãy viết một giải pháp hoặc kế hoạch để đối phó với từng nỗi lo lắng.

Bây giờ bạn có một kế hoạch hành động cho mọi lo lắng mà bạn đã xác định. Tất cả các vấn đề của bạn có thể không được giải quyết một cách kỳ diệu, nhưng điều này có nghĩa là bạn đã có một kế hoạch!

4.Tránh ăn vặt trước khi đi ngủ

Tiêu hóa chiếm tới 10% năng lượng của cơ thể và bạn không thể ngủ sâu cho đến khi thức ăn di chuyển xuống ruột non.

Không uống hoặc ăn bất kỳ thực phẩm nào ngoại trừ nước ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ, và tốt nhất là đi bốn giờ. Chu kỳ giấc ngủ của bạn không thể bắt đầu cho đến khi quá trình tiêu hóa kết thúc. Nếu bạn không bắt đầu chu kỳ giấc ngủ, bạn sẽ không kích hoạt melatonin, nên kích hoạt melatonin từ nửa đêm đến 2 giờ sáng để có giấc ngủ chất lượng.

Nguồn: Fastcompany, Eatingwell

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - VND0